พบเลขจำนวนเฉพาะที่ใหญ่ที่สุดมีกว่า 23 ล้านหลัก

  • 7 มกราคม 2018
ตัวเลขรหัส

จำนวนเฉพาะ (Prime numbers) ซึ่งเป็นจำนวนที่หารลงตัวได้ด้วยตัวมันเองและ 1 เท่านั้น สามารถมีขนาดใหญ่ขึ้นได้เรื่อย ๆ จนถึงระดับหลายล้านหลัก โดยล่าสุดมีการค้นพบจำนวนเฉพาะที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบมา ซึ่งมีตัวเลขเรียงต่อกันยาวถึง 23,249,425 หลักแล้ว

จำนวนเฉพาะนี้ถูกเรียกด้วยชื่อรหัสว่า M77232917 ได้จากการนำเลข 2 ไปยกกำลัง 77,232,917 แล้วลบออกด้วย 1 อีกครั้ง ซึ่งเป็นแบบฉบับของจำนวนเฉพาะแมร์เซนน์ (Mersenne) ที่จะคำนวณได้จากการนำเลข 2 ไปยกกำลังหลาย ๆ ครั้ง ก่อนจะลบออกด้วยเลข 1 ซึ่งเป็นวิธีการที่นักบวชชาวฝรั่งเศส Marin Mersenne คิดค้นขึ้นในศตวรรษที่ 17 จำนวนเฉพาะที่ใหญ่ที่สุดซึ่งค้นพบในครั้งนี้ นับว่าเป็นจำนวนเฉพาะแมร์เซนน์ลำดับที่ 50 ที่ได้เคยมีการค้นพบมา

จำนวนเฉพาะ M77232917 ล้มแชมป์เก่าที่มีการค้นพบเมื่อช่วงต้นปี 2016 ไปด้วยตัวเลขที่ยาวกว่าเกือบ 1 ล้านหลัก โดยโครงการความร่วมมือเพื่อค้นหาจำนวนเฉพาะแมร์เซนน์ทางอินเทอร์เน็ต (GIMPS) ซึ่งใช้พลังการประมวลผลจากคอมพิวเตอร์ของอาสาสมัครทั่วโลก เป็นผู้ค้นพบและตรวจพิสูจน์ตัวเลขนี้เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ปีที่ผ่านมา

คอมพิวเตอร์ของนายโจนาธาน เพซ วิศวกรไฟฟ้าจากรัฐเทนเนสซีของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในอาสาสมัครของโครงการที่ช่วยค้นหามา 14 ปี เป็นเครื่องที่ค้นพบจำนวนเฉพาะดังกล่าวหลังใช้เวลาคำนวณไม่หยุด 6 วัน ทำให้เขาได้รับเงินรางวัลจากทางโครงการเป็นมูลค่า 3,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 96,500 บาท)

ศาสตราจารย์คริส คาลด์เวลล์ นักคณิตศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทนเนสซี ซึ่งเป็นผู้ดูแลเว็บไซต์ค้นหาจำนวนเฉพาะที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งบอกว่า "การค้นหาจำนวนเฉพาะใหม่ ๆ ก็เหมือนกับการขุดหาเพชร จำนวนเฉพาะขนาดเล็กสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงในการเข้ารหัสคอมพิวเตอร์และใช้งานด้านการประมวลผลอื่น ๆ เหมือนกับเพชรเม็ดเล็ก ๆ ที่นำไปใช้งานทางอุตสาหกรรมได้"

"แต่จำนวนเฉพาะขนาดใหญ่ระดับหลายสิบล้านหลัก ซึ่งอาจมีการค้นพบในระดับหลายร้อยหรือหลายพันล้านหลักในอนาคต เทียบได้กับโคตรเพชรที่เป็นความภาคภูมิใจของผู้ค้นพบ แม้จะนำไปใช้งานจริงไม่ได้ แต่เป็นความสวยงามทางคณิตศาสตร์ที่มีไว้ตั้งโชว์เหมือนกับโคตรเพชรนั่นเอง" ศาสตราจารย์คาลด์เวลล์กล่าว

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม