โรคเอสแอลอีทำให้เกิดวิวาห์สายฟ้าแลบได้อย่างไร ?

  • 9 มกราคม 2018
ทั้งคู่แต่งงานกันที่บ้านของฝ่ายชายในรัฐนิวยอร์ก โดยมีพ่อของเจ้าบ่าวเป็นบาทหลวงผู้ประกอบพิธี Image copyright STEPHANIE SCAPELLATI
คำบรรยายภาพ ทั้งคู่แต่งงานกันที่บ้านของฝ่ายชายในรัฐนิวยอร์ก โดยมีพ่อของเจ้าบ่าวเป็นบาทหลวงผู้ประกอบพิธี

น.ส. นิโคล คาร์ฟาญา ตอบตกลงเข้าพิธีวิวาห์อย่างกะทันหันกับนายแดนนี ริออส แฟนหนุ่มชาวอเมริกัน ด้วยความประหลาดใจอย่างยิ่ง หลังพบว่าเขาได้จัดเตรียมสิ่งต่าง ๆ สำหรับงานหมั้นและงานแต่งไว้เรียบร้อยที่บ้าน โดยที่เธอไม่ได้ระแคะระคายมาก่อน

เหตุเซอร์ไพรส์ฝ่ายหญิงด้วยการขอหมั้นและแต่งงานอย่างรวดเร็วปานสายฟ้าแลบเช่นนี้ เนื่องมาจากเหตุผลทางสุขภาพของ น.ส.คาร์ฟาญา โดยนายริออสเกรงว่าความเครียดจากการจัดเตรียมงานสมรสล่วงหน้ายาวนาน จะทำให้อาการป่วยด้วยโรคเอสแอลอีของแฟนสาวกำเริบรุนแรงขึ้น

ในวันเกิดของ น.ส. คาร์ฟาญาเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา แฟนหนุ่มได้พาเธอไปออกเดทด้วยกันที่สวนสนุกดิสนีย์เวิลด์ ก่อนจะกลับมาที่บ้านของนายริออสที่เมืองสมิธทาวน์ของรัฐนิวยอร์กในช่วงค่ำ

"ฉันเห็นแสงไฟกระพริบสว่างมาแต่ไกลจากภายในบ้าน แต่ก็นึกว่าแม่และพ่อเลี้ยงของแฟนคงตกแต่งไฟประดับสำหรับเทศกาลคริสต์มาส" น.ส. คาร์ฟาญาเล่า "พอเราก้าวเข้าบ้าน แดนนีก็จูงมือฉันไปที่สวนด้านหลังทันที สิ่งที่ฉันเห็นคือเต็นท์จัดเลี้ยงที่มีญาติของทั้งสองฝ่ายและเพื่อน ๆ อยู่กันเต็ม แดนนีกระซิบบอกว่า 'คุณรู้ใช่ไหมว่าผมรักคุณมากแค่ไหน' นั่นคือวินาทีที่ฉันรู้เลยว่ากำลังจะถูกขอแต่งงานแน่ ๆ"

Image copyright STEPHANIE SCAPELLATI
คำบรรยายภาพ ว่าที่เจ้าสาวตกตะลึงอ้าปากค้าง เมื่อเห็นงานหมั้นและงานวิวาห์ซึ่งว่าที่เจ้าบ่าวจัดเตรียมไว้

"ฉันดีใจและมีความสุขมาก ๆ เมื่อเขาคุกเข่าลงขอแต่งงาน ฉันตอบตกลงได้อย่างไม่ต้องลังเล แต่เมื่อเราสวมแหวนหมั้นกันเรียบร้อย เรื่องมันกลับยังไม่จบลงเพียงเท่านั้น"

น.ส. คาร์ฟาญาบอกว่า คู่หมั้นหมาด ๆ ได้พาเธอเข้าไปคุยกันตามลำพังในอีกห้องหนึ่ง เขาบอกว่า "ผมเตรียมทุกอย่างสำหรับพิธีแต่งงานไว้พร้อมตอนนี้แล้ว ถ้าคุณต้องการ"

ในห้องนั้นมีชุดสูทของเจ้าบ่าว และชุดเจ้าสาวที่แม่ของ น.ส.คาร์ฟาญาเลือกมาไว้ให้แขวนอยู่ ส่วนบาทหลวงผู้ประกอบพิธีก็มารออยู่ในงานแล้ว โดยเป็นพ่อแท้ ๆ ของเจ้าบ่าวซึ่งเพิ่งบวชเป็นบาทหลวงเมื่อตอนเช้าของวันนั้นเอง

Image copyright STEPHANIE SCAPELLATI
คำบรรยายภาพ แขกเหรื่อที่มางานต่างคิดว่านี่คือการฉลองหมั้น ไม่มีใครคาดคิดว่าทั้งคู่จะแต่งงานกันในอีก 2 ชั่วโมงต่อมา

"แดนนีบอกให้ฉันคิดตัดสินใจดี ๆ และย้ำว่าไม่มีแรงกดดันอะไรทั้งสิ้น เพราะเขาบอกทุกคนว่านี่คืองานฉลองหมั้นเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงฉันไม่ต้องคิดลังเลอะไรเลย ฉันอยากแต่งงานกับเขาเดี๋ยวนั้น" น.ส. คาร์ฟาญากล่าว

ก่อนหน้านี้โรคเอสแอลอี (SLE) หรือโรคลูปัส (Lupus) ซึ่งเป็นโรคที่ภูมิคุ้มกันร่างกายต่อต้านตนเอง ทำให้ น.ส.คาร์ฟาญาล้มป่วยเรื้อรังมาโดยตลอด และความเครียดเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้โรคกำเริบรุนแรงได้ โดยจะมีอาการต่อมน้ำเหลืองบวม ปวดตามข้อและข้อบวม มีไข้ เจ็บหน้าอก อ่อนเพลีย รวมทั้งผิวหนังอักเสบเป็นผื่นแดง

Image copyright STEPHANIE SCAPELLATI
คำบรรยายภาพ แม่ของเจ้าสาวเป็นผู้เลือกและเตรียมชุดวิวาห์ไว้ให้โดยเตรียมเผื่อมา 2 ขนาด แต่เจ้าสาวสวมชุดที่เล็กกว่าได้พอดี

น.ส. คาร์ฟาญาบอกว่า "ตอนที่ฉันป่วยมันยากลำบากมาก แต่แดนนีก็คอยดูแลช่วยเหลือมาตลอด หากเราวางแผนแต่งงานกันโดยที่ฉันรู้ล่วงหน้าก่อนนาน ๆ จะเกิดอะไรขึ้นหากความเครียดทำให้ฉันป่วยในวันที่ต้องเป็นเจ้าสาว ? วิธีแบบที่แดนนีทำให้ฉันนี้ดีกว่ามาก ตัดเรื่องเครียดออกไปได้เลย"

"แต่เรื่องราวที่เหมือนเทพนิยายนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าเพื่อนฝูงและญาติมิตรของเราไม่คอยช่วยเหลืออยู่เบื้องหลัง งานดำเนินไปอย่างราบรื่นและสมบูรณ์แบบเหลือเชื่อจริง ๆ" เจ้าสาวผู้แต่งงานโดยไม่ทันตั้งตัวกล่าว

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม