รองเท้า 'โต' ตามตัวเด็กในแอฟริกา
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

รองเท้า 'โต' ตามตัวเด็กในแอฟริกา

  • 28 ธันวาคม 2017

เด็กจำนวนมากในแอฟริกาไม่มีเงินซื้อรองเท้าเปลี่ยนตามตัวที่โตขึ้น จึงต้องเดินเท้าเปล่า เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายในการเหยียบของมีคม องค์กรการกุศลแห่งหนึ่งจึงเกิดแนวคิดในการผลิตรองเท้าที่สามารถปรับขยายขนาดตามเท้าของเด็กที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโต โดยทำจากยางเนื้อแน่นคุณภาพสูงทำให้ใช้งานได้ยาวนาน

เด็กยากจนอย่างที่สลัมกีเบราในกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา ไม่มีเงินซื้อรองเท้าเปลี่ยนเมื่อเท้าขยายขนาดตามตัวที่โตขึ้น จนใส่รองเท้าคู่เดิมไม่ได้ ทำให้เด็กจำนวนมากต้องเดินเท้าเปล่า

จาเฟธ โอปอนโด จากองค์กร บีคอส อินเตอร์เนชั่นแนล (Because International) กล่าวว่า เป็นเรื่องอันตรายมากสำหรับเด็กที่เดินเท้าเปล่า บางครั้งพวกเขาถูกหนามหรือของแหลมบนพื้นตำ ดังนั้นรองเท้าที่ทางองค์กรนำมาแจกซึ่งทำมาจากยางเนื้อแน่นและคุณภาพสูง จึงปกป้องเท้าของเด็ก ๆ ได้

เขาเล่าว่า "บางคน พอเราบอกว่ารองเท้าขยายได้ พวกเขาก็ว่า 'เป็นได้ยังไง?' หลังจากอธิบายไป พวกเขาก็ 'อ๋อ เข้าใจแล้ว' พวกเขาดีใจที่ใช้รองเท้าได้นานขึ้น"

รองเท้าแต่ละคู่ ปรับขยายได้ 5 ครั้ง มี 3 ขนาด สำหรับเด็กอายุต่างกัน รองเท้าแจกฟรีนี้มีต้นทุนผลิตที่ 15 ดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้เกิดคำถามว่า เงินจำนวนนี้คุ้มค่าไหม? เพราะเด็กส่วนใหญ่ก็มีรองเท้าบางประเภทใส่อยู่แล้ว และรองเท้าก็ขายตามร้านค้าท้องถิ่นก็มีราคา 2-3 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่โจเฟธบอกว่า รองเท้าพวกนั้นไม่ทน

"บางคู่เสียรูปทรง เพราะเป็นรองเท้าราคาถูกที่เสียเร็ว"

เด็กหญิงคนหนึ่งเล่าพร้อมกับให้ดูรองเท้าที่เธอใส่ว่า "หนูใส่มันได้แค่ปีเดียวเอง ตอนนี้ มันเป็นแบบนี้...ขาดแล้ว"

ส่วนเด็กชายคนหนึ่งที่ได้รองเท้าปรับขยายขนาดไปใช้เล่าว่า "พวกมันใช้ดี แล้วผมก็ยังใส่เล่นฟุตบอลได้ด้วย ขนาดตอนเตะบอล รองเท้าก็ไม่หลุดจากเท้า"

รองเท้าเหล่านี้ออกแบบในสหรัฐฯ และผลิตในจีน แต่เพิ่งเริ่มมีการผลิตในเอธิโอเปีย

จาเฟธ เล่าถึงประสบการณ์ส่วนตัวว่า "สิ่งที่ทำให้ผมอยากเข้ามาแจกรองเท้าคือ ส่วนตัวผมเติบโตในกีเบรา และเคยไม่มีรองเท้าใส่มาก่อน ผมรู้ว่ามีอันตรายหลายอย่างมากจากการเดินเท้าเปล่า"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง