มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก สัญญาจะ "แก้ไข" เฟซบุ๊ก

  • 5 มกราคม 2018
นายซัคเคอร์เบิร์ก ระบุว่าเฟซบุ๊กมีข้อบกพร่องมากเกินไป Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายซัคเคอร์เบิร์ก ระบุว่าเฟซบุ๊กมีข้อบกพร่องมากเกินไป

นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารเฟซบุ๊ก ประกาศในโพสต์ที่เขาเรียกว่า ความท้าทายส่วนตัวสำหรับปี 2018 ว่าจะ "แก้ไข" เฟซบุ๊ก

ข้อความบนหน้าเฟซบุ๊กของนายซัคเคอร์เบิร์ก ระบุว่า สื่อสังคมออนไลน์ดังกล่าว มีข้อบกพร่องมากเกินไปจากการบังคับใช้นโยบายต่าง ๆ รวมทั้งการป้องกันไม่ให้เครื่องมือที่มี ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด

เฟซบุ๊กเป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่เปิดตัวเมื่อปี 2004 และเป็นที่รู้กันดีว่านับตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก จะตั้งประเด็นขึ้นเพื่อท้าทายตัวเอง

ในช่วงปีที่ผ่านมาสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ถูกวิจารณ์ว่าเป็นตัวกลางเผยแพร่ข่าวเท็จ และเฟซบุ๊กถูกวิจารณ์หนักว่า กลายเป็นช่องทางที่เปิดโอกาสให้มีผู้เผยแพร่ข่าวเท็จก่อนหน้าการเลือกตั้งสหรัฐฯ และการเลือกตั้งในประเทศอื่น ๆ โดยคำวิจารณ์ ถูกเจาะจงไปที่การปล่อยให้มีโฆษณาซึ่งเชื่อมโยงกับรัสเซียปรากฏขึ้นในช่วงก่อนหน้าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2016

นายซัคเคอร์เบิร์ก ระบุว่าตั้งใจจะเน้นไปที่ "ประเด็นสำคัญ" ซึ่งก็คือ "การปกป้องสังคมของเราจากการถูกล่วงละเมิดและความเกลียดชัง การปกป้องให้พ้นจากการแทรกแซงโดยรัฐ หรือต้องยืนยันให้แน่ใจว่า การใช้เวลากับไปเฟซบุ๊กจะเป็นช่วงเวลาที่คุ้มค่า"

นายซัคเคอร์เบิร์ก ระบุด้วยว่า "จะป้องกันข้อบกพร่องหรือการละเมิดทั้งหมดไม่ได้ แต่ตอนนี้เรามีข้อผิดพลาดมากเกินไปในการบังคับใช้นโยบายและการป้องกันไม่ให้เครื่องมือของเราถูกในไปใช้ในทางที่ผิด" และ "หากเราประสบความสำเร็จในปีนี้ เราก็จะปิดฉากปี 2018 ได้ตรงเป้ายิ่งขึ้น"

Image copyright GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ เมื่อปีที่แล้ว ซัคเคอร์เบิร์ก เคยโพสต์บนเฟซบุ๊กว่า "ทรัมป์หาว่าเฟซบุ๊กเป็นศัตรู แต่ฝ่ายเสรีนิยมบอกว่าพวกเราช่วยทรัมป์"

นอกจากนี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเฟซบุ๊ก ระบุว่า เขาจะเรียนรู้ให้มากขึ้น โดยจะเน้นความสนใจที่ประเด็นดังกล่าว มากกว่าการทำสิ่งอื่นที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง

เท่าที่ผ่านมานายซัคเคอร์เบิร์ก เคยตั้งปณิธานเอาไว้หลายเรื่อง เช่น การสวมเน็คไทไปทำงานทุกวัน และจะไม่รับประทานเนื้อสัตว์นอกเหนือจากสัตว์ที่เขาฆ่าเองเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม นักวิจารณ์กำลังตั้งคำถามกับประเด็นการตั้งปณิธานในปีนี้ โดยนางมายา คอสซอฟฟ์ นักวิจารณ์ด้านเทคโนโลยีได้ทวีตข้อความว่า "ประเด็นความท้าทายส่วนตัวของซัคเคอร์เบิร์ก สำหรับปี 2018 คือ การทำงานที่เขาควรจะต้องทำอยู่แล้วในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหารเฟซบุ๊ก"

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในประเด็นที่นายซัคเคอร์เบิร์กตั้งใจจะ "แก้ไข" ในปีนี้ คือ ข้อถกเถียงเรื่องการรวมศูนย์อำนาจบริหาร และการกระจายอำนาจ โดยระบุว่า เทคโนโลยีเคยให้ความหวังว่าจะนำอำนาจมาสู่มือของประชาชน แต่มีประชาชนจำนวนมากที่สูญเสียความเชื่อมั่นในคำสัญญานี้ไปแล้ว และคิดว่าเทคโนโลยีคือการรวบอำนาจ

นายซัคเคอร์เบิร์ก ระบุด้วยว่า การเข้ารหัสและเงินดิจิทัล มีความสามารถมากพอจะรับมือกับแนวโน้มดังกล่าวได้ ซึ่งเขาจะเสาะหาวิธีการนำมาปรับใช้กับเฟซบุ๊กต่อไป "ปีนี้จะเป็นปีแห่งการปรับปรุงตัวเองอย่างจริงจัง และผมจะจดจ่ออยู่กับการศึกษาหนทางแก้ไขข้อบกพร่องของเราไปด้วยกัน"

ปณิธานประจำปีของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก

2009 - ผูกเน็คไททุกวัน

2010 - เรียนภาษาจีนกลาง

2011 - รับประทานเฉพาะเนื้อสัตว์ที่ตนเองฆ่าเท่านั้น

2013 - พบปะกับคนนอกบริษัทเฟซบุ๊กวันละหนึ่งคน

2015 - อ่านหนังสือหนึ่งเล่มทุกสองสัปดาห์

2016 - สร้างระบบปัญญาประดิษฐ์ขึ้นมาช่วยบริหารจัดการบ้านของตัวเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม