ทำเนียบขาวสั่งตัดต้นแมกโนเลียที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์

  • 28 ธันวาคม 2017
ต้นแมกโนเลียที่ปลูกโดยประธานาธิบดีแจ็กสัน อยู่ในสนามหญ้าในทำเนียบขาวมาเกือบ 2 ศตวรรษ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ต้นแมกโนเลียที่ปลูกโดยประธานาธิบดีแจ็กสัน อยู่ในสนามหญ้าในทำเนียบขาวมาเกือบ 2 ศตวรรษ

ต้น "แจ็กสัน" แมกโนเลีย ที่ปลูกโดยอดีตประธานาธิบดีแอนดรูว์ แจ็กสัน เพื่อเป็นของขวัญแก่ภรรยา และอยู่คู่ประวัติศาสตร์ทำเนียบขาวมาเกือบ 200 ปี กำลังจะถูกตัด เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ต้นไม้ผุและอาจเป็นอุปสรรคด้านความปลอดภัยได้ ซึ่งนางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งสหรัฐฯ ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ตัดต้นไม้ออกเป็นส่วนใหญ่

ต้นแมกโนเลียต้นนี้ เคยเป็นฉากหลังให้กับพิธีต่าง ๆ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และเคยปรากฏอยู่บนธนบัตร 20 ดอลลาร์สหรัฐฯ ระหว่างปี 1928 และ 1988

นางสเตฟานี กริชแชม โฆษกประจำตัวสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ระบุว่า นางทรัมป์ ได้ขอให้เก็บเมล็ดพันธุ์ของต้นแมกโนเลียต้นนี้เอาไว้ เพื่อให้สามารถนำมาปลูกใหม่ในที่เดิมได้ และระบุว่า ที่นางทรัมป์ ตัดสินใจเช่นนี้ เป็นเพราะต้นไม้เป็นภัยต่อ "ความปลอดภัยของผู้ที่มาเยี่ยมชมทำเนียบขาว และนักข่าวที่ยืนอยู่ด้านหน้า" เวลาที่เฮลิคอปเตอร์ของประธานาธิบดีบินขึ้น

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ต้นแมกโนเลีย ปรากฏให้เห็นได้บ่อยครั้งเวลา เฮลิคอปเตอร์มารีนวันของประธานาธิบดี บินขึ้นจากทำเนียบขาว

แมกโนเลียของทำเนียบขาว ถูกตัดกิ่งมาจากต้นแมกโนเลียต้นโปรดของนางเรเชล แจ็กสัน ในไร่ของครอบครัวที่รัฐเทนนิสซี แต่เริ่มกลายเป็นปัญหาครั้งแรก เมื่อต้นทศวรรษที่ 1970 เนื่องจากลำต้นบริเวณฐานของต้นไม้ผุพังและหลุดออก ทำให้ต้องนำปูนมาโบกทับ ซึ่งเป็นวิธีปกติที่มักถูกใช้เพื่อรักษาต้นไม้ แต่ก็มีข้อถกเถียงว่าทำให้ต้นไม้ได้รับความเสียหายจนแก้ไขไม่ได้

เมื่อปี 1981 มีการสั่งให้กะเทาะปูนออก แล้วนำเสาและลวดมายึดต้นไม้แทน

แม้ว่าต้นไม้จะดูปกติดีจากการมองครั้งแรก แต่รายงานที่สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นอ้างอิงจากองค์การสวนพฤษศาสตร์แห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า "ต้นไม้ได้รับความเสียหายมาก" และ "ต้องพึ่งอุปกรณ์ช่วยยึดเกาะทั้งหมด"

ต้นแมกโนเลียนี้ อยู่คู่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มา 39 คน รวมถึงสงครามกลางเมืองของอเมริกา และสงครามโลกทั้งสองครั้ง

ด้านนางเซลซี คลินตัน ลูกสาวของอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ได้ทวีตข้อความขอบคุณเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลต้นไม้ตลอดเวลาที่ผ่านมา รวมถึงขอบคุณนางทรัมป์ สำหรับแผนที่จะปลูกต้นแมกโนเลียขึ้นมาใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม