ติเตียน โลแกน พอล ดารายูทิวบ์ชื่อดังหลังโพสต์วิดีโอพบศพฆ่าตัวตายที่ญี่ปุ่น

  • 2 มกราคม 2018
Screengrab from the video posted by Logan Paul in Japan's Aokigahara forest Image copyright YOUTUBE/Logan Paul
คำบรรยายภาพ นายพอลมีผู้ติดตามในยูทิวบ์ถึง 15 ล้านคน

โลแกน พอล ดาราตลกชาวอเมริกันชื่อดังที่มีผู้ติดตามในยูทิวบ์ถึง 15 ล้านคน ถูกวิจารณ์หลังโพสต์วิดีโอที่เขาและเพื่อนเดินทางเข้าไปในป่าอาโอกิกาฮาระ ซึ่งอยู่ที่เชิงเขาภูเขาไฟฟูจิ และพูดจาตลกล้อเลียน ศพที่ดูเหมือนว่าเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย

ป่าอาโอกิกาฮาระ เป็นที่รู้จักกันทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลกว่าเป็นพื้นที่สำหรับผู้ต้องการฆ่าตัวตาย และคาดกันว่า ในแต่ละปี มีคนหลายร้อยคนเสียชีวิตที่นี่

วิดีโอซึ่งมีชื่อว่า "เราเจอศพในป่าแห่งการฆ่าตัวตายของญี่ปุ่น" ถูกโพสต์ลงในยูทิวบ์เมื่อวันอาทิตย์ มีคนเข้าชมหลายล้านคน ก่อนจะถูกลบทิ้ง วิดีโอยาว 15 นาทีนี้เป็นส่วนหนึ่งของซีรีย์เกี่ยวกับญี่ปุ่นที่นายพอลไปถ่ายทำ

ที่ป่าอาโอกิกาฮาระ พวกเขาเดินไปพบศพดังกล่าว และเข้าไปถ่ายใกล้ ๆ หลายมุม โดยเบลอหน้าผู้ตายออก จากนั้นหนึ่งในทีมงานก็พูดขึ้นว่า เขารู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ โดยนายพอลตอบว่า "อะไร ไม่เคยยืนข้าง ๆ คนตายเหรอ?" จากนั้นก็หัวเราะ

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง โดยในเวลาต่อมา นายพอลได้ออกมาขอโทษผ่านทางทวิตเตอร์และบอกว่าเขาทำผิดไปเพราะความตกใจและความหวาดกลัว

คนจำนวนมากเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์ว่าวิดีโอนี้ เป็นการ "ดูหมิ่น" และ "น่าขยะแขยง" และบางคนได้เรียกร้องให้มีการลบช่องทางทางยูทิวบ์ของเขาเสีย

นายพอลกล่าวในคำขอโทษว่า "นี่เป็นครั้งแรกที่ผมต้องถูกวิจารณ์ขนาดนี้ ผมไม่เคยทำผิดเช่นนี้มาก่อน ผมอยู่ท่ามกลางคนดี ๆ และเชื่อว่าผมตัดสินใจทำสิ่งต่าง ๆ อย่างถูกต้อง แต่ผมก็คือมนุษย์ ที่ทำผิดพลาดได้"

เขาบอกว่าเขาต้องการจะสร้างกระแสในทางบวกในโลกออนไลน์เกี่ยวกับการตระหนักถึงและการป้องกันการฆ่าตัวตาย ไม่ใช่กระแสในทางลบ

นายพอลกล่าวในวิดีโอว่า เขาไม่ได้ได้เงินจากวิดีโอที่เขาทำ ล่าสุด ทางบีบีซีได้สอบถามไปยังยูทิวบ์ ซึ่งจ่ายเงินให้กับผู้ผลิตเนื้อหาที่มียอดผู้ชมสูงถึงระดับหนึ่ง แต่ยังไม่ได้รับคำตอบแต่อย่างใด