ภาพเหตุการณ์แห่งปีคัดสรรโดยบีบีซี

  • 27 ธันวาคม 2017
Image copyright ABIR SULTAN/ EPA
คำบรรยายภาพ ผู้แสวงบุญชาวอิริเทรียถูกจุ่มลงไปในแม่น้ำเพื่อทำพิธีล้างบาปในช่วงเทศกาลฉลองการเสด็จกลับมาของพระเยซู ที่ควาซร์-ยาฮุด บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดน ซึ่งเป็นที่ที่เหล่าคริสเตียนเชื่อว่าจอห์น เดอะ แบปทิสต์ได้ทำพิธีล้างบาปให้แก่พระเยซู เนื่องจากบริเวณนี้เป็นดินแดนที่อ่อนไหว จึงมีสัญญาตกลงกันระหว่างรัฐบาลอิสราเอล ทางการปาเลสไตน์และกลุ่มออร์โธด็อกซ์ 7 นิกายเพื่อให้ผู้มาเยือนเข้าไปในบริเวณนี้ได้
Image copyright STEPHANIE KEITH/REUTERS
คำบรรยายภาพ แคนดี้ ฟรีแมน เป็นหนึ่งในผู้ที่เข้าร่วมในการเดินขบวน "ชีวิตคนผิวดำมีค่า" หน้าทรัมป์ ทาวเวอร์ในนิวยอร์กซิตี้ การเดินขบวนเป็นการแสดงปฏิกิริยาต่อการที่ตำรวจสังหารคนผิวดำ
Image copyright LUKAS COCH/ EPA
คำบรรยายภาพ ผีเสื้อกลางคืนเกาะที่จมูกของราฟาเอล นาดาล ในระหว่างการแข่งขันรอบก่อนชิงชนะเลิศรายการออสเตรเลียโอเพ่นระหว่างเขากับมิลอส ราโอนิกจากแคนาดา
Image copyright ALEX WONG/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ เมื่อวันที่ 20 มกราคม โดนัลด์ เจ ทรัมป์ได้เข้าสาบานตนเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ในสุนทรพจน์รับตำแหน่งของเขา ทรัมป์ให้คำมั่นว่าจะสู้เพื่อคนอเมริกันที่ "ถูกลืม" และ"ประเทศของเราจะรุ่งเรืองอีกครั้ง"
Image copyright LUCY NICHOLSON/ REUTERS
คำบรรยายภาพ ผู้หญิงมากกว่า 600 คนเดินขบวนเพื่อแสดงสิทธิของผู้หญิงในวันแรกที่โดนัลด์ ทรัมป์เข้าทำงานในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐฯ และที่วอชิงตัน ดีซี คาลิล ไฮมอร์ ควาชา แบกลูกสาววัยหกขวบขึ้นบ่าเพื่อแสดงการสนับสนุนการเดินขบวนดังกล่าว
Image copyright REGIS DUVIGNAU/ REUTERS
คำบรรยายภาพ นกอินทรีสีทองใช้กรงเล็บตะครุบโดรนกลางอากาศในระหว่างการซ้อมรบที่ฐานทัพอากาศมองท์ เดอ มาร์ซังทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส
Image copyright LAURENT GILLIERON/ EPA
คำบรรยายภาพ ชาวเมืองคอร์ซิเยร์ ซูร์ เวเวย์มากกว่า 600 คนแต่งตัวเป็นชาลี แชปปลิน ดาวตลกชื่อก้องโลกผู้ล่วงลับ ซึ่งเป็นกิจกรรมเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดของเขา แชปลินใช้ 24 ปีสุดท้ายของชีวิตเขาอาศัยอยู่ที่เมืองแห่งนี้
Image copyright ANTONIO PARRINELLO/REUTERS
คำบรรยายภาพ เมาทน์ เอตนา ในอิตาลี ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่สูงที่สุดและยังคุกรุ่นของยุโรป ได้พ่นลาวาออกมาเมื่อเกิดการระเบิดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
Image copyright CLODAGH KILCOYNE/ REUTERS
คำบรรยายภาพ ไอบิน เคนนีลลี วัย 13 ปีกำลังวอร์มร่างกายก่อนการแข่งขันเต้นรำชิงแชมป์โลก เวิลดิ์ ไอริช แดนซิง แชมเปียนชิป ในกรุงดับบลิน
Image copyright MONICA M. DAVEY/ EPA
คำบรรยายภาพ เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ประชาชน 7 ล้านคนทั่วสหรัฐฯ เฝ้าดูสุริยคราสเต็มดวงครั้งแรกที่เห็นได้ในเขตอเมริกาเหนือนับตั้งแต่ปี 1918
Image copyright HANNAH MCKAY/ REUTERS
คำบรรยายภาพ เหล่าช่างภาพช่วยกันดึงหญิงโรฮิงญาขึ้นมาจากแม่น้ำนาฟในขณะที่เธอและโรฮิงญาจำนวนมากหนีตายออกมาจากพม่า มุ่งหน้าสู่บังกลาเทศ หลังเกิดความรุนแรงรอบใหม่ขึ้นในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งกลุ่มนักสิทธิมนุษยชนระบุว่ามีชาวโรฮิงญามากกว่า 647,000 คนเดินทางเข้าบังกลาเทศ
Image copyright BAZ RATNER/ REUTERS
คำบรรยายภาพ คาเลบ อามิซี สส.ฝ่ายค้านของเคนยาโผล่หน้าออกมาจากรถที่เต็มไปด้วยควันของแก๊สน้ำตา เกิดการประท้วงขึ้นหลายครั้งในกรุงไนโรบีเมื่อผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ถูกประกาศเป็นโมฆะ ทำให้ตำรวจต้องออกมาควบคุมสถานการณ์
Image copyright KCNA/ REUTERS
คำบรรยายภาพ ในเดือนกันยายน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน นั่งดูจรวดฮวาซอง-12 พุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือหลายครั้งในปีนี้ทำให้เกิดความวิตกในหมู่ประชาคมโลก
Image copyright SUSANA VERA/ REUTERS
คำบรรยายภาพ นักผจญเพลิงพักเอาแรง ขณะที่ไฟป่ายังคงลุกโชติช่วง ที่เปเนลา ตอนกลางของปอร์ตุเกส อากาศที่ร้อนและแห้งทำให้ไฟป่าลุกลามออกไปทั้งในภาคเหนือและภาคกลางของประเทศ และได้คร่าชี่วิตผู้คนไปมากกว่า 30 รายและได้รับบาดเจ็บอีกมากมาย
Image copyright SUSANA VERA/ REUTERS
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่รักษาความสงบของสเปนลากเอาผู้ประท้วงออกไปจากบริเวณด้านนอกของหน่วยลงคะแนนในบาร์เซโลนา ในขณะที่แคว้นคาตาลูญญาจัดให้มีการลงประชามติเพื่อแยกตัวเป็นเอกราช ซึ่งไม่ได้รับการยอมรับจากสเปน
Image copyright THOMAS PETER/ REUTERS
คำบรรยายภาพ การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์แห่งจีนครั้งที่ 19 ที่ปักกิ่งเมื่อเดือนตุลาคม ทำให้ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงสามารถสถาปนาอำนาจที่มั่นคง เขาจะเป็นประธานาธิบดีของจีนไปอีกอย่างน้อยห้าปี จนถึงการประชุมสมัชชาใหญ่อีกครั้ง
Image copyright PAULA BRONSTEIN/ GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ ชาวไทยร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ก่อนหน้านี้รัฐบาลไทยได้จัดให้มีการถวายความอาลัย 1 ปีเต็ม โดยมีประชาชนจำนวนมากร่วมด้วยการสวมเสื้อผ้าสีดำเพื่อถวายความอาลัย และแสดงความจงรักภักดีรวมทั้งสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์
Image copyright AHMED JADALLAH/ REUTERS
คำบรรยายภาพ ผู้อพยพนับแสนคนในเขตแอฟริกาใต้สะฮารา หรือ ซับสะฮาราเดินทางข้ามทะเลทรายสะฮาราและทะเลเมดิเตอเรเนียนโดยมีเป้าหมายที่ยุโรป พวกเขาหนีภัยสู้รบจากประเทศของตนเอง เดินทางรอนแรมเสี่ยงตายเพื่อไปสู่ชีวิตที่ดีกว่า เขตแอฟริกาใต้สะฮาราเป็นที่ตั้งของประเทศต่าง ๆมากถึง 45 ประเทศ และหลายประเทศมีความขัดแย้งและสู้รบกันอย่างรุนแรง
Image copyright REBECCA COOK/ REUTERS
คำบรรยายภาพ โรส แม็กโกวัน นักแสดงชูกำปั้นขึ้นหลังกล่าวสุนทรพจน์ในงานสัมมนาของกลุ่มสิทธิผู้หญิงในเมืองดีทรอยท์ รัฐมิชิแกน นับเป็นการพูดกับสาธารณชนครั้งแรกหลังจากที่เธอออกมากล่าวหาฮาร์วีย์ ไวน์สตีน โปรดิวเซอร์ผู้ทรงอิทธิพลของฮอลลีวู้ดในกรณีข่มขืน เธอเป็นหนึ่งในผู้หญิงหลายคนที่ระบุว่าไวน์สตีนข่มขืนพวกเธอ ในขณะที่เขาปฏิเสธโดยบอกว่าเป็นเพศสัมพันธ์ด้วยการยินยอมพร้อมใจกันทั้งสองฝ่าย
Image copyright LIANNE MILTON/ PANOS
คำบรรยายภาพ สาวน้อยในกัวเตมาลาเดินอยู่ข้างหลุมฝังศพ ในวันแห่งคนตายซึ่งเป็นประเพณีของที่นั่น ว่าวสีสดใสถูกปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้าเพื่อทำให้วิญญาณร้ายตกใจหนีไป และวิญญาณของญาติที่เสียชีวิตไปจะได้มารับของเซ่นไหว้ที่ครอบครัวนำมาทำพิธีได้
Image copyright MIKE HUTCHINGS/REUTERS
คำบรรยายภาพ ประชาชนชาวซิมบับเวออกมาเฉลิมฉลองตามท้องถนนในกรุงฮาราเร เมื่อโรเบิร์ต มูกาเบ ที่ครองอำนาจมาถึง 37 ปีประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี หลังถูกทหารเข้ายึดอำนาจ และหนุนให้เอมเมอร์สัน มนังกากวา ขึ้นเป็นประธานาธิบดีแทน
Image copyright HERIKA MARTINEZ/AF
คำบรรยายภาพ ผู้เป็นพ่ออุ้มลูกน้อยของเขาให้มองผ่านรอยแยกของกำแพงระหว่างเม็กซิโกและสหรัฐฯ ในวันสิทธิมนุษยชนสากล ครอบครัวที่ถูกแยกจากกันจะได้พบหน้ากันเป็นเวลาสามนาทีโดยอยู่กันคนละข้างของรั้วที่กั้นชายแดนบริเวณซิอูแดด พาร์คในประเทศเมกซิโกและซันแลนด์ในรัฐนิวเมกซิโกของสหรัฐฯ