"ริงโก สตาร์ - แบร์รี กิบบ์"ได้รับบรรดาศักดิ์ชั้นอัศวินจากควีนแห่งอังกฤษ

  • 30 ธันวาคม 2017
แบร์รี กิบบ์ (ซ้าย) ดาร์ซีย์ บุสเซลล์ อดีตนักบัลเลต์ที่ได้รับยศ "เดม" (กลาง) และริงโก สตาร์ (ขวา) Image copyright GETTY IMAGES, PA
คำบรรยายภาพ แบร์รี กิบบ์ (ซ้าย) ดาร์ซีย์ บุสเซลล์ อดีตนักบัลเลต์ที่ได้รับยศ "เดม" (กลาง) และริงโก สตาร์ (ขวา)

มือกลองวงเดอะบีทเทิลส์ "ริงโก สตาร์" และหนึ่งในนักร้องสามพี่น้องวงบีจีส์ "แบร์รี กิบบ์" ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ชั้นอัศวิน เพื่อเป็นเกียรติแก่ผลงานทางดนตรีและการบำเพ็ญประโยชน์เพื่อส่วนรวมที่ผ่านมา

ทั้งสองเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มผู้ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ของสหราชอาณาจักร 1,123 คน เนื่องในเทศกาลปีใหม่ 2018 ซึ่งทำให้นับแต่นี้ทั้งสองสามารถใช้คำนำหน้าชื่อว่า "เซอร์" ได้

เซอร์แบร์รี กิบบ์ ซึ่งเป็นทั้งนักแต่งเพลงและนักร้องชื่อดังกล่าวว่า เขาภาคภูมิใจอย่างยิ่งและรู้สึกเป็นเกียรติต่อยศอัศวินที่ได้รับ หลังจากเมื่อปี 2002 เคยได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้น CBE (Commander of the Most Excellent Order of the British Empire ) ร่วมกับน้องชายทั้งสองคือมอริซและโรบิน สมาชิกวงบีจีส์ผู้ล่วงลับไปแล้ว

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เซอร์แบร์รี กิบบ์ (ขวาสุด) กล่าวรำลึกถึงน้องชายสมาชิกวงบีจีส์ที่ล่วงลับหลังได้รับยศอัศวินในครั้งนี้ด้วย

"สิ่งนี้ถือเป็นรางวัลของพวกเขา มากเท่ากับที่เป็นรางวัลของผมด้วย ความมหัศจรรย์ แสงเรืองรอง และความทรงจำน่าตื่นเต้นทั้งหลายจะอยู่กับผมไปจนตลอดชีวิต" เซอร์แบร์รี กิบบ์ กล่าว

สมาชิกวงบีจีส์เติบโตขึ้นในเมืองแมนเชสเตอร์ของสหราชอาณาจักร ผลงานเพลงของพวกเขาเริ่มประสบความสำเร็จในช่วงทศวรรษ 1960 และได้บันทึกเสียงเพลงประกอบภาพยนตร์ Saturday Night Fever ที่ขายดีตลอดกาลในปี 1977

ส่วนมือกลองวงเดอะบีทเทิลส์ "ริงโก สตาร์" ซึ่งข่าวคราวการได้รับยศอัศวินของเขารั่วไหลออกมาก่อนหน้านี้ ได้เอ่ยถึงเรื่องดังกล่าวว่า "ช่างเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมและเป็นเกียรติ ผมมีความยินดีที่ผลงานดนตรีและงานการกุศลของผมได้รับการยอมรับยกย่อง ซึ่งงานทั้งสองด้านก็เป็นงานที่ผมรัก"

บรรดาแฟนเพลงวงเดอะบีทเทิลส์กล่าวว่า ริงโก สตาร์ หรือที่มีชื่อจริงว่า ริชาร์ด สตาร์คีย์ ควรจะได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ชั้นอัศวินมานานแล้ว หลังจากที่พอล แม็กคาร์ตนีย์ เพื่อนร่วมวงได้รับการแต่งตั้งยศเดียวกันเมื่อ 20 ปีก่อน

ยศอัศวินสำหรับนักรบนั้นมีความเป็นมายาวนานตั้งแต่ยุคแซ็กซัน (Saxon) ของอังกฤษ แต่ปัจจุบันจะมอบให้ผู้มีคุณงามความดีจากหลากหลายสาขาอาชีพ โดยชายสามารถใช้คำนำหน้าชื่อว่า "เซอร์" (Sir) และหญิงใช้ว่า "เดม" (Dame) กษัตริย์อังกฤษจะทรงพิจารณารายชื่อบุคคลผู้เหมาะสมที่รัฐบาลถวายปีละ 2 ครั้ง โดยจะทรงพิจารณาเห็นชอบอย่างไม่เป็นทางการก่อนประกาศรายชื่อในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

ในบรรดาผู้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ในครั้งนี้ มีบุคคลจากวงการอื่น ๆ รวมอยู่ด้วย เช่นผู้บำเพ็ญประโยชน์จากวงการสาธารณสุข 10% และจากแวดวงการศึกษาราว 11% รัฐบาลสหราชอาณาจักรเผยว่าในอนาคตจะพิจารณา "ผู้เป็นแรงบันดาลใจ" ในเหตุการณ์คับขันต่าง ๆ เช่นในเหตุเพลิงไหม้เกรนเฟลล์ทาวเวอร์และเหตุก่อการร้ายในกรุงลอนดอนและเมืองแมนเชสเตอร์ให้ได้รับเกียรตินี้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม