"37,993", "1600", "0" ตัวเลขเหล่านี้บอกอะไรเราเกี่ยวกับปี 2017

  • 30 ธันวาคม 2017
ออง ซาน ซูจี Image copyright EPA

ย้อนดูเหตุการณ์รอบโลกที่น่าสนใจในรอบปีนี้มาผ่านตัวเลขสถิติต่าง ๆ

37,993

จำนวนระเบิดและขีปนาวุธที่ถูกปล่อยลงในอิรักและซีเรียโดยกองกำลังที่นำโดยสหรัฐฯ ระหว่างเดือน ม.ค. ถึง ธ.ค. รัสเซียเองก็เข้าปฏิบัติการโจมตีหลายครั้งแต่ไม่มีการเปิดเผยตัวเลขใด ๆ มีการอ้างว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตนั้นมีจำนวนสูงกว่าที่รายงานโดยสหรัฐฯ และรัสเซีย อย่างไรก็ตาม ในท้ายที่สุด ปฏิบัติการเหล่านี้ก็สามารถขจัด กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ออกจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของซีเรียและอิรักสำเร็จ

127

คือจำนวนภูเขาไฟในอินโดนีเซียที่ยังคุกรุ่นอยู่ โดยในเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ภูเขาไฟอากุง ซึ่งปะทุครั้งสุดท้ายเมื่อ 54 ปีก่อน ได้ปะทุขึ้น ทำให้ผู้คนหลายพันต้องอพยพออกจากพื้นที่

1,700,000

รายงานหลายฉบับระบุว่า มีจำนวนคนที่ใช้แฮชแท็ก #MeToo ถึง 1.7 ล้านคน ในทวิตเตอร์สำหรับการเคลื่อนไหวที่เริ่มต้นจากกรณีการถูกกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศของ ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ผู้อำนวยการผลิตฮอลลีวูดชื่อดัง

0

คือจำนวนครั้งที่ นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและผู้นำรัฐบาลเมียนมา ออกมายอมรับอย่างชัดเจนว่า มีการปฏิบัติอย่างทารุณโหดร้ายต่อชาวโรฮิงญาโดยกองทัพเมียนมา องค์การแพทย์ไร้พรมแดน ระบุว่า จากผลสำรวจกลุ่มตัวอย่างผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศ พบว่ามีชาวโรฮิงญาอย่างน้อย 6,700 คน ถูกฆ่าในช่วงหลังเหตุการณ์รุนแรงในเมียนมาเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนที่สุดเท่าที่มีถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นโดยทางการเมียนมา

812

ภูเขาน้ำแข็ง A-68 ซึ่งเป็นก้อนน้ำแข็งขนาดยักษ์ ที่เพิ่งแตกออกจากหิ้งน้ำแข็งลาร์เซน ซี ของทวีปแอนตาร์กติกา มีขนาด 6,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งใหญ่พอสำหรับสร้างสนามฟุตบอลถึง 812 สนาม

44

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพระบุว่า ในช่วงต้นเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ผู้อยู่อาศัยในกรุงนิวเดลีของอินเดีย ต้องเผชิญกับปริมาณมลพิษทางอากาศเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ 44 มวนต่อวัน

1600

มูลค่าของบิทคอยน์ 1 เหรียญได้ขยับสูงถึงเกือบ 2 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ ในเดือน ธ.ค. ซึ่งมีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 1,600 % เมื่อเทียบกับปี 2016

60

เฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ได้พัดพาปริมาณน้ำถึง 150 ล้านล้านลิตร เข้าถล่มสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนสิงหาคม โดยเมืองฮิวสตันในรัฐเทกซัสได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด ปริมาณน้ำมหาศาลนี้เพียงพอสำหรับใส่สระน้ำขนาดมาตรฐานถึง 60 ล้านสระเลยทีเดียว

17

Deathlist.net เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวมรณกรรมของบุคคลผู้มีชื่อเสียงระบุว่าปี 2017 เป็นปีที่มีบุคคลที่มีชื่อเสียงเสียชีวิตมากที่สุดถึง 17 คน (นับจนถึงวันที่ 22 ธ.ค.) ไม่ว่าจะเป็น ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ ผู้ก่อตั้งนิตยสาร "เพลย์บอย", ดาวตลก เจอร์รี ลูอิส, เศรษฐี เดวิด ร็อคกี้เฟลเลอร์, นักดนตรีชื่อดังอย่าง ทอม เพตตี้, แฟตส์ โดมิโน และเกล็น แคมป์เบลล์ และนักแสดงหญิง แมรี ไทเลอร์ มัวร์

3

ยูเรเซีย โพล บริษัทที่ปรึกษาด้านความเสี่ยงด้านสภาวะการเมืองโลก เผยผลสำรวจในระดับนานาชาติที่ระบุว่า นายมิเชล เทเมอร์ ประธานาธิบดีบราซิล ได้ระดับความนิยมสนับสนุนเพียง 3 %

ภาพประกอบโดย อิชมาล โมเนีย

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม