จับกุมเจ้าชายซาอุฯ อีก 11 ราย เหตุประท้วงถูกตัดเงินค่าใช้จ่าย

  • 7 มกราคม 2018
ชาวซาอุดีอาระเบียติดตามข่าวคราวเกี่ยวกับพระราชวงศ์จากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ชาวซาอุดีอาระเบียติดตามข่าวคราวเกี่ยวกับพระราชวงศ์จากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น

ทางการซาอุดีอาระเบียได้เข้าจับกุมเจ้าชาย 11 พระองค์ หลังรวมกลุ่มกันก่อเหตุประท้วงที่พระราชวังหลวงแห่งหนึ่งในกรุงริยาด โดยพระราชวงศ์กลุ่มดังกล่าวเรียกร้องให้ทางการยกเลิกนโยบายรัดเข็มขัด ซึ่งตัดลดเงินช่วยเหลือค่าใช้จ่ายของบรรดาเชื้อพระวงศ์ลง และให้รัฐบาลจ่ายเงินชดเชยกรณีที่เจ้าชายพระองค์หนึ่งต้องโทษถูกประหารชีวิตไปโดยไม่มีการแจ้งข้อหาความผิดที่ชัดเจนด้วย

สำนักงานอัยการของซาอุดีอาระเบียแถลงว่า ได้เข้าจับกุมพระราชวงศ์กลุ่มดังกล่าวขณะก่อเหตุชุมนุมประท้วงที่พระราชวัง Qasr al-Hokm เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (4 ม.ค.) โดยเจ้าชายทั้งหมดแสดงความไม่พอพระทัยที่รัฐบาลประกาศใช้นโยบายงดจ่ายค่าน้ำค่าไฟแก่สมาชิกพระราชวงศ์ และยังเรียกร้องให้จ่ายค่าชดเชยกรณีที่เจ้าชายตูร์กี บิน ซาอุด อัล-คาเบียร์ พระญาติใกล้ชิดของกลุ่มผู้ประท้วงถูกตัดสินประหารชีวิตไปเมื่อปี 2016 โดยปราศจากความผิดที่ชัดแจ้ง

เจ้าหน้าที่อัยการระบุว่า เจ้าชายทั้ง 11 พระองค์ไม่ยอมยุติการชุมนุมประท้วง แม้จะได้แจ้งให้ทรงทราบแล้วว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย จึงจำต้องเข้าจับกุมตัวทั้งหมด โดยได้นำไปควบคุมไว้ที่เรือนจำ Al-Hayer ทางตอนใต้ของกรุงริยาด เพื่อรอการพิจารณาคดีในศาลต่อไป

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กรุงริยาดของซาอุดีอาระเบียซึ่งมีเหตุจับกุมพระราชวงศ์เกิดขึ้น

เว็บไซต์ Sabq ซึ่งรายงานข่าวนี้เป็นเจ้าแรกระบุว่า กลุ่มผู้ประท้วงเป็นพระราชวงศ์ในสายราชสกุลอัล-คาเบียร์ ซึ่งเป็นพระญาติในกษัตริย์อับดุลอาซิซ ผู้ทรงก่อตั้งประเทศซาอุดีอาระเบีย อย่างไรก็ตาม เชื่อกันว่าสมาชิกราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียทั้งหมดนั้นมีมากนับพันพระองค์ ซึ่งแต่ละสายก็มีฐานะและความสำคัญแตกต่างกันไป

ก่อนหน้านี้ทางการซาอุดีอาระเบียประกาศใช้นโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจ เช่น ตัดลดค่าใช้จ่ายของรัฐในการอุดหนุนราคาน้ำมันในประเทศและเริ่มเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม รวมทั้งหลีกเลี่ยงการพึ่งพารายได้จากน้ำมันดิบซึ่งราคาในตลาดโลกตกลงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ประเทศอาจต้องขาดดุลงบประมาณถึง 52,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในปีนี้

เมื่อช่วงปลายปีที่แล้วมีการจับกุมพระราชวงศ์ รวมทั้งข้าราชการและนักธุรกิจคนสำคัญกว่าร้อยคนในข้อหาพัวพันกับการทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งมองกันว่าเป็นเสมือนการรัฐประหารโดยองค์มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน เพื่อกระชับอำนาจการปกครองมาไว้ใต้การควบคุมของพระองค์อย่างเต็มที่ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ถูกจับกุมหลายรายได้ทำข้อตกลงจ่ายค่าชดเชยจำนวนมหาศาลกับทางการและได้รับการปล่อยตัวแล้ว

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม