ปธน.ทรัมป์ ชี้หนังสือเพลิงเดือดทำเนียบขาว"เต็มไปด้วยคำโกหก"

  • 5 มกราคม 2018
หน้าปกหนังสือ Image copyright AMAZON
คำบรรยายภาพ หน้าปกหนังสือเจ้าปัญหาที่ตอนนี้ออกขายแล้ว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตว่าหนังสือ Fire and Fury: Inside the Trump White House นั้น "เต็มไปด้วยคำโกหก" และเขาไม่เคยอนุญาตให้ผู้เขียนเข้าถึงแหล่งข้อมูลในทำเนียบขาว

ตอนแรกหนังสือจะออกขายวันอังคารหน้า แต่สำนักพิมพ์ได้เลื่อนมาเป็นวันศุกร์ และตอนนี้ก็ซื้อหากันได้แล้ว

นายไมเคิล วูลฟฟ์ ผู้เขียนหนังสื่อเรื่อง Fire and Fury: Inside the Trump White House ระบุว่าได้เลื่อนกำหนดเปิดตัวหนังสือ เนื่องจากทนายความของประธานาธิบดีทรัมป์ พยายามสกัดกั้นการวางจำหน่าย เพราะงานเขียนดังกล่าว มีเนื้อหาในแง่ลบเกี่ยวกับรัฐบาลที่นำโดยปธน.ทรัมป์

ทั้งทนายความของปธน.สหรัฐฯ และทำเนียบขาว อ้างว่าหนังสือเล่มนี้ เต็มไปด้วยข้อความเท็จ เช่น การอ้างคำพูดของนายสตีฟ แบนนอน อดีตที่ปรึกษาของปธน.ทรัมป์ ที่ระบุว่า การพบปะกับรัสเซียคือการ "ทรยศชาติ" และการเล่าว่าปธน.ทรัมป์ แปลกใจที่ตนเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง เป็นต้น

คำบรรยายภาพ คนมาเข้าคิวหลังเที่ยงคืน ในร้านหนังสือในวอชิงตันเพื่อซื้อหนังสือที่ทรัมป์ต้องการห้ามขาย

ส่วนทำเนียบขาวโต้แย้งว่าหนังสือให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง โดยก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ เคยกล่าวว่านายแบนนอน "เสียสติ" หลังจากที่ ถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

หนังสือเล่มนี้ยังมีข้อความจากการสัมภาษณ์นายแบนนอน ตอนหนึ่งที่กล่าวถึงการหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงในทีมหาเสียงของปธน.ทรัมป์ กับเจ้าหน้าที่รัสเซียว่า "พวกเขาจะเปิดโปงดอน จูเนียร์ ทางโทรทัศน์เหมือนกับไข่ที่ถูกปอกเปลือก"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ทรัมป์เดินขึ้นแอร์ฟอร์ซวัน พร้อมสตีฟ แบนนอนซึ่งตอนนั้นยังเป็นที่ปรึกษาเขาอยู่

การพบปะที่เกี่ยวข้องกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ บุตรชายของปธน.ทรัมป์ กำลังถูกสอบสวนโดยนายโรเบิร์ต มูลเลอร์ อัยการพิเศษที่กำลังรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับบทบาทของรัสเซีย กรณีแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ว่ามีความเป็นได้หรือไม่ที่ทีมหาเสียงของทรัมป์ จะมีส่วนสมรู้ร่วมคิดด้วย ซึ่งเรื่องนี้ปธน.ทรัมป์ได้ปฏิเสธอย่างแข็งขันมาตลอด

ทรัมป์ทวีตว่า "ผมไม่เคยอนุญาตให้ผู้เขียนหนังสือลวงโลกเล่มนี้เข้าถึงทำเนียบขาว (ที่จริงปฏิเสธเขาไปตั้งหลายหนแล้ว) ผมไม่เคยให้สัมภาษณ์กับเขา เต็มไปด้วยคำโกหก ตีความผิดพลาด และแหล่งข่าวที่ไม่เคยมีตัวตน ดูประวัติเขาซิแล้วดูว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขาและสตีฟพ่อคนแสนสะเพร่า"

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายแบนนอน กล่าวในรายการวิทยุของตนเองที่ชื่อไบรท์บาร์ท เกี่ยวกับคำวิจารณ์จากปธน.ทรัมป์ว่า "เขาเป็นคนดีมาก" และระบุว่าตนสนับสนุนปธน. มาตลอด

หลังจากปธน.ทรัมป์ พบปะกับสมาชิกวุฒิสภาพรรครีพับลิกันในประเด็นคนเข้าเมือง ผู้สื่อข่าวได้สอบถามต่อในห้องทำงานรูปไข่ว่า ถูกอดีตที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ได้หักหลังหรือไม่ ปธน.ทรัมป์ตอบว่า "ไม่รู้ เมื่อคืนเขาเรียกผมว่าเป็นคนดีมาก ดังนั้นดูเหมือนจะเปลี่ยนจุดยืนค่อนข้างไว"

ข้อโต้แย้งจากทนายความของปธน.ทรัมป์

ทนายความของปธน.ทรัมป์ ได้เรียกร้องผ่านประกาศตามกฎหมายซึ่งตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ให้นายไมเคิล วูลฟฟ์ และผู้จัดพิมพ์หนังสือ "ยกเลิกและงดเว้น การตีพิมพ์ การเปิดตัวและการเผยแพร่ในทันที" รวมถึงกล่าวหานายวูลฟฟ์ ว่าอ้าง "ข้อความเท็จ และ/หรือ ข้อความที่ไม่มีมูล" เกี่ยวกับปธน.ทรัมป์ และระบุว่ากำลังพิจารณาอยู่ว่าจะดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาทหรือไม่

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ไมเคิล วูลฟฟ์ ผู้เขียนหนังสื่อเรื่อง Fire and Fury: Inside the Trump White House

นายชาร์ล เจ ฮาร์เดอร์ ทนายความผู้เขียนข้อความดังกล่าว ระบุว่าได้ส่งจดหมายเรียกร้องให้ยกเลิกและงดเว้นการตีพิมพ์ ไปยังนายแบนนอนเมื่อวันพุธที่ผ่านมาด้วย โดยระบุว่าเขาได้ละเมิดข้อตกลงที่จะรักษาข้อมูลความลับ

หนังสือของนายวูลฟฟ์ อ้างถึงข้อมูลหลายอย่างเกี่ยวกับปธน.ทรัมป์ รวมถึง:

  • ทีมของปธน.ทรัมป์ ตกใจและประหม่าที่ชนะการเลือกตั้ง
  • นางเมลาเนีย ร้องไห้เสียใจในคืนวันประกาศผลเลือกตั้ง
  • ปธน.ทรัมป์ โกรธที่ดาราระดับแนวหน้าปฏิเสธคำเชิญให้เข้าร่วมพิธีสาบานตน
  • ปธน.คนใหม่ "มึนงงและรู้สึกว่าทำเนียบขาวน่ากลัวเล็กน้อย"
  • นางอิวานกา ซึ่งเป็นลูกสาว ได้วางแผนกับนายจาเร็ต คุชเนอร์ สามีของเธอว่า ตนจะเป็น "ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐฯ"
  • นางอิวานกา ทรัมป์ ล้อเลียนทรงผมของพ่อ และ "อธิบายวิธีการหวีผมทรงนี้ให้เพื่อนฟังอยู่บ่อย ๆ"
  • หนังสือเล่มดังกล่าว เกิดจากการเรียบเรียงข้อมูลสัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้องกว่า 200 คน โดยมีบางส่วนคัดย่อ ที่ถูกนำมาวิจารณ์และตั้งคำถามแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายจอน โซเพล บรรณาธิการข่าวอเมริกาเหนือของบีบีซี ระบุว่า แม้ว่าข้อมูลในหนังสือเล่มนี้จะมีความจริงเพียงครึ่งเดียว ก็ถือว่าได้สะท้อนภาพลักษณ์ที่เสียหายของประธานาธิบดีซึ่งหวาดระแวง และทำเนียบขาวที่วุ่นวายไร้ระเบียบ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม