จำคุก 8 ปี นักเคลื่อนไหวจีน “โค่นล้ม” รัฐบาล

Picture of Chinese blogger Wu Gan, also known by his pseudonym Super Vulgar Butcher

ที่มาของภาพ, You Jingyou

นายหวู กัง นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนชื่อดังของจีน ถูกตัดสินจำคุก 8 ปี ในความผิดฐานยุยงให้โค่นล้มอำนาจรัฐ

เขาเป็นที่รู้จักกันในโลกออนไลน์ในชื่อ "ซูเปอร์ วาลกา บุทเชอร์" ถูกควบคุมตัวมาตั้งแต่ปี 2015 ในช่วงที่ทางการจีนจับกุมและสอบสวนทนายความและนักเคลื่อนไหวหลายร้อยคน โดยนายหวู เป็นที่รู้จักจากการสร้างแคมเปญประท้วงที่มุ่งล้อเลียนเจ้าหน้าที่รัฐ

นายหวู ระบุว่า เขาวางแผนที่จะอุทธรณ์คำตัดสิน ซึ่งนับว่าเป็นการลงโทษต่อนักเคลื่อนไหวที่รุนแรงที่สุดตั้งแต่การปราบปรามเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

ศาลในเมืองเทียนจิน ระบุว่า นายหวู "ไม่พอใจกับระบบการปกครองปัจจุบัน และค่อย ๆ เผยแพร่ความคิดที่มุ่งโค่นล้มอำนาจรัฐ" และบอกอีกด้วยว่า เขา "เผยแพร่ข้อมูลเท็จ" และ "ดูหมิ่นผู้อื่นบนโลกออนไลน์"

นายหวู เคลื่อนไหวเพื่อกลุ่มคนที่เขาเห็นว่าเป็นเหยื่อของอำนาจรัฐ รวมถึงคดีที่เหยื่อข่มขืนได้ใช้มีดปอกผลไม้ฆ่าผู้ที่ข่มขืนเธอ โดยคนร้ายคนนั้นเป็นเจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์จีน

ที่มาของภาพ, You Jingyou

เขายังได้ต่อสู้เพื่อความยุติธรรมของชาย 4 คนที่อ้างว่าพวกเขาถูกปรักปรำจนถูกจำคุกฐานฆาตกรรม

วีธีการเคลื่อนไหวของนายหวู มีลักษณะของการยุแหย่หยอกล้ออย่างขี้เล่น ครั้งหนึ่ง เขาเคยตัดต่อรูปหน้าของเจ้าหน้าที่มณฑลเหอหนาน ไปใส่กับตัวหมู และโพสต์ภาพลงทางโซเชียลมีเดียพร้อมคำบรรยายภาพว่า "คนร้ายที่โลกต้องการตัวมากที่สุด: หมูอ้วน 3 ตัว"

ที่ศาลที่มีคำสั่งจำคุกชาย 4 คน ฐานฆาตกรรม นั้น เขาตั้งป้ายขนาดใหญ่ 2 ป้าย โดยบนป้ายหนึ่งเป็นรูปผู้พิพากษาหัวหน้าศาลมีหนวดแบบ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และมีข้อความเขียนถึงจำนวนเงินที่จะสามารถติดสินบนเขาได้

ทนายความและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนกว่า 200 คน ถูกควบคุมตัวระหว่างการปราบปรามของทางการจีนที่รู้จักกันในชื่อ "การปราบปราม 709" เมื่อปี 2015