เผยปี 2017 เที่ยวบินพาณิชย์ปลอดภัยสูงสุดเป็นประวัติการณ์

  • 2 มกราคม 2018
สนามบิน Image copyright Reuters

องค์กรด้านความปลอดภัยในการเดินอากาศเผยว่า ปี 2017 ที่ผ่านมา ถือเป็นปีที่ผู้โดยสารเที่ยวบินพาณิชย์ทั่วโลกมีความปลอดภัยในการเดินทางสูงสุดเท่าที่เคยมีมา โดยไม่มียอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในเครื่องบินโดยสารที่ใช้เครื่องยนต์ไอพ่นแม้แต่คนเดียว

เครือข่ายความปลอดภัยทางการบิน (ASN) เผยว่าจำนวนผู้เสียชีวิตในกรณีดังกล่าวเมื่อปีที่แล้วลดต่ำลงจนเป็นศูนย์ เมื่อเทียบกับยอดผู้เสียชีวิต 303 ราย จากอุบัติเหตุ 16 ครั้งทั่วโลกในปี 2016

ส่วนบริษัทที่ปรึกษาด้านธุรกิจการบิน To70 ของเนเธอร์แลนด์ประมาณการว่า ในปี 2017 มีจำนวนผู้เสียชีวิตโดยเฉลี่ยราว 0.06 รายต่อเที่ยวบินโดยสาร 1 ล้านเที่ยว ซึ่งเท่ากับว่าอาจมีผู้เสียชีวิตอย่างมากเพียง 1 รายเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในกรณีของเครื่องบินขนส่งสินค้าและเครื่องบินโดยสารที่ใช้เครื่องยนต์ใบพัดแบบเทอร์โบพร็อป เกิดอุบัติเหตุที่มีผู้เสียชีวิตขึ้นทั้งหมด 10 ครั้ง ในปี 2017 ทำให้มีผู้เสียชีวิตบนเครื่อง 44 คน และมีผู้เสียชีวิตที่อยู่บนพื้นดิน 35 คน โดยเหตุการณ์ที่ร้ายแรงที่สุดเกิดขึ้นเมื่อเดือน ม.ค. หลังเครื่องบินขนส่งสินค้าของตุรกีพุ่งตกลงที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในคีร์กีซสถาน เนื่องจากหมอกลงจัดจนไม่สามารถลงจอดที่สนามบินใกล้เคียงได้ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 รายบนเครื่อง และชาวบ้านอีก 35 รายเสียชีวิตขณะนอนหลับอยู่ด้วย

ตลอดช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ยอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางการบินทั่วโลกมีแนวโน้มลดลงเรื่อยมาอย่างต่อเนื่อง โดยอุบัติเหตุครั้งสุดท้ายที่เกิดขึ้นกับเครื่องบินโดยสารที่ใช้เครื่องยนต์ไอพ่น และทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คน เกิดขึ้นกับสายการบินรัสเซียซึ่งตกที่อียิปต์ในเดือน ต.ค. ปี 2015

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม