ศาลเมียนมาตั้งข้อหา 2 นักข่าวรอยเตอร์ เสี่ยงโทษสูงสุด 14 ปี

  • 10 มกราคม 2018
Reuters journalist Kyaw Soe Oo arrives at the court in Yangon, Myanmar January 10, 2018 Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายจอ โซ อู มาถึงศาลที่นครย่างกุ้ง

ศาลเมียนมาตั้งข้อหานักข่าวรอยเตอร์ 2 คน ความผิดตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ความลับของทางราชการ มีโทษจำคุกสูงสุด 14 ปี

ศาลเมียนมาตั้งข้อหานายวา โล วัย 31 ปี และนายจอ โซ อู วัย 27 ปี นักข่าวชาวเมียนมาสังกัดสำนักข่าวรอยเตอร์ ฐานความผิดตาม พ.ร.บ. ความลับของทางราชการ โดยพวกเขาถูกจับกุมไปตั้งแต่วันที่ 12 ธ.ค. หลังจากได้รับการเชื้อเชิญให้ไปพบกับตำรวจที่ร้านอาหารย่านชานนครย่างกุ้ง

นักข่าวทั้งสองรายงานข่าวในรัฐยะไข่ของเมียนมา ซึ่งองค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ระบุว่ามีการปราบปรามรุนแรงโดยกองทัพเมียนมาและทำให้ชาวมุสลิมกว่า 665,000 คน ต้องอพยพหนี

สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า นักข่าวทั้งสองไม่ได้ทำอะไรผิด และกลุ่มเรียกร้องสิทธิมนุษยชนต่าง ๆ เรียกร้องให้ปล่อยตัวพวกเขาทันที

สตีเฟน เจ แอดเลอร์ บรรณาธิการใหญ่ของ สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุผ่านแถลงการณ์ว่า นี่เป็น "การโจมตีเสรีภาพสื่ออย่างโจ่งแจ้งและไร้มูลเหตุที่สุด"

กฎหมายพระราชบัญญัติความลับของทางราชการนี้มีมาตั้งแต่สมัยที่เมียนมายังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ และสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า ที่ผ่านมา แทบไม่มีการตั้งข้อหาด้วยกฎหมายนี้

พวกเขาถูกคุมตัวไปหลังจากพบกับตำรวจที่ให้ข้อมูลกับพวกเขา โดยก่อนหน้านี้ รัฐบาลเมียนมาบอกว่าตำรวจกล่าวว่า พวกเขา "ถูกจับเพราะมีเอกสารลับสำคัญที่เกี่ยวข้องกับรัฐยะไข่และกองกำลังความมั่นคงไว้ในครอบครอง"

รัฐบาลบอกต่อว่า พวกเขา "ได้ข้อมูลมาอย่างผิดกฎหมาย และมีเจตนาจะเผยแพร่ต่อให้สื่อต่างประเทศ"

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ จอ โซ อู มาฟังการพิจารณาคดีครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. พวกเขาปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกตั้งแต่ถูกจับตัวไป เพื่อการพิจารณาคดีครั้งแรก โดยศาลเมียนมามีคำสั่งฝากขังพวกเขาต่ออีก 2 สัปดาห์

ในวันที่ 10 ม.ค. พวกเขาปรากฎตัวที่ศาลในนครย่างกุ้ง และถูกตั้งข้อหานี้

"เราจะสู้กับข้อกล่าวหาที่ตั้งให้" นายวา โล บอกกับนักข่าว และหลังจากการพิจารณาคดี 30 นาที เขาและจอ โซ ถูกนำตัวกลับไปที่เรือนจำอินเซ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บรรยากาศภายนอกศาลเป็นไปอย่างโศกเศร้าโดยมีญาติ ๆ ของนักข่าวทั้งสองมารวมตัวกัน โดยนายวา โล ตะโกนบอกกับนักข่าวว่าเขา "จะพยายามเข้มแข็ง"

แรงกดดันจากต่างชาติ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายโยชิฮิเดะ สุกะ เลขาธิการสำนักรัฐมนตรี ระบุในวันที่ 10 ม.ค. ว่า ทางการญี่ปุ่นต้องการจะพูดคุยกับรัฐบาลเมียนมาเรื่องการจับกุมนักข่าวทั้งสองในโอกาสที่เหมาะสม ซึ่งรวมถึงระหว่างการไปเยือนเมียนมาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้

"รัฐบาลญี่ปุ่นได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับประเด็นนี้ และอยากจะเจรจาพูดคุยและวิงวอนรัฐบาลเมียนมาเมื่อมีโอกาสที่เหมาะสม รวมถึงการไปเยือนของรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นด้วย" นายโยชิฮิเดะ กล่าว

เขาบอกต่อด้วยว่า เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องรับประกันเสรีภาพในการแสดงออกและสิทธิมนุษยชนขั้นต้นไม่ว่าจะในประเทศไหนก็ตาม