กินโมจิปีใหม่ของญี่ปุ่นอย่างไรไม่ให้ติดคอตาย ?

  • 2 มกราคม 2018
ขนมโมจิอร่อย แต่ถ้าเคี้ยวไม่ละเอียดก็อาจเป็นอันตรายถึงตายได้ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ขนมโมจิอร่อย แต่ถ้าเคี้ยวไม่ละเอียดก็อาจเป็นอันตรายถึงตายได้

หน่วยดับเพลิงและกู้ภัยฉุกเฉินของกรุงโตเกียวรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 2 รายและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอีก 15 ราย หลังรับประทาน "โมจิ" ซึ่งเป็นขนมทำจากแป้งข้าวเหนียวที่นิยมกินกันในวันขึ้นปีใหม่ตามธรรมเนียมญี่ปุ่น

ในทุกปีทางการจะประกาศเตือนว่า การกลืนก้อนโมจิที่เหนียวหนับลงคอโดยไม่เคี้ยวให้ละเอียดเสียก่อนนั้น ทำให้สำลักและขาดอากาศหายใจถึงตายได้ โดยเมื่อปี 2015 มียอดผู้เสียชีวิตจากเหตุโมจิติดคอสูงสุดถึง 9 ราย และมีผู้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอีกถึง 128 รายทั่วประเทศ

โมจิคืออะไร ?

โมจิคือก้อนแป้งข้าวเหนียวซึ่งนิยมรับประทานเป็นของกินมงคลในวันขึ้นปีใหม่ตามธรรมเนียมญี่ปุ่น ทำจากข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วนำมาตำจนแหลกละเอียดและจับตัวเป็นก้อนเหนียวยืด จากนั้นจะนำไปอบหรือต้มเพื่อให้คงรูปเป็นก้อนสีขาวขุ่น ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานโดยนำไปใส่ในต้มจืดผัก ต้มถั่วแดงหวาน หรือย่างไฟรับประทานทั้งก้อน

ส่วนขนมญี่ปุ่นที่ใช้แป้งข้าวเหนียวห่อไส้ต่าง ๆ เช่นถั่วแดงบด มีรูปร่างเป็นก้อนกลมขนาดเล็ก ซึ่งคนไทยเรียกว่าโมจิและนิยมรับประทานกันในปัจจุบันนั้น ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า "ไดฟุกุ" และไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ การตำโมจิที่ศาลเจ้าแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น

กินโมจิแล้วเป็นอันตรายถึงตายได้อย่างไร ?

โดยทั่วไปแล้วก้อนโมจิมักจะมีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะเคี้ยวได้โดยสะดวก นอกจากนี้ยังมีความเหนียวหนับอย่างมาก ทำให้ต้องออกแรงเคี้ยวอย่างเหน็ดเหนื่อยกว่าปกติเมื่อต้องรับประทาน ซึ่งในบางครั้งเด็กหรือผู้สูงอายุไม่สามารถเคี้ยวโมจิให้ละเอียดได้และยังรีบร้อนกลืนลงไป เป็นสาเหตุทำให้เกิดการสำลักติดคอ จนมีผู้เสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจเป็นประจำทุกปี

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ผู้ที่สำลักโมจิจนต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลนั้น ส่วนใหญ่เป็นผู้มีอายุโดยเฉลี่ย 65 ปีขึ้นไป ส่วนผู้เสียชีวิต 2 รายในปีนี้เป็นชาย โดยคนหนึ่งอยู่ในวัยราว 50 ปี และอีกคนเป็นผู้สูงอายุในวัยราว 80 ปี ทั้งยังมีผู้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอีกหลายสิบรายที่มีอาการอยู่ในขั้นวิกฤต

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ หน่วยพยาบาลฉุกเฉินแนะนำว่า หากโมจิเหนียวจนเคี้ยวไม่ไหวให้ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนกิน

ทำอย่างไรถึงจะกินโมจิได้อย่างปลอดภัย ?

ด้วยเหตุดังกล่าว ทางการญี่ปุ่นจึงออกคำเตือนล่วงหน้าก่อนเทศกาลปีใหม่เป็นประจำทุกปีให้ประชาชนระมัดระวังในการกินโมจิตามธรรมเนียม โดยให้เคี้ยวย้ำหลาย ๆ ครั้งเป็นเวลานานพอสมควรจนละเอียดดีก่อนกลืน

หน่วยพยาบาลฉุกเฉินของกรุงโตเกียวออกคำแนะนำทางออนไลน์ว่า หากรู้สึกว่าโมจิเหนียวจนเคี้ยวไม่ไหว ให้ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนแล้วจึงรับประทาน โดยเคี้ยวให้ละเอียดอีกครั้ง

หากเกิดเหตุมีผู้สำลักโมจิ ให้ทำการปฐมพยาบาลโดยตบแรง ๆ ที่แผ่นหลัง ขณะที่จับคางให้ตั้งขึ้นไปพร้อมกันด้วย เพื่อให้ก้อนโมจิที่อุดตันทางเดินหายใจอยู่หลุดออกมา บางหน่วยงานแนะนำให้บ้านที่มีเครื่องดูดฝุ่นนำอุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นนี้มาเตรียมพร้อมไว้ใกล้ตัว หากมีผู้สำลักโมจิ ก็ให้เอาส่วนของท่อดูดฝุ่นต่อกับสายยางที่สะอาดแหย่ลงไปในลำคอ จากนั้นเปิดเครื่องให้ทำงานเพื่อดูดเอาชิ้นส่วนโมจิที่ติดอยู่ออกมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม