เกาหลีใต้ระบุ ญี่ปุ่นชดเชยให้ “หญิงบำเรอ” ไม่เพียงพอ

  • 27 ธันวาคม 2017
Five 'comfort women' talking to a Chinese officer Image copyright US National Archives
คำบรรยายภาพ ประเด็นเรื่องหญิงบำเรอในประวัติศาสตร์ กระทบต่อความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ มานานหลายปี

กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ระบุ ข้อตกลงชดเชยของญี่ปุ่นเมื่อปี 2015 ที่ให้กับหญิงที่ถูกบังคับเกณฑ์ไปเป็นทาสบำเรอกามให้ทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ไม่ดีพอสำหรับเหยื่อผู้รอดชีวิต

คณะกรรมการที่ถูกตั้งขึ้นโดยกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ระบุว่า ข้อตกลงชดเชยเมื่อปี 2015 ซึ่งประกอบไปด้วยเงินชดเชยมูลค่า 1 พันล้านเยน (ราว 280 ล้านบาท) ไม่ได้พิจารณาถึงความคิดเห็นและความต้องการของเหยื่อที่รอดชีวิตมาเพียงพอ

ในขณะที่ ทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น ย้ำว่าข้อตกลงชดเชยเมื่อปี 2015 เป็นผลจากการเจรจาตามกระบวนการที่ถูกต้องชอบธรรมแล้ว และความพยายามของเกาหลีใต้ที่จะแก้ไขข้อตกลงนั้นใหม่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ "ไม่สามารถจัดการได้"

ข้อตกลงนี้บรรลุในสมัยรัฐบาลที่แล้วของเกาหลีใต้ โดยญี่ปุ่นแถลงขออภัยอย่างเป็นทางการ และจ่ายเงินชดเชยให้แล้ว โดยคาดหวังว่าจะทำให้ปัญหาความตึงเครียดทางการทูตระหว่างสองประเทศที่ดำเนินมาหลายทศวรรษจบลง

กลุ่มนักรณรงค์เคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้หญิงบำเรอประมาณการว่า มีหญิงจำนวนมากถึง 200,000 คน ถูกบังคับไปเป็นทาสบำเรอกามให้ทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

โดยส่วนใหญ่มาจากเกาหลีใต้ รวมถึงชาติอื่น ๆ อย่าง จีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และไต้หวัน

ผู้วิพากษ์วิจารณ์บอกว่า ข้อตกลงนี้บรรลุโดยไม่ได้มีการปรึกษากับผู้รอดชีวิต และไม่มีการยอมรับโดยญี่ปุ่นว่าต้องมีการรับผิดชอบในทางกฎหมายอย่างไร และก็ไม่ได้จ่ายค่าชดเชยโดยตรงให้กับเหยื่อผู้รอดชีวิตด้วย

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
คลิปวิดีโอบันทึกภาพ "หญิงบำเรอ" ที่มีการค้นพบเป็นครั้งแรก

คัง กังวะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ ระบุในแถลงข่าวว่า รัฐบาลเกาหลีจะมาทบทวนรายงานที่คณะกรรมการชุดนี้สรุปมา และนำไปปรึกษากับผู้รอดชีวิต โดยข้อตกลงที่มีอยู่ "ไม่ได้เสนอหนทางแก้ไขที่ยึดเอาผู้เสียหายเป็นหลัก ซึ่งเป็นมาตรฐานของนานาชาติในการแก้ไขปัญหาสิทธิมนุษยชน"

ตามข้อตกลงเมื่อปี 2015 เกาหลีใต้ระบุว่าจะดำเนินการโยกย้ายรูปปั้นสัญลักษณ์ผู้หญิงที่ถูกบังคับเป็นหญิงบำเรอ ซึ่งถูกนำไปติดตั้งโดยนักเคลื่อนไหว ออกจากด้านหน้าของสถานทูตญี่ปุ่นในกรุงโซล และจากสถานกงสุลญี่ปุ่นในเมืองปูซาน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ รูปปั้นสัญลักษณ์ผู้หญิงที่ถูกบังคับเป็นหญิงบำเรอ ของทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง