ไลบีเรียเลือกอดีตนักบอลยอดเยี่ยมฟีฟ่าเป็น ปธน.

  • 29 ธันวาคม 2017
จอร์จ เวียห์ เมื่อครั้งเล่นให้เชลซี ฉลองถ้วยเอฟเอคัพ หลังนำทีมเฉือนชนะแอสตัน วิลลา 1-0 ที่สนามเวมบลีย์ เมื่อเดือน พ.ค. 2000 Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ จอร์จ เวียห์ เมื่อครั้งเล่นให้เชลซี ฉลองถ้วยเอฟเอคัพ หลังนำทีมเฉือนชนะแอสตัน วิลลา 1-0 ที่สนามเวมบลีย์ เมื่อเดือน พ.ค. 2000

นายจอร์ช เวียห์ อดีตนักกีฬาฟุตบอล ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีไลบีเรีย โดยผลการนับคะแนนที่ใกล้แล้วเสร็จจากการเลือกตั้งรอบตัดสินเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ชี้ว่านายเวียห์ มีคะแนนมากกว่าร้อยละ 60 นำหน้านายโจเซฟ โบอาไค

ในขณะที่ชัยชนะของนายเวียห์เริ่มเป็นที่ชัดเจน ผู้สนับสนุนของเขาจำนวนหนึ่งได้ออกมาร่วมฉลองในกรุงมอนโรเวีย

นายเวียห์ จะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีไลบีเรีย ต่อจากนางเอเลน จอห์นสัน เซอร์ลีฟ ซึ่งเป็นประธานาธิบดีหญิงจากการเลือกตั้งคนแรกของทวีปแอฟริกา และนี่จะเป็นครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษที่มีการส่งต่อตำแหน่งผู้นำประเทศอย่างเป็นประชาธิปไตยในไลบีเรีย

ทวิตเตอร์ของนายเวียห์ ระบุหลังทราบผลการนับคะแนนว่า "พี่น้องชาวไลบีเรีย ผมรับรู้ได้อย่างลึกซึ้ง ถึงความรู้สึกของคนทั้งประเทศ" และ "ผมตระหนักถึงความสำคัญและความรับผิดชอบของหน้าที่ซึ่งผมน้อมรับในวันนี้ การเปลี่ยนแปลงกำลังจะเกิดขึ้น"

จอร์ช เวียห์ คือใคร?

นายเวียห์ เป็นดารานักฟุตบอลของทีมปารีส แซงต์แชร์กแมง และเอซี มิลาน ก่อนที่จะย้ายไปอยู่อังกฤษกับทีมเชลซี และแมนเชสเตอร์ซิตี้ ในช่วงท้ายของอาชีพนักฟุตบอล

เขาเป็นชาวแอฟริกาเพียงคนเดียวที่ได้รางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมของโลกแห่งปีจากฟีฟ่า และรางวัลบัลลงดอร์

นายเวียห์ เริ่มก้าวเข้าสู่เวทีการเมืองหลังจากเลิกเล่นฟุตบอลเมื่อปี 2002 และขณะนี้ มีตำแหน่งเป็นสมาชิกวุฒิสภาไลบีเรีย

ไลบีเรียมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร

ไลบีเรียเป็นประเทศที่ก่อตั้งขึ้นโดยอดีตทาสที่ได้รับอิสรภาพจากสหรัฐฯ ในศตวรรษที่ 19 และนับตั้งแต่ปี 1944 เป็นต้นมา การถ่ายโอนอำนาจระหว่างประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งไม่เคยมีความราบรื่น

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายจอร์ช เวียห์ ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งรอบแรก แต่คะแนนไม่มากพอที่จะได้เสียงข้างมาก

ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2005 นางเซอร์ลีฟ เอาชนะนายเวียห์ และได้เข้ารับตำแหน่งในอีกหนึ่งปีต่อมา หลังจากประธานาธิบดีชาร์ลส์ เทย์เลอร์ ถูกฝ่ายกบฏโค่นอำนาจในสงครามกลางเมือง

ขณะนี้นายเทย์เลอร์ กำลังรับโทษจำคุก 50 ปี อยู่ในสหราชอาณาจักร ตามข้อหาอาชญากรรมสงครามที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในเซียร์ราลีโอน ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้าน

ในการเลือกตั้งครั้งนี้ นายเวียห์ ลงสมัครในนามพรรคแนวร่วมเพื่อการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นประชาธิปไตย หรือซีดีซี ซึ่งผู้มีสิทธิลงคะแนนรุ่นใหม่ให้ความสนใจ ในขณะที่รองประธานาธิบดีโบอาไค ถูกมองว่าอายุมากและไม่เชื่อมโยงกับสถานการณ์ปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ชัยชนะในการเลือกตั้งของนายเวียห์ ไม่ได้ปราศจากข้อโต้เถียงเสียทีเดียว เนื่องจากนางจีเวล เทย์เลอร์ ที่ลงสมัครคู่กัน เพื่อชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี คือภรรยาของอดีตประธานาธิบดีที่ถูกจำคุกอยู่ในขณะนี้

การเลือกตั้งรอบตัดสิน

เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา นายเวียห์ วัย 51 ปี ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งรอบแรกด้วยคะแนนร้อยละ 38.4 ในขณะที่นายโบอาไค วัย 73 ปี มีคะแนนมาเป็นที่สองที่รอยละ 28.8 ซึ่งตามกฎหมายของไลบีเรีย หากไม่มีผู้สมัครได้คะแนนเสียงข้างมาก จะต้องจัดการเลือกตั้งรอบสองเพื่อตัดสินหาผู้ชนะ

Image copyright AFP/Getty Images

คณะกรรมการการเลือกตั้งไลบีเรีย ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า หลังจากนับคะแนนการเลือกตั้งรอบตัดสินไปแล้วร้อยละ 98.1 นายเวียห์ ได้ร้อยละ 61.5 ส่วนนายโบอาไค มีคะแนนตามหลังอยู่ที่ร้อยละ 38.5

สำหรับการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ เพื่อเลือกผู้นำแทนนางเซอร์ลีฟ ต้องล่าช้าออกมาเนื่องจากความท้าทายด้านกฎหมาย และคณะกรรมการการเลือกตั้งไลบีเรีย ระบุว่ามีผู้ออกมาใช้สิทธิเพียงร้อยละ 56

อย่างไรก็ตาม ผู้สังเกตการณ์กล่าวชื่นชมการจัดการลงคะแนนเลือกตั้ง โดยมีผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนมากกว่า 2 ล้านคน จากจำนวนประชากร 4.6 ล้านคนของไลบีเรีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง