เกาหลีเหนือตกลงส่งทีมลงแข่งโอลิมปิกฤดูหนาว

  • 9 มกราคม 2018
การประชุมครั้งนี้เป็นการพบปะเจรจาระดับสูงครั้งแรกของสองเกาหลีในรอบกว่า 2 ปี Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ การประชุมครั้งนี้เป็นการพบปะเจรจาระดับสูงครั้งแรกของสองเกาหลีในรอบกว่า 2 ปี

การเจรจาระดับสูงครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี ระหว่างผู้แทนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ซึ่งจัดขึ้นที่หมู่บ้านปันมุนจอมในเขตปลอดทหาร (DMZ) วันนี้ (9 ม.ค.) ประสบความสำเร็จด้วยดี โดยเกาหลีเหนือตกลงจะส่งคณะนักกีฬารวมทั้งเจ้าหน้าที่และทีมเชียร์ของตน เข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชังของเกาหลีใต้ในเดือนหน้า

นายชุน แฮ ซุง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้เผยว่า เกาหลีเหนือจะส่งนักกีฬาพร้อมทั้งคณะผู้แทนระดับสูงมาร่วมงานในครั้งนี้ ซึ่งประกอบไปด้วยคณะกรรมการโอลิมปิกระดับชาติ เจ้าหน้าที่ผู้สนับสนุนประสานงาน สื่อมวลชน คณะศิลปะการแสดง ทีมสาธิตกีฬาเทควันโด ทีมเชียร์ และผู้สังเกตการณ์อีกจำนวนหนึ่ง

ผู้แทนเจรจาของเกาหลีใต้ยังเสนอต่อเกาหลีเหนือ ให้ทั้งสองชาติร่วมกันเดินเข้าสู่พิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเป็นขบวนเดียวกันภายใต้ธง "คาบสมุทรเกาหลี" โดยครั้งสุดท้ายที่ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องร่วมกันทำเช่นนี้ คือในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2006

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือแสดงความสนใจเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชังของเกาหลีใต้ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ผู้แทนเกาหลีใต้เสนอให้ทั้งสองฝ่ายเปิดการเจรจาทางทหาร ทั้งยังเสนอให้มีการจัดงานวันรวมญาติระหว่างสมาชิกครอบครัวที่พลัดพรากจากกันไปในช่วงสงครามเกาหลี โดยอาจจัดขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งตรงกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชังพอดี

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบได้ว่าเกาหลีเหนือจะตอบรับข้อเสนออื่น ๆ ของเกาหลีใต้ ที่นอกเหนือไปจากการส่งทีมเข้าแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกหรือไม่

ก่อนหน้านี้ ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือได้แสดงความสนใจส่งนักกีฬาเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพ เมื่อช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา แต่ได้ตอบรับเปิดการเจรจาระหว่างผู้แทนระดับสูงในครั้งนี้ หลังสหรัฐฯและเกาหลีใต้ยอมเลื่อนการซ้อมรบร่วมตามกำหนดออกไปก่อน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือตัดการสื่อสารผ่านสายด่วนที่เชื่อมต่อกับเกาหลีใต้เมื่อปี 2016

ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำกรุงโซลรายงานว่า การเชื่อมความสัมพันธ์ด้วยการกีฬาระหว่างสองเกาหลีที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันนี้ เป็นไปได้ยากว่ามาจากความเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบายในระดับรากฐานของเกาหลีเหนือ แต่สาเหตุที่แท้จริงอาจเป็นเพราะนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดหวั่นเกรงว่าสหรัฐฯกำลังวางแผนจะลงมือโจมตีจริง ๆ จึงต้องหาทางผ่อนคลายความร้อนแรงของสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีลงบ้าง

เกาหลีเหนือเกิดเหตุบาดหมางกับเกาหลีใต้หลังการเจรจาครั้งล่าสุดเมื่อปี 2015 โดยเกาหลีใต้ระงับโครงการทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ในนิคมอุตสาหกรรมแกซองซึ่งร่วมดำเนินการกับเกาหลีเหนือ เพื่อเป็นการลงโทษที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธ ทำให้มีการตอบโต้โดยเกาหลีเหนือสั่งตัดโทรศัพท์สายด่วนที่ใช้ติดต่อระหว่างกัน และเพิ่มความถี่ในการทดสอบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์เรื่อยมา