กองประกวดมิสอเมริกาป่วน ผู้บริหารลาออกหลังถูกแฉนินทานางงาม

  • 28 ธันวาคม 2017
คารา มันด์ มิสอเมริกา คนล่าสุดประจำปี 2018 Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ คารา มันด์ มิสอเมริกา คนล่าสุดประจำปี 2018

กองประกวดมิสอเมริกา ประกาศขอให้อดีตผู้ชนะการประกวด รวมทั้งบรรดาผู้บริหารระดับรัฐเข้าไปมีส่วนร่วมในการปฏิรูปองค์กร ด้วยการเฟ้นหาคณะผู้บริหารชุดใหม่แทนชุดเดิมที่ลาออกไป หลังมีการเปิดโปงอีเมลหลายฉบับที่อดีตผู้บริหารกองประกวดพูดถึงอดีตมิสอเมริกา ด้วยถ้อยคำหยาบคายและดูหมิ่นพวกเธอทั้งเรื่องรูปร่างหน้าตา สติปัญญา และเรื่องเพศของพวกเธอ

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ข่าว ฮัฟฟิงตันโพสต์ ได้เปิดเผยอีเมลอื้อฉาวดังกล่าว ซึ่งเป็นข้อความที่นายแซม ฮัสเคลล์ ประธานกรรมการบริหารสนทนากับเจ้าหน้าที่กองประกวดคนอื่น ในช่วงระยะเวลา 3 ปี เกี่ยวกับอดีตนางงามที่เข้าประกวด เช่น ใช้คำที่มีความหมายถึงอวัยวะเพศหญิงเรียกนางงามคนหนึ่ง, แสดงความปรารถนาให้มิสอเมริกาคนหนึ่งเสียชีวิต รวมทั้งคาดเดาจำนวนคู่นอนของนางงามอีกคน ส่งผลให้ในเวลาต่อมานายฮัสเคลล์, นายจอช แรนเดิล ประธานกรรมการ และคณะผู้บริหารคนอื่นของกองประกวดประกาศลาออกจากตำแหน่ง

ในแถลงการณ์ที่กองประกวดมิสอเมริกาส่งให้สำนักข่าวเอพีนั้น นายแดน เมเยอร์ส รักษาการประธานกรรมการบริหาร เรียกร้องให้บรรดาอดีตมิสอเมริกาช่วยแนะนำผู้ที่จะเข้ามาทำหน้าที่คณะกรรมการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารชุดใหม่ของกองประกวด เพื่อให้กระบวนการนี้มีความเปิดกว้างและโปร่งใส

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายแซม ฮัสเคลล์ ลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร หลังมีการเปิดโปงอีเมลของเขา

ตามแผนการใหม่นี้ คณะกรรมการสรรหาจะประกอบไปด้วยสมาชิก 7 คน ในจำนวนนี้ 4 คน เป็นผู้ที่มาจากการเสนอของอดีตมิสอเมริกาและผู้อำนวยการระดับรัฐ ส่วนอีก 1 คนมาจากการแต่งตั้งของคณะกรรมการบริหารชุดปัจจุบัน และที่เหลืออีก 2 คน จะมาจากสมาชิกคณะกรรมการบริหาร อย่างไรก็ตาม อดีตผู้ชนะการประกวดมิสอเมริกาบางคนเรียกร้องให้มีการสรรหาคณะกรรมการบริหารกองประกวดใหม่หมดทั้งชุด

หลังเรื่องอีเมลอื้อฉาวครั้งนี้รั่วไหลออกมา ก็ทำให้เกิดความเสียหายให้ต่อกองประกวดมิสอเมริกาอยู่ไม่น้อย โดย บริษัท ดิกคลาร์กโปรดักชันส์ ผู้สนับสนุนหลักได้ประกาศตัดสัมพันธ์กับเวทีการประกวดนี้ พร้อมแถลงว่า ได้รับทราบเรื่องอีเมลมาหลายเดือนแล้วและรู้สึกตกใจกับเนื้อหาในอีเมล

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม