เพื่อนร่วมงานหนุน บก.หญิงบีบีซี ที่สละตำแหน่งประท้วงรายได้ไม่เท่าเทียมชาย

  • 8 มกราคม 2018
เกรซี เป็นผู้สื่อข่าวที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางและทำงานให้บีบีซีมานานกว่า 30 ปี Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เกรซี เป็นผู้สื่อข่าวที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางและทำงานให้บีบีซีมานานกว่า 30 ปี

แคร์รี เกรซี ประกาศลาออกจากตำแหน่งบรรณาธิการข่าวบีบีซีประจำประเทศจีน เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยต่อปัญหาความไม่เท่าเทียมกันทางรายได้ระหว่างพนักงานชายและพนักงานหญิงของบีบีซี โดยความเคลื่อนไหวครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากคนในองค์กรรวมไปถึงสมาชิกรัฐสภาอังกฤษ ขณะที่บีบีซีแถลงปฏิเสธเรื่องการเลือกปฏิบัติอย่างเป็นระบบต่อผู้หญิงในองค์กร

เกรซี กล่าวถึงเรื่องนี้ระหว่างร่วมจัดรายการทูเดย์ ทางสถานีวิทยุบีบีซีเรดิโอโฟว์ และว่า เธอรู้สึกตื้นตันใจกับกระแสสนับสนุนอย่างท่วมท้นจากเพื่อนร่วมงาน สมาชิกรัฐสภา และประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก ซึ่งนี่แสดงให้เห็นว่าสังคมมี "ความหิวกระหายอย่างแรงกล้า" ให้มี "การจ่ายค่าแรงอย่างเท่าเทียม เป็นธรรม และโปร่งใส"

ในจดหมายเปิดผนึกที่โพสต์ลงในบล็อกส่วนตัวของเธอเมื่อวันที่ 7 ม.ค. เกรซี ซึ่งทำงานให้บีบีซีมานานกว่า 30 ปี ได้กล่าวหาบีบีซี ว่ามี "วัฒนธรรมการจ่ายค่าจ้างที่เป็นความลับและผิดกฎหมาย" พร้อมชี้ว่า บีบีซีกำลังเผชิญ "วิกฤตความน่าเชื่อถือ" หลังจากมีการเปิดเผยว่า 2 ใน 3 ของพนักงานองค์กรที่มีรายได้เกินปีละ 150,000 ปอนด์ (6.45 ล้านบาท) เป็นผู้ชาย

อย่างไรก็ตาม เกรซี ระบุว่า หลังจากลาออกจากตำแหน่งบรรณาธิการข่าวบีบีซีประจำประเทศจีน เธอจะกลับไปทำงานในตำแหน่งเดิมประจำห้องข่าวโทรทัศน์ของบีบีซี ซึ่งเธอหวังว่า "จะได้รับค่าแรงอย่างเท่าเทียมกับผู้ชาย"

Image copyright @bbclycsedoucet
คำบรรยายภาพ ลิซ ดูเซท หัวหน้าผู้สื่อข่าวต่างประเทศของบีบีซี ทวิตข้อความสนับสนุน เกรซี โดยใช้แฮชแท็ก #CarrieGracie #istandwithCarrie #equalpay #BBCwomen

ในจดหมายดังกล่าว เกรซี เขียนจ่าหน้าถึงผู้ชมบีบีซีซึ่งจ่ายค่าใบอนุญาตรับชมโทรทัศน์ในสหราชอาณาจักรว่า "บีบีซีเป็นของพวกคุณ" และ "ดิฉันเชื่อว่าพวกคุณมีสิทธิ์ที่จะได้รู้ว่ามันเป็นเรื่องผิดกฎหมายว่าด้วยความเสมอภาค และเป็นการต่อต้านแรงกดดันให้มีโครงสร้างการจ่ายค่าจ้างที่เป็นธรรมและโปร่งใส"

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อเดือน ก.ค.ปีที่แล้ว บีบีซีถูกบีบให้เปิดเผยรายได้ของลูกจ้างที่ทำเงินได้เกิน 150,000 ปอนด์ต่อปี ซึ่ง เกรซี ระบุว่า รู้สึกตกใจมากที่ทราบว่าเพื่อนร่วมงานชายในตำแหน่งเดียวกับเธอมีรายได้มากกว่าเธอและเพื่อนร่วมงานหญิงอีกคน อย่างน้อย 50%

Image copyright @charlottebsmith
คำบรรยายภาพ ชาร์ลอตต์ สมิธ ผู้สื่อข่าวและผู้ดำเนินรายการของบีบีซีทวิตแถลงการณ์ของทีมเจ้าหน้าที่ฝ่ายออกอากาศและโปรดิวเซอร์หญิงของบีบีซีกว่า 130 คนที่แสดงพลังสนับสนุนเกรซี

บีบีซีเปิดเผยว่า โจ โซเปล บรรณาธิการข่าวบีบีซีประจำสหรัฐฯ มีรายได้ปีละ 200,000-249,999 ปอนด์ ส่วน เจเรมี โบเวน บรรณาธิการข่าวบีบีซีประจำตะวันออกกลางมีรายได้ปีละ 150,000-199,999 ปอนด์

ส่วน เกรซี และ คัทยา อัดเลอร์ บรรณาธิการข่าวบีบีซีประจำยุโรป ไม่ได้มีชื่ออยู่ในกลุ่มบุคคลเหล่านี้ ซึ่งหมายความว่าพวกเธอมีรายได้ต่ำกว่าปีละ 150,000 ปอนด์

เกรซี ได้อ้างอิงถึงกฎหมายว่าด้วยความเสมอภาคของสหราชอาณาจักร หรือ The Equality Act 2010 ว่า ชายและหญิงที่ทำงานตำแหน่งเดียวกันจะต้องได้รับค่าจ้างอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งที่ผ่านมา เธอได้พยายามเรียกร้องให้บรรณาธิการข่าวต่างประเทศทั้ง 4 คนของบีบีซีได้รับค่าจ้างอย่างเท่าเทียมกัน และแม้บีบีซีจะขึ้นเงินเดือนครั้งใหญ่ให้เธอ แต่ก็ยังห่างไกลจากค่าจ้างที่เพื่อนร่วมงานชายของเธอได้รับอยู่มาก

"ความอดทนและความปรารถนาดี" ในหมู่พนักงานหญิงของบีบีซีกำลังจะหมดลง เกรซี กล่าว

ด้านโฆษกบีบีซีได้ออกแถลงการณ์ว่า "การจ่ายค่าจ้างที่เป็นธรรม" ถือเป็น หลักการสำคัญขององค์กร พร้อมชี้แจงว่าที่ผ่านมาหลายองค์กรได้เปิดเผยข้อมูลเรื่องรายได้ระหว่างลูกจ้างหญิงและชายออกมา ซึ่งตัวเลขของบีบีซี ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีกว่าองค์กรอื่นหลายแห่ง

นอกจากนี้ บีบีซียังจัดให้มีการตรวจสอบบัญชีที่นำโดยคณะผู้ตัดสินที่ทำงานเป็นอิสระ เพื่อตรวจสอบเรื่องการจ่ายค่าจ้างให้พนักงานตำแหน่งต่าง ๆ ซึ่งผลที่ได้ก็ไม่พบการเลือกปฏิบัติอย่างเป็นระบบต่อลูกจ้างหญิง ส่วนรายงานเรื่องรายได้ของพนักงานฝ่ายออกอากาศจะมีการเปิดเผยในเร็ว ๆ นี้