โซระ อาโออิ: ครูสอนเพศศึกษาของเอเชีย?

  • 11 มกราคม 2018
Sora Aoi Image copyright Getty Images

การประกาศแต่งงานของ โซระ อาโออิ อดีตนักแสดงภาพยนตร์เอวี ( วิดีโอสำหรับผู้ใหญ่) เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา กลายเป็นกระแสในโซเชียลมีเดียทั่วเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีน ในช่วงต้นทศววรรษที่ 2000 ซึ่งระบบการสื่อสารทางอินเทอร์เน็ตของจีนกำลังพัฒาอย่างรวดเร็ว นักแสดงดังชาวญี่ปุ่นผู้นี้เป็นเหมือน "ครูเพศศึกษา" สำหรับชายจีนนับล้าน

ในวันขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา โซระ อาโออิ โพสต์รูปแหวนแต่งงานลงโซเชียลมีเดียและประกาศข่าวดีกับแฟน ๆ ทั่วโลก ภายใน 48 ชั่วโมง โพสต์ดังกล่าวมีคนไลค์กว่า 8 แสนครั้ง และมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเกือบ 2 แสนครั้ง ในเว็บไซต์เว่ยป๋อ ที่คล้ายทวิตเตอร์ของจีน

"เราโตมากับหนังของเธอ และจะสนับสนุนเธอเสมอ" แฟนคนหนึ่งระบุ

ผู้ใช้เว่ยป๋ออีกคนกล่าวว่า "คุณจะเป็นเทพธิดาของผมเสมอ ขอให้คุณมีความสุข"

Image copyright Weibo

"คุณครูอาโออิ"

อาโออิเริ่มต้นอาชีพนักแสดงเอวีในช่วงต้นของช่วงปี 2000 โดยคาดกันว่าเธอแสดงภาพยนตร์เอวีมากกว่า 90 เรื่อง และมีผลงานใหม่ออกมาทุกเดือนในช่วงปี 2003-2005

ภาพยนตร์โป๊เปลือยเป็นสิ่งผิดกฎหมายในจีน แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ชาวจีนเลิกคลั่งไคล้เธอ

"อาโออิกลายเป็นครูสำหรับชายจีนหลาย ๆ คนที่ไม่เคยได้เรียนรู้เรื่องเพศศึกษาอย่างเป็นกิจจะลักษณะในช่วงวัยรุ่น" หลิว เฉียง(นามสมมติ) ชาวจีนวัย 27 ปี บอกกับบีบีซี

ความนิยมของอาโออิในจีนพุ่งสูงขึ้นในช่วงที่ระบบอินเทอร์เน็ตในจีนกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว มีเว็บไซต์ใหม่ ๆ มีกลุ่มคนที่รวมตัวกันในโลกออนไลน์ รวมถึงเว็บไซต์ที่ฉายวิดีโอออนไลน์เพิ่มขึ้น ซึ่งช่วยให้ข้อมูลต่าง ๆ แพร่หลายรวดเร็วขึ้น รวมถึงเนื้อหาโป๊เปลือยที่ผิดกฎหมาย

นายหลิวเคยดูและแชร์ภาพยนตร์ของอาโออิกับเพื่อน ๆ โดยใช้เครื่องเล่น MP4 ตอนที่เขาเรียนอยู่มัธปลาย และเมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้น พวกเขาก็หันไปดูผ่านเว็บไซต์แทนเพราะว่าสะดวกสบายกว่า

"โซระ อาโออิ เลือกจังหวะที่จะโด่งดังในจีนได้อย่างเหมาะเจาะ" ศาสตรจารย์ไว่หมิง อึง จากภาควิชาญี่ปุ่นศึกษา มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง ให้ความเห็น

"ตอนที่เธอเริ่มเป็นที่นิยมที่นั่น จีนกำลังเปิดรับสิ่งต่าง ๆ จากโลกภายนอกในหลาย ๆ แง่มุม รวมถึงเรื่องทางเพศด้วย"

เพศศึกษาของชาวจีน

ภาพยนตร์วาบหวิวเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องเพศสำคัญของชาวจีน เนื่องจากข้อจำกัดเรื่องวิชาเพศศึกษาสอนในโรงเรียน และพ่อแม่ชาวจีนส่วนใหญ่ก็มักจะเลี่ยงการให้ความรู้กับลูกในเรื่องนี้ ผลการศึกษาวิจัยโดยมหาวิทยาลัยปักกิ่งเมื่อปี 2009 เรื่องสุขภาพด้านการสืบพันธุ์ พบว่า เพียง 4.4 เปอร์เซ็นต์จากผู้ร่วมตอบแบบสอบถามกว่า 2 หมื่นคนซึ่งอายุระหว่าง 15 ถึง 24 ที่สามารถตอบคำถามได้อย่างถูกต้องทั้งหมด

นักวิจัยระบุว่า เด็กวัยรุ่นหลายคนเรียนรู้เรื่องนี้ "ด้วยตัวเอง"

ศาสตรจารย์ไว่หมิง กล่าวว่า "หนังโป๊วาดภาพภาพเซ็กส์แบบเกินจริง จึงอาจส่งผลในเชิงลบต่อเด็กวัยรุ่นที่ยังอ่อนประสบการณ์เรื่องนี้ แต่คิดว่าคนส่วนใหญ่สามารถแยกออกได้ระหว่างหนังกับความเป็นจริง"

ความเป็นมืออาชีพ

แต่ในโลกที่มีนักแสดงและภาพยนตร์ประเภทนี้มากมาย อะไรกันที่ทำให้อาโออิโดดเด่นจากคนอื่น?

Image copyright CNS
คำบรรยายภาพ อาโออิมีผู้ติดตามในเว็บไซต์เว่ยป๋อมากกว่า 18 ล้านคน

ในขณะที่เซ็กส์ยังเป็นหัวข้อสนทนา "ต้องห้าม" ในหลาย ๆ สังคมในเอเชีย แต่อาโออิไม่เคยดูถูกตัวเองเรื่องอาชีพที่เธอทำ เธอกล่าวเสมอว่าชอบอาชีพที่เธอทำเพราะมันทำให้เธอได้เดินทางไปต่างประเทศ ไปพูดคุยกับแฟน ๆ ทั่วโลก

แม้แต่ตอนต้องเจอกับคำพูดที่ดูถูกเหยียดหยามในโลกออนไลน์ เธอก็ตอบโต้อย่างสุภาพอ่อนโยนเสมอ และปล่อยให้เรื่องดังกล่าวเป็นอดีตไป ความเปิดเผยและความจริงใจของเธอทำให้เธอได้รับความเคารพจากแฟน ๆ

ค่ำคืนของอาโออิ

อาโออิสมัครใช้ทวิตเตอร์เมื่อปี 2010 และเมื่อข่าวนี้ไปถึงจีน ประเทศซึ่งแบนทวิตเตอร์ แฟน ๆ ชาวจีนต่างพากันหลบเลี่ยงโครงการควบคุมอินเทอร์เน็ตของจีน หรือที่รู้จักกันในชื่อ "เดอะ เกรท ไฟร์วอลล์" โดยการใช้แอปพลิเคชัน วีพีเอ็น หรือ "เครือข่ายส่วนตัวเสมือน" ซึ่งทำให้ผู้ใช้ใช้เว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นได้ เพื่อไปติดตามเธอในทวิตเตอร์จนได้

โดยในเวลาต่อมา แฟน ๆ พากันเรียกเหตุการณ์ในคืนนั้นว่า "ค่ำคืนของอาโออิ"

7 เดือนต่อมา อาโออิเปิดบัญชีใช้งานเว่ยป๋อ และขณะนี้มีคนติดตามมากกว่า 18 ล้านคน ซึ่งมากกว่าเทเลอร์ สวิฟต์ และเดวิด เบ็คแฮม เสียอีก

อาโออิ อำลาวงการเอวีอย่างทางการเมื่อปี 2011 และเริ่มอาชีพใหม่ในฐานะนักแสดงและนักร้อง และจีนก็เป็นหนึ่งในตลาดที่สำคัญของเธอ เธอทั้งปล่อยผลงานเพลงและแสดงในภาพยนตร์และวิดีโอออนไลน์

Image copyright Getty Images

อาโออิ พยายามที่จะปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมจีน โดยผู้จัดการส่วนตัวของอาโออิบอกกับบีบีซีว่า เธอเขียนโพสต์ลงบนเว็บไซต์เว่ยป๋อเป็นภาษาจีนด้วยตัวเองทุกครั้ง

นอกจากเรื่องภาษาแล้ว อาโออิยังได้เริ่มเรียนการเขียนอักษรจีนวิจิตรด้วย โดยในปี 2013 ว่ากันว่าผลงานการเขียนอักษรวิจิตรของเธอขายได้ถึง 6 แสนหยวน หรือเกือบ 3 ล้านบาท

อาโออิกับการเมืองระหว่างประเทศ

ความนิยมในจีนของนักแสดงญี่ปุ่นผู้นี้อาจดูย้อนแย้ง หากดูความสัมพันธ์ที่ยุ่งเหยิงระหว่างจีนและญี่ปุ่น จีนมีความรู้สึกขื่นขมมาเป็นเวลานานจากความโหดร้ายทารุณของกองทัพญี่ปุ่นระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 และทั้งสองประเทศยังคงขัดแย้งกันอยู่เรื่องการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะที่จีนเรียกว่าเตียวหยู และญี่ปุ่นเรียกว่าเซนคาคุ

แต่นักเขียนชาวจีนที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นอย่าง เหวินเหว่ย หวง มองว่า อาโออิเล่นบทบาทเป็นตัวกลางในความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

"ครั้งหนึ่ง มีคำกล่าวที่เป็นที่นิยมในโลกอินเทอร์เน็ตของจีนว่า "เตียวหยูเป็นของจีน ส่วนอาโออิเป็นของโลกทั้งใบ" และนี่คือวิธีการที่เธอคลี่คลายความขัดแย้งระหว่างสองประเทศ"

ศาสตรจารย์ไว่หมิง บอกว่า ปรากฏการณ์อาโออิในจีนเป็นสัญลักษณ์ของยุคโลกาภิวัตน์ และวิธีการที่ผู้คนนิยามตัวอาจมีผลมาจากวิธีการที่พวกเขาเสพสื่อ

"สำหรับคนที่ชอบอาโออิ ไม่ว่าพวกเขาจะมาจากประเทศไหน พวกเขาจะรู้สึกว่ามาจากกลุ่มเดียวกัน"