เจ้าชายแฮร์รีถาม-โอบามาตอบ

เจ้าชายแฮร์รีถาม-โอบามาตอบ

เจ้าชายแฮร์รีทรงรับหน้าที่ผู้ดำเนินรายการรับเชิญของรายการทูเดย์ (Today) ทางสถานีวิทยุบีบีซีเรดิโอโฟว์ (BBC Radio 4) โดยที่ทรงสัมภาษณ์แขกรับเชิญพิเศษอย่างอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ และเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดา

เนื้อหาในรายการทูเดย์ครั้งนี้ เจ้าชายแฮร์รีทรงชวนแขกรับเชิญพูดคุยถึงประเด็นต่าง ๆ อาทิ เรื่องกองทัพ สุขภาพจิต อาชญากรรมของผู้เยาว์ ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ในตอนหนึ่งของรายการ เจ้าชายแฮร์รีทรงสัมภาษณ์นายโอบามา เกี่ยวกับประเด็นเบาสมอง โดยเป็นการเล่นเกมถาม-ตอบ อย่างรวดเร็วเกี่ยวกับสิ่งที่นายโอบามาชอบ เช่น ให้เลือกระหว่าง ทำเนียบขาวกับพระราชวังบักกิงแฮม หรือให้เลือกระหว่างซีรีย์เรื่อง Suits หรือเรื่อง The Good Wife เป็นต้น

ที่มาของภาพ, AFP

นอกจากนี้ เจ้าชายแฮร์รี ยังได้ตรัสถึง น.ส.เมแกน มาร์เคิล พระคู่หมั้นว่าเธอเพลิดเพลินไปกับการใช้เวลาช่วงคริสต์มาสร่วมกับ "ครอบครัวที่เธอไม่เคยมี" และสมาชิกราชวงศ์ต่างก็ยินดีที่มีเธอร่วมฉลองคริสต์มาสด้วยในปีนี้ แม้จะมีธรรมเนียมปฏิบัติ "มากมาย" ที่ต้องอธิบายให้เธอเข้าใจ

เจ้าชายแฮร์รี ยังทรงแสดงความเชื่อมั่นว่าปี 2018 จะเป็น "ปีที่วิเศษ" และพระองค์ทรงหวังว่า ในช่วงเวลาหลังเทศกาลคริสต์มาส ทุกคนจะมีโอกาสได้ครุ่นคิดถึงสิ่งที่สำคัญและมีความหมายอย่างแท้จริง รวมทั้งสิ่งที่ทุกคนสามารถทำเพื่อก่อให้เกิดความแตกต่างในทางที่ดีขึ้นได้ ซึ่งในส่วนของพระองค์นั้น คือบทบาทการทำให้ประเด็นปัญหาต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไข เป็นที่สนใจและรับรู้ของสังคม ซึ่งพระองค์ทรงตั้งพระทัยจะทำหน้าที่นี้ให้ดีที่สุดต่อไป