ตลาดรองเท้ากีฬาราคาตั้งแต่ 900 ถึง 66,000 บาท ในแอฟริกาใต้

ตลาดรองเท้ากีฬาราคาตั้งแต่ 900 ถึง 66,000 บาท ในแอฟริกาใต้

ตลาดซื้อขายแลกเลี่ยนรองเท้ากีฬา Sneaker Exchange ในแอฟริกาใต้ เป็นแหล่งที่ผู้ที่ชื่นชอบรองเท้ากีฬามารวมตัวกัน และทำให้เกิดธุรกิจขึ้นหลายอย่าง รองเท้าที่นี่มีราคาตั้งแต่ 900 บาท ไปจนถึง 66,000 บาท

ซาอิด ออสมาน ผู้ก่อตั้ง Sneaker Exchange กล่าวว่า "สิ่งที่ผู้คนทั่วไป รู้สึกว่ารองเผ้ากีฬาเท่ จริง ๆ แล้วก็แค่การยึดติดกับ ศิลปินต่าง ๆ สิ่งที่แบรนด์ทำร่วมกับศิลปิน อย่าง ริฮานน่า, คานเย เวสต์ และคนอื่น ๆ แล้วผมก็คิดว่า มันเป็นวิธีที่ วัยรุ่นสามารถแสดงออกถึง ความเป็นตัวเองได้"

Sneaker Exchange เป็นสถานที่ซื้อขาย และแลกเปลี่ยน รองเท้ากีฬา

บาฟานา เอ็มบาทา ผู้ชื่นชอบ Sneaker Exchange บอกว่า "ผมมาที่นี่เพราะชอบวัฒนธรรม รองเท้ากีฬา ทุกอย่าง เสื้อผ้า รูปแบบการใช้ชีวิต ทุกอย่างเลย"

รองเท้ากีฬามีราคาตั้งแต่ 900 บาท ไปจนถึง 66,000 บาทสำหรับคู่ที่ "สุดยอด"

นีโน เจย์ แทร็ป คิกซ์ คนขายรองเท้ากีฬาแนะนำถึงรองเท้าที่มีราคาแพงคู่หนึ่งว่า "คุณจะสังเกตเห็นส่วนประกอบและการออกแบบมากมาย รวมถึงตัว "Air" ที่ติดอยู่ด้วย นี่เป็นหนึ่งในคู่ที่คนกำลังชอบ กันมากตอนนี้ ถ้าคุณกำลังมองหาอะไรที่สุดยอดอยู่ เรามีให้สำหรับคุณในวันนี้ นี่ไงล่ะ"

บางคนมาที่นี่เพราะแค่อยากทำความสะอาดรองเท้า

ธันโด วิมบา จูเนียร์ ผู้ก่อตั้ง Mr Sponge กล่าวว่า "เราทำความสะอาดรองเท้ากีฬาทุกแบบ เราขายผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด รองเท้ากีฬาด้วย ผมเรียนจบ 2-3 เดือนก่อน ช่วงปี 2017 และตัดสินเปิดบริษัท เพราะผมรู้สึกว่าไม่มีงานในแอฟริกา ในแอฟริกาใต้ และในฐานะคนรุ่นใหม่ ผมจำเป็นต้องเป็นคนที่เริ่มธุรกิจ ที่ช่วยสร้างการจ้างงาน"