ผู้นำสูงสุดอิหร่านกล่าวหา "อริ" ของประเทศ อยู่เบื้องหลังเหตุเดินขบวน ตายอย่างน้อย 22

  • 2 มกราคม 2018
An Iranian woman raises her fist during a protest in Tehran on 30 December 2017 Image copyright AFP

ผู้นำสูงสุดอิหร่านกล่าวหา "ศัตรู" ของประเทศว่าเป็นผู้ยุยงให้เกิดการประท้วงรุนแรงซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 คนแล้ว โดยนักวิเคราะห์มองว่าหมายถึง อิสราเอล สหรัฐฯ และซาอุดีอาระเบีย

อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ออกมาแสดงความเห็นเป็นครั้งแรกในวันที่ 2 ม.ค. หลังเหตุประท้วงต่อต้านรัฐบาลอิหร่านเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. และได้แผ่ขยายออกไปในอีกหลายเมืองทั่วประเทศ โดยในจำนวนผู้เสียชีวิต มีเด็กอายุ 11 ขวบรวมอยู่ด้วย

"ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ศัตรูของอิหร่านใช้วิธีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเงิน อาวุธ เกมการเมือง และหน่วยข่าวกรอง ในการสร้างปัญหาให้กับอิหร่าน" ผู้นำสูงสุดอิหร่านระบุในแถลงการณ์ในเว็บไซต์ทางการของเขา

เขาระบุว่า เขาจะออกมากล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมานี้ "เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม"

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ผู้นำสูงสุดอิหร่านระบุว่าจะออกมากล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมานี้ "เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม"

สื่อท้องถิ่นหลายรายอ้างคำให้สัมภาษณ์ของรองผู้ว่าการกรุงเตหะรานว่า ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา มีผู้ประท้วงราว 450 คนถูกจับกุมในกรุงเตหะราน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการประท้วงครั้งที่ใหญ่และร้ายแรงที่สุดนับแต่การชุมนุมประท้วงผลเลือกตั้งเมื่อปี 2009 ซึ่งผู้ชุมนุมถูกปราบปรามอย่างรุนแรง มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 คน และถูกจับกุมหลายพันคน

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ทวีตข้อความโจมตีผู้นำอิหร่านหลายครั้ง และบอกว่า ในที่สุด ประชาชนก็ลุกขึ้นสู้พวกเขา

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านตอบโต้นายทรัมป์ด้วยการบอกว่าเขาควรจะมุ่งใส่ใจ "คนไร้บ้านและคนอดอยาก" ในประเทศตัวเอง

ด้านสหภาพยุโรปเรียกร้องให้ผู้นำอิหร่านปล่อยให้ประชาชนได้ชุมนุมอย่างสันติ และบอกว่าได้ติดต่อกับทางการอิหร่านแล้ว และกำลังเฝ้าดูสถานการณ์อยู่

ส่วนตุรกีได้แสดงความกังวลถึงความไม่สงบที่กำลังขยายตัว และเตือนเรื่องความรุนแรงที่จะทวีคุณขึ้น

Image copyright Reuters

ผู้สื่อข่าวบีบีซีแผนกภาษาเปอร์เซีย รานา รามพัวร์ ระบุว่า ในขณะที่การประท้วงเมื่อปี 2009 มีเป้าหมายที่ชัดเจน และสนับสนุนโดยคนเมืองในกรุงเตหะราน แต่การประท้วงล่าสุดเกิดขึ้นในหลายภาคของประเทศ ซึ่งมีฐานะยากจนกว่า และนักวิเคราะห์มองว่า การประท้วงเกิดจากผู้คนในระดับรากหญ้า

รามพัวร์บอกต่ออีกว่า กลุ่มผู้ประท้วงไม่มีผู้นำที่ชัดเจน และเกิดจากความไม่พอใจทั้งเรื่องภาวะเงินเฟ้อ การว่างงาน และการทุจริตคอร์รัปชัน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของอิหร่าน อับโดเรซา ราห์มานี ฟาซลี ระบุว่า ในบางส่วนของประเทศมีอัตราการว่างงานสูงกว่า 60 เปอร์เซ็นต์