ประเด็นสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บที่น่าจับตามองในปี 2018

ประเด็นสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บที่น่าจับตามองในปี 2018

เรื่องของสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บยังคงเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้คนทั่วโลกให้ความสนใจกันถ้วนหน้า โดยในปีใหม่ 2018 นี้ บีบีซีรวบรวมเรื่องเด่นในประเด็นทางสาธารณสุขของโลกที่น่าจับตามองมาฝากกันดังนี้

องค์การอนามัยโลกจะเริ่มโครงการนำร่องที่ให้วัคซีนป้องกันมาลาเรียชนิดแรกของโลกกับเด็ก ๆ ราว 750,000 คน ในแอฟริกา ซึ่งได้แก่ประเทศเคนยา มาลาวี และกานา ภายในช่วงกลางปี 2018

การแพร่ระบาดของมาลาเรียยังคงเป็นปัญหาใหญ่ด้านสาธารณสุขของโลก โดยโรคนี้คร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 500,000 คนเมื่อปี 2016 ทำให้คาดหวังกันว่าวัคซีนป้องกันมาลาเรียชนิดแรกนี้จะช่วยรักษาชีวิตผู้คนไว้ได้อย่างน้อยหลายหมื่นคน

อย่างไรก็ตาม วัคซีนนี้มีข้อจำกัดตรงที่ต้องให้ซ้ำถึง 4 ครั้ง ภายใน 2 ปี และแม้จะได้รับวัคซีนครบทุกเข็ม โอกาสที่จะสร้างภูมิคุ้มกันมาลาเรียให้เด็ก ๆ ได้ก็ยังมีอยู่น้อย โดยอาจมีเด็กเพียง 4 ใน 10 คนเท่านั้นที่วัคซีนใช้ได้ผล

ภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์และสาธารณสุขที่เกิดขึ้นระหว่างการสู้รบในพื้นที่ความขัดแย้งทั่วโลก ถือเป็นโศกนาฏกรรมที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปจำนวนมากในปีที่ผ่านมา เช่นการแพร่ระบาดของอหิวาตกโรคในเยเมน ซึ่งถือเป็นการระบาดครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์โลกยุคใหม่ โดยจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเกิน 1 ล้านคน ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ทั้งมีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 2,000 คน

นอกจากอหิวาตกโรคที่แพร่ระบาดทางน้ำดื่มน้ำใช้แล้ว เยเมนกำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤตขาดแคลนอาหาร โดยสถานการณ์ความอดอยากเข้าใกล้การเกิดทุพภิกขภัยอย่างเต็มรูปแบบเข้าไปทุกขณะ สหประชาชาติเตือนว่าเด็กหลายพันคนจะต้องตายลงในช่วงต้นปี 2018 นี้ หากกองกำลังของทุกฝ่ายไม่ยอมยุติการสู้รบ และยกเลิกการปิดล้อมพรมแดนเยเมนทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ เพื่อให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเช่นอาหารและยารักษาโรคเข้าถึงประชาชนได้

ส่วนที่บังกลาเทศ ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญายังคงหลั่งไหลข้ามพรมแดนเข้ามากันไม่ขาดสาย เพื่อหนีจากเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ของเมียนมา แต่สภาพความเป็นอยู่ที่แออัดและไร้สุขอนามัยในค่ายพักที่เมืองค็อกซ์บาซาร์ ซึ่งมีผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาอยู่รวมกันกว่าแสนคน ทำให้หวั่นเกรงกันว่าจะเกิดโรคระบาดอย่างอหิวาตกโรคขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม ได้เริ่มมีการให้วัคซีนป้องกันอหิวาตกโรคกับเด็ก ๆ ในค่ายแล้ว และองค์การอนามัยโลกระบุว่าจะเริ่มให้วัคซีนป้องกันโรคหัด โปลิโอ และวัณโรคต่อไปหลังจากนี้

วิกฤตยาปฏิชีวนะที่ใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไปและเชื้อโรคดื้อยา "ซูเปอร์บั๊ก" ยังคงเป็นประเด็นสำคัญในปี 2018 นี้ ซึ่งไม่ต้องสงสัยว่าเรื่องดังกล่าวคือปัญหาและภัยทางสุขภาพที่ร้ายแรงที่สุดเรื่องหนึ่งของคนในรุ่นปัจจุบัน คาดกันว่าวิกฤตดังกล่าวอาจทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 10 ล้านคนได้ ภายในปี 2050

แต่ความหวังในเรื่องนี้ยังคงมีอยู่ เพราะมีข่าวดีว่าจะมีการทดลองยาปฏิชีวนะขนานใหม่ในประเทศทางยุโรปตะวันออก ภายในปี 2018 นี้ เพื่อใช้ต้านซูเปอร์บั๊กหลายตัว เช่น เชื้อวัณโรคที่ดื้อยาปฏิชีวนะหลายขนานเป็นต้น เรื่องนี้จะเป็นประเด็นสำคัญในการประชุมผู้นำด้านสาธารณสุขของโลกที่ประเทศไทยในเดือน ม.ค. นี้ด้วย