แอปเปิลขอโทษกรณีตั้งค่าไอโฟนเก่าให้ทำงานช้าลง

  • 29 ธันวาคม 2017
บริษัทแอปเปิลประกาศมาตรการต่าง ๆ เพื่อ "ฟื้นคืนความไว้วางใจ" จากลูกค้า Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ บริษัทแอปเปิลประกาศมาตรการต่าง ๆ เพื่อ "ฟื้นคืนความไว้วางใจ" จากลูกค้า

แอปเปิลออกแถลงการณ์ขอโทษ หลังเผชิญกับคำวิจารณ์จากกรณีที่ทางบริษัทได้ออกมายอมรับก่อนหน้านี้ว่า เจตนาตั้งค่าโทรศัพท์เพื่อให้ไอโฟนบางรุ่นทำงานช้าลงเมื่อโทรศัพท์เก่าแล้ว

ทางบริษัทระบุว่า จะเปลี่ยนแบตเตอรีให้ในราคาถูก และจะออกซอฟท์แวร์ใหม่ในปี 2018 เพื่อให้ลูกค้าสามารถติดตามสถานะของแบตเตอรีได้

ที่ผ่านมา มีลูกค้าบางรายตั้งข้อสงสัยว่าทางบริษัทตั้งค่าโทรศัพท์ไอโฟนที่ผ่านการใช้งานมานานให้ทำงานช้าลง เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อเครื่องรุ่นใหม่ ซึ่งแอปเปิล ยอมรับว่า ได้ทำให้โทรศัพท์บางรุ่นทำงานช้าลง หากว่าใช้งานแบตเตอรีมานาน แต่ระบุว่า เพื่อ "ยืดอายุการใช้งาน" ของอุปกรณ์ต่าง ๆ

แถลงการณ์ทางหน้าเว็บไซต์ของแอปเปิลระบุว่า จะลดราคาค่าเปลี่ยนเบตเตอรีที่หมดประกันแล้ว จาก 79 ดอลลลาร์สหรัฐ (2,580 บาท) เหลือ 29 ดอลลาร์สหรัฐ (947 บาท) สำหรับโทรศัพท์ไอโฟน 6 หรือรุ่นหลังจากนั้น

แอปเปิลระบุด้วยว่า จะผลักดันมาตรการเพื่อ "แก้ปัญหาที่ลูกค้าเป็นกังวล เพื่อสนองตอบต่อความภักดีที่ลูกค้ามีให้ และเพื่อฟื้นคืนความไว้วางใจ จากผู้ที่อาจมีข้อกังขากับเจตนาของแอปเปิล"

"ความไว้วางใจจากลูกค้าคือทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับเรา เราจะไม่หยุดยั้งความพยายามเพื่อให้ได้มาและรักษามันไว้ เรามีโอกาสทำงานที่เรารักได้เพราะความเชื่อมั่นและแรงสนับสนุนจากคุณ และเราจะไม่มีวันลืมหรือละเลยคุณค่านั้น" แถลงการณ์ระบุ

กรณีดังกล่าว ทำให้แอปเปิลกำลังถูกลูกค้า 8 รายยื่นฟ้องร้องศาลในสหรัฐฯ โดยเป็นคดีแยกกัน และยังมีการยื่นฟ้องที่อิสราเอล และฝรั่งเศสด้วย

เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ แอปเปิลยอมรับว่าเจตนาทำให้ไอโฟนบางรุ่นทำงานช้าลงตามอายุการใช้งาน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ แอปเปิล ระบุว่าจะปรับปรุงระบบปฏิบัติการ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดูข้อมูลเกี่ยวกับสถานะของแบตเตอรีได้มากขึ้น

แอปเปิลระบุว่า ได้เปลี่ยนแปลงระบบปฏิบัติการไอโอเอส เพื่อชดเชยสมรรถภาพที่เสื่อมลงของแบตเตอรีลิเธียมไอออนในโทรศัพท์บางรุ่น "แบตเตอรีลิเธียมไอออน จะให้กระแสไฟฟ้าได้ในปริมาณต่ำกว่าความต้องการไฟฟ้าเต็มกำลัง หากเครื่องต้องทำงานในสภาพอุณหภูมิหนาวเย็น มีไฟฟ้าในแบตเตอรีเหลือน้อย หรือเมื่ออายุการใช้งานมากขึ้น ผลที่เกิดคือเครื่องจะปิดตัวเองลงโดยอัตโนมัติ เพื่อปกป้องชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์"

นอกจากนี้ เมื่อวันพฤหัสบดี นายทิม คุก ประธานบริหารของแอปเปิล ได้รับคำสั่งจากทางบริษัทว่า ให้ใช้เครื่องบินส่วนตัวเท่านั้น สำหรับทั้งการเดินทางเพื่อทำงานและส่วนตัว ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย และเมื่อเดือนพฤศจิกายน แอปเปิลต้องปรับปรุงระบบปฏิบัติการณ์สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องเรื่องความปลอดภัย ที่เปิดโอกาสให้มีการใช้งานเครื่องได้โดยไม่ต้องใส่รหัส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม