เรื่องที่น่าจับตาในวงการวิทยาศาสตร์ปี 2018

เรื่องที่น่าจับตาในวงการวิทยาศาสตร์ปี 2018

วงการวิทยาศาสตร์ปี 2018 มีเรื่องที่น่าสนใจหลายเรื่องที่คาดว่าจะเกิดขึ้น ทั้งบนพื้นโลก และในอวกาศ

คาดว่าเราจะเข้าใกล้การค้นพบว่า ดาวอังคารเกิดขึ้นได้อย่างไร มากขึ้น โดยนาซาจะใช้ยานขุดเจาะพื้นดาวเคราะห์ที่เต็มไปด้วยหินดวงนี้ ลึกกว่าที่เคยทำมา

นอกจากนี้ จรวดเฮฟวีฟอลคอน ของสเปซเอ็กซ์ ซึ่งเป็นจรวดปฏิบัติการที่ทรงพลังที่สุดของโลกจะถูกส่งไปยังดาวอังคารด้วย ภารกิจนี้ไม่มีมนุษย์ขึ้นไปด้วย โดยจรวดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อขนส่งคนขึ้นไปยังอวกาศ

ส่วนดาวพุธที่ยากจะอธิบายมากขึ้น เราอาจจะรู้ข้อมูลใหม่ ๆ จากภารกิจบีไพโคลอมโบ (BepiColombo) ขององค์การอวกาศยุโรปและญี่ปุ่น ซึ่งจะส่งยานอวกาศไปดาวพุธในเดือนต.ค. 2018 และคาดว่าจะเดินทางไปถึงดาวพุธในปี 2025 แม้จะใช้เวลาหลายปีแต่นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ภารกิจนี้จะคุ้มค่ากับการรอคอย

ส่วนในโลกของเรา นักวิทยาศาสตร์จะตรวจสอบน้ำแข็ง ขนาดมหึมาก้อนใหม่ในแอนตาร์กติกา เพื่อดูระบบนิเวศทางทะเล ที่หลงเหลือและซุกซ่อนอยู่ภายใน ซึ่งอาจช่วยเปิดเผยว่าก้อนน้ำแข็งซึ่งหนักราว 1 ล้านล้านตันก้อนนี้ แยกออกจากหิ้งน้ำแข็งเมื่อใด

สหประชาติจะออกรายงานด้านภูมิอากาศที่มีความสำคัญในปี 2018 ซึ่งเป็นการสำรวจความเป็นไปได้ ในการรักษาอุณหภูมิโลกไม่ให้เพิ่มมากกว่า 1.5 องศาเซลเซียส และจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ถ้าเราทำไม่ได้

การชั่งน้ำหนักเป็นกิโลกรัม จะเปลี่ยนไปในปี 2018 จนถึงปัจจุบันนี้ น้ำหนักถูกกำหนดจากก้อนโลหะ ที่เก็บไว้ในกรุงปารีส ปัญหาคือ ทุกครั้งที่มันถูกสัมผัส อะตอม 2-3 อะตอมจะหลุดออก ทำให้มันเบาลง นักฟิสิกส์จึงจะใช้กลศาสตร์ควอนตัม ในการกำหนดการวัดที่แม่นยำมากขึ้น