การประท้วงต่อต้านรัฐบาลอิหร่านลุกลามไปในหลายเมืองใหญ่

  • 30 ธันวาคม 2017
ผู้คนออกมาประท้วงเรื่องสินค้าแพงในมาชาด
คำบรรยายภาพ ผู้คนออกมาประท้วงเรื่องสินค้าแพงและการคอร์รัปชันในมาชาด เมืองใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ผู้ว่าการเมืองบอกว่าการประท้วงจัดตั้งโดย "พวกต่อต้านการปฏิวัติอิสลาม"

เหตุประท้วงต่อต้านรัฐบาลอิหร่านซึ่งมีขึ้นตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (28 ธ.ค.)ได้แผ่ขยายออกไปในอีกหลายเมืองทางตอนเหนือของประเทศ โดยผู้ประท้วงหลายพันคนเรียกร้องให้ทางการแก้ไขปัญหาราคาสินค้าที่พุ่งสูงขึ้น รวมทั้งปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน และให้หยุดใช้งบประมาณของชาติเข้าแทรกแซงกิจการต่างประเทศ

มีผู้ชุมนุมประท้วงจำนวนมากที่เมืองราชต์ทางตอนเหนือ และที่เมืองเคอร์มานชาห์ทางตะวันตกของอิหร่าน นอกจากนี้ยังมีผู้ประท้วงอีกหลายร้อยคนที่เมืองอิสฟาฮาน, ฮามาดาน, กอม และในกรุงเตหะรานด้วย

ผู้สื่อข่าวบีบีซีแผนกภาษาเปอร์เซียรายงานว่า เหตุประท้วงเริ่มขึ้นที่เมืองมาชาดทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ โดยผู้ประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ แต่ในเวลาต่อมาการชุมนุมเริ่มเปลี่ยนไปชูประเด็นทางการเมืองเป็นสำคัญ โดยแสดงความไม่พอใจต่อการปกครองของประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี และเหล่าผู้นำทางศาสนา รวมทั้งเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษการเมือง

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ยังคงเผชิญอุปสรรคจากปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นสาเหตุของการชุมนุมประท้วงในครั้งนี้

การชุมนุมประท้วงในครั้งนี้ นับเป็นเหตุการณ์แสดงความไม่พอใจของประชาชนครั้งใหญ่และร้ายแรงที่สุดของอิหร่าน นับแต่การชุมนุมประท้วงเมื่อปี 2009 ซึ่งเกิดจากเหตุขัดแย้งในการเลือกตั้ง

ในปัจจุบันภาวะเศรษฐกิจของอิหร่านยังคงไม่ดีนัก และมีอัตราการว่างงานสูงถึง 12.4% แม้จะได้ลงนามในข้อตกลงยุติโครงการนิวเคลียร์กับนานาชาติในปี 2015 เพื่อแลกกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจไปแล้วก็ตาม

สำนักข่าว ILNA ของอิหร่านรายงานว่า ทางการได้เข้าจับกุมตัวผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งจากจัตุรัสในกรุงเตหะราน ทั้งได้จับกุมผู้ประท้วงอีก 52 คนที่เมืองมาชาด โดยกล่าวหาว่าคนเหล่านี้ตะโกนถ้อยคำด่าทอรุนแรง

แต่อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลสหรัฐฯได้ออกแถลงการณ์ประณามเหตุจับกุมดังกล่าว และขอให้ทุกชาติสนับสนุนชาวอิหร่านในการเรียกร้องสิทธิขั้นพื้นฐานของตนและสนับสนุนการเคลื่อนไหวต่อต้านคอร์รัปชันต่อไป

คำบรรยายภาพ แผนที่เมืองที่มีผู้คนออกมาเดินขบวนประท้วงตามท้องถนน

มีรายงานว่ากลุ่มผู้ประท้วงในเมืองกอมต่างร้องตะโกนแสดงความไม่พอใจว่า "ชาวบ้านต้องขอทาน แต่พวกผู้นำทางศาสนาทำตัวเหมือนพระเจ้า" บ้างแสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลอิหร่านทุ่มเทงบประมาณเพื่อเข้าแทรกแซงกิจการในต่างประเทศ เช่นในซีเรีย เยเมน และเลบานอน โดยไม่เหลียวแลความเป็นอยู่ของคนในชาติ

ปัจจุบันอิหร่านให้การสนับสนุนทางทหารแก่กองกำลังของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาดของซีเรีย รวมทั้งสนับสนุนอาวุธยุทโธปกรณ์แก่กลุ่มกบฏฮูธีในเยเมน เพื่อต่อสู้กับกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยซาอุดิอาระเบีย แต่อิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

สำนักข่าวฟาร์ซของทางการอิหร่าน ซึ่งใกล้ชิดกับหน่วยพิทักษ์การปฏิบัติอิสลาม อันเป็นหน่วยงานด้านความมั่นคงของประเทศ รายงานว่า ตำรวจได้เข้าสลายการชุมนุมในบางแห่งหลังผู้ประท้วงก่อเหตุทำลายสาธารณสมบัติ และอ้างอีกด้วยว่า ในหลายเมืองผู้ประท้วงที่เรียกร้องให้แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในตอนแรกได้ผละออกจากการชุมนุมไปแล้ว หลังจากมีผู้เข้าประท้วงจำนวนหนึ่งตะโกนคำขวัญทางการเมือง

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่ามีการชักชวนกันผ่านทางโซเชียล มีเดียเพื่อให้ประชาชนพากันออกไปประท้วงในเมืองต่าง ๆ แม้ว่ารัฐบาลจะออกคำเตือนถึงการจับกลุ่มกันอย่างผิดกฎหมายก็ตาม ผู้คนที่ไปร่วมมีตั้งแต่ต่ำกว่า 100 ไปจนถึงหลายพันในเมืองอย่างน้อย 7 แห่ง แต่ว่าก็ยังไม่มีที่ใดที่มีผู้คนออกมาแบบมีพลังในการกดดันรัฐบาล คลิปวิดีโอที่อยู่ในโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นว่ามีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับประชาชนในเมืองเคอร์มานชาห์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม