แคลิฟอร์เนียไฟเขียวขายปลีกกัญชาเพื่อนันทนาการ

แคลิฟอร์เนียไฟเขียวขายปลีกกัญชาเพื่อนันทนาการ

แคลิฟอร์เนีย ถือเป็นรัฐล่าสุดของสหรัฐฯ ที่อนุญาตให้ขายปลีกกัญชาเพื่อนันทนาการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หลังจากอนุญาตให้สามารถใช้กัญชาเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ได้เมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว ท่ามกลางกระแสสนับสนุนและคัดค้าน

ทางการรัฐแคลิฟอร์เนียอนุญาตให้จำหน่ายกัญชาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แก่ผู้มีอายุตั้งแต่ 21 ปีขึ้นไป ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา หลังจากมีการลงประชามติของชาวแคลิฟอร์เนียให้ผ่านกฎหมายนี้เมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว โดยอนุญาตให้บุคคลอายุ 21 ปีขึ้นไปสามารถครอบครองกัญชาได้ในปริมาณสูงสุด 1 ออนซ์ (28 กรัม) และสามารถปลูกกัญชาไว้ที่บ้านได้มากที่สุด 6 ต้น

ฝ่ายที่สนับสนุนกฎหมายนี้ชี้ถึงผลดีเรื่องที่รัฐจะมีรายได้มหาศาลจากการเก็บภาษีการจำหน่ายกัญชา โดยผู้เชี่ยวชาญคาดว่าการอนุญาตให้จำหน่ายกัญชาเพื่อนันทนาการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย จะนำรายได้เข้ารัฐปีละ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายที่คัดค้านมองว่า กฎหมายนี้จะเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนเสพยา และทำให้ปัญหายาเสพติดรุนแรงขึ้น ซึ่งกฎหมายห้ามไม่ให้ใช้กัญชาในที่สาธารณะ หรือขณะขับรถ และต้องอยู่ห่างจากสถานศึกษาอย่างน้อย 300 เมตร

นอกจากแคลิฟอร์เนียแล้ว ปัจจุบันมีอีก 7 รัฐในสหรัฐฯ ที่อนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์และนันทนาการได้ คือ โคโลราโด, วอชิงตัน, ออริกอน, อะแลสกา, เมน, แมสซาชูเซตส์, และเนวาดา อย่างไรก็ตาม ในส่วนของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ นั้นยังถือว่ากัญชาเป็นยาเสพติดที่ผิดกฎหมายในกลุ่มเดียวกับเฮโรอีน และโคเคน