สิ่งประดิษฐ์เรียกเสียงฮา

สิ่งประดิษฐ์เรียกเสียงฮา

โจเซฟ เฮิร์สเชอร์ นักประดิษฐ์ที่หาเลี้ยงชีพด้วยการอัดคลิปสิ่งประดิษฐ์แปลก ๆ ที่เน้นให้ความสนุกแก่ผู้ชม มากกว่าการใช้งานได้จริง

คลิปวิดีโอสิ่งประดิษฐ์ของเขามีคนเข้ามาชมทางสื่อสังคมออนไลน์หลายล้านครั้ง

โจเซฟ เล่าถึงแรงบันดาลใจซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่เขายังเล็กว่า "ผมเริ่มสร้างสิ่งประดิษฐ์ครั้งแรกตอนอายุ 5 ขวบ มันคือเครื่องเก็บลูกกวาดของผม แน่นอนมันมีประโยชน์มากสำหรับเด็ก 5 ขวบ แต่ผมสังเกตว่ามันทำให้พ่อแม่ผมหัวเราะด้วย และนั่นคือสิ่งทีทำให้ผมประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ เรื่อยมา

ตอนอายุ 22 ปี โจเซฟสร้างเครื่องเก็บชาให้กับเพื่อน ๆ เขาถ่ายคลิปเก็บไว้และโพสต์ลงทางยูทิวบ์ จนกลายเป็นคลิปไวรัล

โจเซฟ กล่าวว่า "ผมหันมาประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ เต็มเวลาเป็นการหาเลี้ยงชีพ บางครั้งก็การออกงานถ่ายทอดสด บางครั้งก็สอนเด็ก ๆ บางครั้งก็เพื่อการค้า เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการทำวิดีโอที่ผมอยากทำลงทางยูทิวบ์ เพราะนั่นคือสิ่งที่ผมชื่นชอบที่สุด เมื่อผมสังเกตเห็นว่าสิ่งไหน ทำให้ผมรู้สึกรำคาญในแต่ละวัน ผมก็จะนำมันมาเป็นตัวกระตุ้นในการคิดว่าจะทำอะไรได้บ้าง เพื่อให้สิ่งนั้นเลิกสร้างความรำคาญให้แก่ผม"

โดยสิ่งประดิษฐ์ที่เขาทำขึ้นไม่ได้เน้นที่การนำไปใช้งานได้จริง แต่เน้นที่ความสนุก

"ปกติ กลไกต่าง ๆ ถูกออกแบบมาเพื่อทำงานอย่างหนึ่งให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่กลไกที่ผมทำขึ้นไร้ประสิทธิภาพ มันคือการทำให้สนุกมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และมันก็ใช้การอะไรไม่ได้ ใช่ไหม?" เขาเล่า

เขาบอกว่า มนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่มีความสนุกสนานตามธรรมชาติ ดังนั้นจึงเกิดความคิดในการสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่ทำให้คนรู้สึกสนุกขึ้น