เกาหลีเหนือขานรับข้อเสนอเจรจาส่งนักกีฬาร่วมแข่งโอลิมปิก

  • 5 มกราคม 2018
ตราโอลิมปิก Image copyright Getty Images

สื่อเกาหลีใต้รายงานว่า เกาหลีเหนือขานรับข้อเสนอเกี่ยวกับการจัดประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงในวันที่ 9 มกราคมนี้ เพื่อหารือเรื่องการส่งนักกีฬาทีมชาติเกาหลีเหนือ เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพในเดือนกุมภาพันธ์

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ระบุในสัปดาห์นี้ว่า การส่งตัวแทนเข้าร่วมแข่งขันกีฬาจะเป็น "โอกาสดี ที่จะแสดงให้เห็นถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของประชาชน"

คาดว่าการประชุมดังกล่าวจะจัดขึ้นที่หมู่บ้านปันมุนจอม บริเวณชายแดนระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ พื้นที่นี้ได้รับการขนานนามว่าหมู่บ้านแห่งสันติภาพ เพราะตั้งอยู่ในเขตปลอดทหาร และเคยถูกใช้เป็นสถานที่จัดการหารือระหว่างทั้งสองฝ่ายมาก่อน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ปันมุนจอม หมู่บ้านตรงชายแดนระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เป็นที่นัดพบกันในครั้งนี้

เจ้าหน้าที่ของสำนักงานประธานาธิบดีแห่งเกาหลีใต้กล่าวกับสำนักข่าวยอนฮับว่าการหารือจะเน้นที่เรื่องของโอลิมปิกฤดูหนาวที่พยองชาง "แต่ก็จะมีการพูดคุยกันในเรื่องการยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างใต้และเหนือ หลังจากที่สรุปประเด็นการเข้าร่วมโอลิมปิกของเกาหลีเหนือได้แล้ว" นี่เป็นการเจรจาระดับสูงครั้งแรกของทั้งสองฝ่ายนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2015 เป็นต้นมา แต่ยังไม่ชัดเจนว่าทั้งสองฝ่ายจะส่งใครเข้าร่วมการประชุม

เมื่อไม่นานมานี้ ประธานาธิบดีมูน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้ กล่าวว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว "เป็นโอกาสใหม่" สำหรับการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี ซึ่งในเชิงเทคนิคแล้วยังถือว่าอยู่ในภาวะสงคราม

ที่ผ่านมาในสัปดาห์นี้ ยังมีสัญญาณความคืบหน้าเล็กน้อยในประเด็นความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายด้วย โดยเกาหลีเหนือได้กลับมาเปิดใช้โทรศัพท์สายด่วนที่เชื่อมต่อกับเกาหลีใต้ เพื่อให้สื่อสารเรื่องการจัดการหารือได้

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า คำตอบรับเข้าร่วมการหารือของเกาหลีเหนือ ถูกส่งมาทางแฟกซ์เมื่อช่วงเช้าวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม