ศาลเชื่อหญิงออสเตรเลียถูกรักออนไลน์ครอบงำ ยกฟ้องคดีขนยาไอซ์เข้ามาเลเซีย

  • 27 ธันวาคม 2017
เอ็กซ์เปสโตแย้งว่า ไม่รู้ว่ามียาเสพติดอยู่ในกระเป๋าเดินทางของเธอ หลังจากตกเป็นเหยื่อของการนัดพบทางอินเทอร์เน็ต Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ เอ็กซ์เปสโตแย้งว่า ไม่รู้ว่ามียาเสพติดอยู่ในกระเป๋าเดินทางของเธอ หลังจากตกเป็นเหยื่อของการนัดพบทางอินเทอร์เน็ต

หญิงออสเตรเลียรอดพ้นจากโทษประหารชีวิตในมาเลเซีย หลังจากศาลยกฟ้องเธอในคดีลักลอบขนยาเสพติดเข้าประเทศ จากกรณีที่พบยาไอซ์น้ำหนัก 1.1 กิโลกรัม ระหว่างที่เธอกำลังรอเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ เพื่อเดินทางไปยังนครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

มาเรีย เอลวิรา ปินโต เอ็กซ์โปสโต ถูกจับตัวที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์เมื่อเดือนธันวาคม 2014 ขณะขนยาไอซ์น้ำหนัก 1.1 กิโลกรัม โดยศาลรับฟังคำโต้แย้งของเธอที่ระบุว่า เธอไม่รู้ว่ามียาเสพติดอยู่ในกระเป๋าเดินทางของเธอ

ทนายความของเอ็กซ์เปสโต กล่าวว่า เธอตกเป็นเหยื่อของความรักหลอกลวงในโลกออนไลน์ โดยถูกหลอกให้ขนยาเสพติด

ทั้งนี้ การลงโทษประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ ถือเป็นโทษสถานเดียวตามกฎหมายของมาเลเซียสำหรับผู้ที่กระทำความผิดฐานลักลอบขนยาเสพติด โดยผู้ใดก็ตามที่ครอบครองยาไอซ์อย่างน้อย 50 กรัม ถือว่าเป็นผู้ลักลอบขนยาเสพติด

'ไม่เท่าทันเล่ห์เหลี่ยม'

เอ็กซ์เปสโต ซึ่งมีหลาน 3 คน ร้องไห้และสวมกอดลูกชายของเธอ หลังจากศาลยกฟ้อง

"ตอนนี้ ฉันมีความสุข ฉันเป็นอิสระแล้ว" เธอกล่าวขณะเดินทางออกจากศาลในเมืองชาห์อาลัม ใกล้กับกรุงกัวลาลัมเปอร์

ในขณะถูกจับตัว หญิงวัย 54 ปีคนนี้กำลังเดินทางจากนครเซี่ยงไฮ้ของจีนไปยังนครเมลเบิร์นของออสเตรเลีย

ทนายความของเธอกล่าวว่า เธอเดินทางไปจีนเพื่อไปพบกับคนที่เธอรู้จักทางโลกออนไลน์ซึ่งเธอเรียว่า ร้อยเอก แดเนียล สมิธ ซึ่งอ้างว่าเป็นทหารสหรัฐฯ แต่เธอไม่ได้พบหน้าเขา และกลับถูกคนแปลกหน้าขอให้ช่วยขนกระเป๋าไปยังเมลเบิร์น โดยสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า คนที่ขอให้เธอช่วยขนกระเป๋าเป็นเพื่อนกับ 'ร้อยเอก แดเนียล สมิธ'

ส่วนสำนักเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อเธอเดินทางถึงสนามบินกัวลาลัมเปอร์เพื่อเปลี่ยนเที่ยวบิน เธอเข้าไปในส่วนของตรวจคนเข้าเมืองโดยไม่ตั้งใจ เพราะไม่คุ้นเคยกับสนามบิน จากนั้นเธอได้อาสาให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นและพบกับยาเสพติดดังกล่าว

ผู้พิพากษา ซึ่งเรียกเธอว่า ไม่เท่าทันเล่ห์เหลี่ยม กล่าวว่า "ศาลเห็นพ้องกับข้อโต้แย้งของจำเลยที่ว่า ผู้ถูกกล่าวหาไม่รู้ว่ามียาเสพติดอยู่ในกระเป๋าของเธอ"

"ศาลเชื่อว่าในเวลานั้นความรู้สึกรักที่เธอมีต่อ 'ร้อยเอก แดเนียล สมิธ' อยู่เหนือทุกสิ่งทุกอย่างรวมถึง สามีของเธอเอง ครอบครัว และอนาคตของเธอ"

ผู้คนหลายร้อยคนถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิตจากคดียาเสพติดในมาเลเซียในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่มีการประหารเกิดขึ้นจริงเพียงไม่กี่ครั้ง

ปีที่แล้ว สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ลงมติแก้กฎหมายที่ไม่ให้บังคับใช้โทษประหารชีวิตสถานเดียวในคดีลักลอบขนยาเสพติด แต่ยังต้องรอให้กฎหมายนี้ผ่านการรับรองจากวุฒิสภาก่อน ดังนั้นจึงยังไม่มีผลกับคดีของเอ็กซ์เปสโต

ด้านอัยการกำลังอุทธรณ์คำตัดสินในคดีนี้อยู่

ที่ผ่านมามีชาวออสเตรเลีย 3 คนที่ถูกตัดสินประหารชีวิตจากความผิดด้านยาเสพติดในมาเลเซีย ได้แก่ เควิน บาร์โลว์ และไบรอัน เชมเบอร์ส ในปี 1986 และไมเคิล แม็คออลิฟฟ์ ในปี 1993

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม