อิหร่านห้ามสอนภาษาอังกฤษในระดับประถมศึกษา

  • 8 มกราคม 2018
อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำทางศาสนาและผู้นำสูงสุดของอิหร่าน Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำทางศาสนาและผู้นำสูงสุดของอิหร่าน

ทางการอิหร่านมีคำสั่งห้ามสอนวิชาภาษาอังกฤษในระดับประถมศึกษา ตามที่ผู้นำทางศาสนาได้เคยกล่าวเตือนไว้ว่าการเริ่มเรียน ภาษาต่างประเทศแต่ยังเด็ก อาจเป็นที่มาของการปลูกฝังแนวคิดและค่านิยมแบบตะวันตกแก่เยาวชนอิหร่านได้

คำสั่งนี้มีขึ้นหลังเกิดเหตุชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ ซึ่งรัฐบาลอิหร่านเชื่อว่าสหรัฐฯอยู่เบื้องหลังการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายขึ้นดังกล่าว

นายเมห์ดี นาวิด-อาดัม ประธานสภาการศึกษาสูงสุดของอิหร่านแถลงว่า นับแต่นี้ไปการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนประถมของรัฐและเอกชนที่ใช้หลักสูตรของทางการ ถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย และในอนาคตอันใกล้นี้การสอนภาษาอังกฤษนอกหลักสูตรในโรงเรียนสอนภาษาทั่วไปก็อาจถูกสั่งห้ามด้วย

"เราถือว่าการเรียนในระดับประถมศึกษา คือการปลูกฝังรากฐานวัฒนธรรมแบบอิหร่านแก่เด็กและเยาวชนเป็นสำคัญ" นายนาวิด-อาดัม กล่าว

ตามปกติแล้วโรงเรียนในอิหร่านจะเริ่มสอนภาษาอังกฤษในระดับชั้นมัธยมต้น เมื่อนักเรียนมีอายุได้ 12-14 ปี แต่ในปัจจุบันโรงเรียนประถมศึกษาหลายแห่งเริ่มสอนภาษาอังกฤษให้นักเรียนตั้งแต่อายุต่ำกว่านั้น นักเรียนบางส่วนยังนิยมไปเรียนพิเศษวิชาภาษาอังกฤษตามสถาบันสอนภาษาของเอกชนนอกเวลาเรียนอีกด้วย

หลายฝ่ายเชื่อกันว่าคำสั่งห้ามสอนภาษาอังกฤษในครั้งนี้ อาจเป็นผลมาจากเหตุชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ในหลายเมืองทั่วประเทศ เมื่อช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลอิหร่านเชื่อว่าสหรัฐฯ เป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลัง โดยใช้อิทธิพลแทรกซึมเข้ามา ในหมู่ผู้ที่ไม่พอใจรัฐบาลเพื่อโค่นล้มระบอบการปกครองโดยผู้นำทางศาสนา และยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายขึ้นดังกล่าว

เมื่อปี 2016 อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำทางศาสนาและผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ได้กล่าวแสดงความไม่พอใจเอาไว้ว่า ทุกวันนี้การสอนภาษาอังกฤษกำลัง "แพร่ระบาด" ไปทั่วแม้แต่ตามโรงเรียนอนุบาล ซึ่งนับว่าเปิดช่องให้ภัยจากการรุกรานทางวัฒนธรรมเกิดขึ้นได้

"นี่ไม่ได้หมายความว่าเราจะต่อต้านการเรียนภาษาต่างประเทศ แต่อันที่จริง เรื่องนี้คือการเผยแพร่ส่งเสริมวัฒนธรรมต่างชาติแก่เยาวชนตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งนักคิดชาวตะวันตกพูดอยู่เสมอว่า เป็นวิธีที่ดีที่สุดและแทบไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าครอบงำความคิดและวิถีทางวัฒนธรรมของคนรุ่นใหม่ในต่างประเทศ" ผู้นำสูงสุดของอิหร่านกล่าว

หลังมีการประกาศคำสั่งห้ามสอนภาษาอังกฤษทางโทรทัศน์ บรรดาผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในอิหร่านจำนวนมากต่างวิพากษ์วิจารณ์นโยบายดังกล่าว โดยหลายคนเรียกว่าเป็นการ "กลั่นกรองภาษาอังกฤษ" ให้หลุดออกไปจากสังคมอิหร่าน เหมือนกับที่รัฐบาลปิดกั้นการใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างเทเลแกรมหรืออินสตาแกรมระหว่างเกิดเหตุชุมนุมประท้วงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม