แม่ไต้หวันชนะคดีฟ้องเรียกค่าเลี้ยงดู-ค่าเล่าเรียนคืนจากลูก

  • 3 มกราคม 2018
แม่ที่ยื่นเรื่องฟ้องศาลระบุว่า ลูกไม่ยอมจ่ายเงินคืนตามสัญญาทั้งที่เป็นทันตแพทย์ซึ่งมีรายได้ดี Image copyright PA
คำบรรยายภาพ แม่ที่ยื่นเรื่องฟ้องศาลระบุว่า ลูกไม่ยอมจ่ายเงินคืนตามสัญญาทั้งที่เป็นทันตแพทย์ซึ่งมีรายได้ดี

ศาลฎีกาของไต้หวันมีคำพิพากษาให้ชายแซ่ฉู่จ่ายเงินคืนแม่ของเขาเกือบ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 32.5 ล้านบาท) ซึ่งถือเป็นค่าเลี้ยงดูและค่าเล่าเรียนที่แม่ได้ส่งเสียให้เรียนเป็นทันตแพทย์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เขาไม่ยอมจ่ายเงินดังกล่าวให้แม่ตามสัญญาที่ได้ตกลงกันไว้

หญิงแซ่หลัวซึ่งเป็นแม่ของนายฉู่บอกว่า ได้ทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรกับลูกชาย 2 คนเมื่อปี 1997 โดยมีเนื้อหาเป็นข้อตกลงกันว่า ลูกชายจะมอบรายได้ 60% ของเงินเดือนที่ได้รับคืนแก่แม่ของตน หลังจากเรียนจบและเริ่มทำงานแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายฉู่ซึ่งเป็นลูกชายคนเล็กไม่ได้จ่ายเงินดังกล่าวคืนให้แม่ตามสัญญา แม้ว่าจะได้ทำงานเป็นทันตแพทย์ซึ่งเป็นอาชีพที่มีรายได้ดีมาหลายปีแล้วก็ตาม

นางหลัวระบุว่า ตนได้เลี้ยงดูลูกชายทั้งสองมาตามลำพังคนเดียวหลังหย่าขาดจากสามี ทั้งยังส่งเสียให้ทั้งสองเรียนเป็นทันตแพทย์ ซึ่งนับเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงถึงหลายแสนดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ตนเกรงว่าลูกอาจไม่เลี้ยงดูแลตอบแทนในยามชรา จึงได้ให้ลูกทั้งสองคนลงนามในสัญญาที่ระบุว่า จะจ่ายเงินคืนให้แม่เป็นจำนวนสูงสุด 1.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังสำเร็จการศึกษาและเริ่มทำงานแล้ว

ลูกชายคนโตของนางหลัวได้ปฏิบัติตามสัญญาดังกล่าว แต่สื่อท้องถิ่นรายงานว่านางหลัวเรียกร้องเงินจากลูกคนโตเป็นจำนวนที่น้อยกว่า อย่างไรก็ตาม นายฉู่ซึ่งเป็นลูกคนเล็กอ้างว่าสัญญานี้ไม่เป็นธรรมและควรถือเป็นโมฆะ เนื่องจากขณะที่ทำสัญญาเขายังมีอายุน้อยเกินไป ทั้งถือเป็นเรื่องผิดที่พ่อแม่จะเรียกร้องเงินค่าเลี้ยงดูคืนจากลูก นอกจากนี้ เขายังได้เคยทำงานในคลีนิกทำฟันของแม่มาเป็นเวลานานหลายปี ซึ่งทำเงินให้แม่มากกว่าที่ได้เรียกร้องมาในครั้งนี้เสียอีก

อย่างไรก็ตาม ศาลได้ตัดสินให้นายฉู่ต้องจ่ายเงินคืนให้แม่ตามสัญญาพร้อมทั้งดอกเบี้ย เนื่องจากเห็นว่าขณะที่นายฉู่ทำสัญญาเขามีอายุครบ 20 ปีแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นผู้ใหญ่โดยสมบูรณ์และเป็นการทำนิติกรรมโดยสมัครใจ ทำให้สัญญาดังกล่าวมีผลตามกฎหมาย

เรื่องนี้สร้างความฮือฮาและเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในไต้หวัน เนื่องจากการทำสัญญาค่าตอบแทนระหว่างแม่ลูกนั้นไม่เคยมีให้เห็นกันมาก่อน

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า แม้ประมวลกฎหมายแพ่งของไต้หวันจะกำหนดให้ลูกที่โตเป็นผู้ใหญ่แล้วต้องรับผิดชอบเลี้ยงดูบิดามารดาที่แก่ชรา แต่ที่ผ่านมามีพ่อแม่น้อยรายที่จะยื่นฟ้องลูกที่ไม่เลี้ยงดูเช่นในกรณีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง