ศาลเมียนมาสั่งขังนักข่าวรอยเตอร์ต่อ ยังพิจารณาคดีไม่เสร็จ

จอ โซ อู
คำบรรยายภาพ,

จอ โซ อู บอกให้นักข่าวคนอื่น ๆ ระมัดระวังตัว

ศาลเมียนมาสั่งฝากขังนักข่าวรอยเตอร์ 2 คน ต่ออีก 2 สัปดาห์เพื่อพิจารณาคดีต่อ ในความผิดตามพระราชบัญญัติความลับของทางราชการ

วา โล วัย 31 ปี และ จอ โซ อู วัย 27 นักข่าวชาวเมียนมาสังกัดสำนักข่าวรอยเตอร์ ปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกหลังจากถูกจับกุมตัวไปเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. หลังจากได้รับการเชื้อเชิญให้ไปพบกับตำรวจที่ร้านอาหารย่านชานเมืองนครย่างกุ้ง

ที่ผ่านมา พวกเขารายงานข่าวเรื่องการปราบปรามชาวโรฮิงญาของกองทัพเมียนมา และแม้ขณะนี้ ศาลจะยังไม่ตั้งข้อหา แต่พวกเขาก็กำลังเผชิญหน้ากับกระบวนการของกฎหมายพระราชบัญญัติความลับของทางราชการ โดยมีการกล่าวหาว่าพวกเขามีเอกสารที่เกี่ยวกับการปราบปรามชาวโรฮิงญาของกองทัพเมียนมาไว้ในครอบครอง โดยกฎหมายนี้มีมาตั้งแต่สมัยที่เมียนมายังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ และมีโทษจำคุกสูงสุด 14 ปี

ผู้พิพากษา โอ เมียน สั่งขยายระยะเวลาฝากขังไปจนถึงวันที่ 10 ม.ค. โดยบอกว่ากระบวนสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ

"พวกเขาไม่ได้ปฏิบัติอะไรที่ไม่ดีต่อผม" วา โล บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพี บริเวณนอกศาล ในขณะที่ จอ โซ อู บอกให้นักข่าวคนอื่น ๆ ระมัดระวังตัว

"โปรดไปบอกเพื่อน ๆ นักข่าวคนอื่น ๆ ให้ระมัดระวังตัว มันน่ากลัวจริง ๆ เราไม่ได้ทำอะไรผิด" จอ โซ อู กล่าว

คำบรรยายภาพ,

วา โล

"นักข่าวทั้งสองถูกจับขณะพวกเขากำลังปฏิบัติงาน" ตา ซอ ออง ทนายของนักข่าวรอยเตอร์ ระบุ "นี่น่าจะทำให้ผู้ถูกกล่าวหาไม่สามารถพูดอะไรได้เพราะพวกเขาถูกคุมตัวเป็นเวลานาน... เรากังวลเรื่องนี้"

ที่ผ่านมา ทางการเมียนมาได้ปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่า นักข่าวทั้งสองถูกคุมตัวอยู่ที่ใด และจะได้รับการปล่อยตัวเมื่อไร

ในปี 2017 มีนักข่าวอย่างน้อย 11 คนที่ถูกจับกุมในเมียนมา รวมถึงนักข่าวต่างชาติ 2 คน และนักข่าวชาวเมียนมาอีก 1 คน ที่ทำงานให้กับช่องโทรทัศน์ ทีอาร์ที ของทางการตุรกี โดยพวกเขาทั้งสามคน รวมถึงคนขับรถอีกคนหนึ่ง ถูกสั่งจำคุก 3 เดือน หลังจากบินโดรนไปใกล้อาคารรัฐสภาของเมียนมาเมื่อเดือน ต.ค.