อดีตเผด็จการเปรู "ฟูจิโมริ" แถลงครั้งแรกหลังได้อภัยโทษ

  • 27 ธันวาคม 2017
ภาพจากวิดีโอที่นายฟูจิโมริกล่าวขอบคุณผู้นำเปรูจากเตียงในโรงพยาบาล Image copyright Facebook
คำบรรยายภาพ ภาพจากวิดีโอที่นายฟูจิโมริกล่าวขอบคุณผู้นำเปรูจากเตียงในโรงพยาบาล

นายอัลแบร์โต ฟูจิโมริ อดีตผู้นำเผด็จการของเปรูที่ก่อนหน้านี้ต้องโทษจำคุกอยู่ ออกแถลงการณ์เป็นครั้งแรกหลังได้รับอภัยโทษจากนายเปโดร ปาโบล คุซินสกี ประธานาธิบดีเปรูคนปัจจุบัน โดยได้แสดงการขอบคุณนายคุซินสกีอย่างสุดซึ้ง และกล่าวขออภัยต่อประชาชนชาวเปรู ซึ่งขณะนี้พากันออกมาประท้วงคัดค้านการอภัยโทษนายฟูจิโมริถึงหลายพันคน

นายฟูจิโมริวัย 79 ปี แถลงดังข้างต้นจากเตียงนอนในโรงพยาบาลที่เขาพักรักษาตัวอยู่ โดยบันทึกถ้อยแถลงลงในวิดีโอที่เผยแพร่ทางเฟซบุ๊กว่า เขารู้สึกเป็นพระคุณอย่างสุดซึ้งต่อผู้นำเปรูที่ได้อภัยโทษให้เขาด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพที่กำลังย่ำแย่

"การอภัยโทษนี้มีผลกระทบต่อตัวผมอย่างมาก ทั้งรู้สึกดีใจอย่างยิ่งและรู้สึกเศร้าเสียใจไปพร้อมกัน ผมรู้ดีว่าผลจากกระทำของรัฐบาลในสมัยของผม แม้จะเป็นที่ยอมรับจากคนบางกลุ่ม แต่ก็ได้ทำให้คนอื่น ๆ ผิดหวังเสียใจด้วยเช่นกัน ผมต้องขออภัยต่อประชาชนกลุ่มนี้จากก้นบึ้งหัวใจ" นายฟูจิโมริกล่าว

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงคัดค้านการอภัยโทษนายฟูจิโมริ ชูภาพผู้ที่ถูกสังหารในยุคที่เขายังเป็นผู้นำเผด็จการของเปรู

อดีตผู้นำเผด็จการของเปรูยังย้ำว่า เขาให้การสนับสนุนนายคุซินสกี ซึ่งกำลังเผชิญวิกฤตทางการเมืองอยู่ในขณะนี้อย่างเต็มที่ พร้อมทั้งกล่าวเรียกร้องให้ชาวเปรูปรองดองประนีประนอมกัน หลังเกิดเหตุผู้ประท้วงคัดค้านการอภัยโทษนายฟูจิโมริปะทะกับตำรวจอย่างรุนแรงในกรุงลิมา

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงคัดค้านการอภัยโทษนายฟูจิโมริหลายพันคนปะทะกับตำรวจในกรุงลิมาของเปรู

นายฟูจิโมริเป็นอดีตประธานาธิบดีเปรูที่ครองอำนาจยาวนานถึง 10 ปี ก่อนจะถูกโค่นล้มในปี 2000 หลังเกิดเรื่องอื้อฉาวในคดีการทุจริตคอร์รัปชันและละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งเขาได้ลักพาตัวและสังหารศัตรูทางการเมืองรวมทั้งสื่อมวลชนด้วยการยิงเป้าไปเป็นจำนวนมาก

หลังหลบหนีไปพำนักในญี่ปุ่นเป็นเวลา 7 ปี นายฟูจิโมริถูกส่งตัวกลับมาดำเนินคดีที่เปรูเมื่อปี 2007 โดยศาลพิพากษาให้เขารับโทษจำคุกเป็นเวลา 6 ปี ในข้อหารับสินบนและใช้อำนาจในทางที่ผิด ต่อมาในปี 2010 ศาลพิพากษาให้นายฟูจิโมริต้องโทษจำคุกอีก 25 ปี จากข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่เขากลับได้รับการอภัยโทษจากผู้นำคนปัจจุบันของเปรูเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยเหตุความดันโลหิตลดต่ำและหัวใจเต้นผิดปกติ

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายเปโดร ปาโบล คุซินสกี เอาชนะนางเคโกะ (ขวา) บุตรสาวของฟูจิโมริในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีเปรูไปได้ แต่ก็สงสัยกันว่ามีการทำข้อตกลงอภัยโทษให้อดีตผู้นำเผด็จการด้วยหรือเปล่า ?

นายเปโดร ปาโบล คุซินสกี ประธานาธิบดีเปรูยืนยันว่าได้อภัยโทษให้แก่นายฟูจิโมริด้วยเหตุผลทางมนุษยธรรม เนื่องจากนายฟูจิโมริ "ล้มป่วยด้วยโรคที่ไม่อาจรักษาได้ ซึ่งกำลังมีอาการลุกลามรุนแรง และทำให้สุขภาพเสื่อมถอยลงเรื่อย ๆ" แต่บรรดานักการเมืองฝ่ายค้านและผู้ที่ร่วมชุมนุมต่อต้านการอภัยโทษนายฟูจิโมริมองว่า นายคุซินสกี "ทรยศ" ต่อประชาชนชาวเปรู โดยลอบทำข้อตกลงอภัยโทษกับกลุ่มการเมืองที่เป็นทายาทของนายฟูจิโมริ เพื่อให้รอดพ้นจากการถูกยื่นถอดถอนในรัฐสภา

ก่อนหน้านี้พรรคพลังประชานิยม (Popular Force) พรรคฝ่ายค้านที่ครองเสียงข้างมากในสภาซึ่งนำโดยนางเคโกะ ฟูจิโมริ บุตรสาวของนายฟูจิโมริ ได้ยื่นถอดถอนนายคุซินสกีจากตำแหน่งประธานาธิบดีในข้อหายักยอกและรับสินบน โดยมีแนวโน้มว่าจะทำได้สำเร็จ แต่กลุ่มการเมืองย่อยภายในพรรคพลังประชานิยมที่นำโดยนายเคนจิ ฟูจิโมริ น้องชายของนางเคโกะ ได้หันไปจับมือกับนายคุซินสกีและสนับสนุนให้เขาอยู่ในตำแหน่งผู้นำต่อไป ซึ่งหลายฝ่ายมองว่านายเคนจิอาจเรียกร้องให้มีการอภัยโทษบิดาของตนเป็นการตอบแทน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม