กัญชาเพื่อการแพทย์: ออสเตรเลียตั้งเป้าเป็นผู้ส่งออกอันดับหนึ่งของโลก

  • 4 มกราคม 2018
ออสเตรเลียวางแผนให้การส่งออกกัญชาเพื่อการแพทย์เป็นเรื่องถูกกฎหมาย Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ออสเตรเลียวางแผนให้การส่งออกกัญชาเพื่อการแพทย์เป็นเรื่องถูกกฎหมาย

รัฐบาลออสเตรเลียตั้งเป้าเป็นผู้นำโลกส่งออกกัญชาเพื่อการแพทย์

ออสเตรเลียมีแผนแก้กฎหมายเพื่อให้สามารถขายกัญชาไปยังตลาดต่างประเทศได้เช่นเดียวกับ แคนาดา และเนเธอร์แลนด์ หลังจากที่ อุรุกวัยและอิสราเอลได้ประกาศแผนคล้ายกันนี้มาแล้ว

นายเกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีสาธารณสุขของออสเตรเลีย กล่าวว่า การทำเช่นนี้จะเป็นผลดีต่อผู้ป่วยภายในประเทศด้วย

ทั้งนี้ ออสเตรเลีย กำหนดให้การใช้กัญชาเพื่อการแพทย์เป็นเรื่องถูกกฎหมายในปี 2016 ส่วนการใช้กัญชาเพื่อสันทนาการยังเป็นเรื่องผิดกฎหมายอยู่

"เป้าหมายของเราชัดเจนมากว่า เพื่อพยายามทำให้เกษตรกรและผู้ผลิตของออสเตรเลีย เป็นผู้ส่งออกกัญชาเพื่อการแพทย์อันดับ 1 ของโลก" นายฮันต์ กล่าว

การเปลี่ยนแปลงกฎหมายนี้จำเป็นต้องได้รับการรับรองจากรัฐสภาก่อน ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นได้เร็วสุดในเดือนกุมภาพันธ์ โดยพรรคแรงงานที่เป็นฝ่ายค้านก็แสดงท่าทีสนับสนุน

สถานีโทรทัศน์เอบีซี ของออสเตรเลีย รายงานว่า การเปลี่ยนแปลงนี้จะครอบคุลมถึงผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมถึง น้ำมัน แผ่นแปะ สเปรย์ ยาอม และยาเม็ด

นายฮันต์ กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงนี้จะกระตุ้นอุตสาหกรรมในประเทศ และเป็นผลดีต่อผู้ป่วยชาวออสเตรเลีย เช่นเดียวกับที่เป็นผลดีต่อภาคธุรกิจ

จากการประเมินของแกรนด์วิวรีเสิร์ช (Grand View Research) บริษัทที่ปรึกษาของสหรัฐฯ ตลาดกัญชาเพื่อการแพทย์ทั่วโลกอาจมีมูลค่าสูงถึง 55,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1.9 ล้านล้านบาท ในปี 2025

ในสัปดาห์เดียวกันนี้ รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ได้กลายเป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ ที่อนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อสันทนาการได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม