เฟซบุ๊กเตรียมคุมเนื้อหาให้เห็นข่าวน้อยลง เน้นเพื่อนฝูงและครอบครัว

  • 12 มกราคม 2018
มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก Image copyright Getty Images

เฟซบุ๊กประกาศจะควบคุมเนื้อหาที่ปรากฏให้ผู้ใช้ได้เห็นในฟีดข่าว โดยจะลดเนื้อหาที่เผยแพร่โดยสื่อ กลุ่มธุรกิจ และสินค้าต่าง ๆ ให้น้อยลง แต่จะให้พื้นที่กับโพสต์ที่เป็นข้อความจากครอบครัวและเพื่อนฝูงมากขึ้น

นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารเฟซบุ๊ก ประกาศเรื่องดังกล่าวทางเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยให้เหตุผลว่าได้รับข้อเสนอแนะจากผู้ใช้ว่าเนื้อหาที่ปรากฏบนฟีดข่าวเนืองแน่นไปด้วยโพสต์ของกลุ่มธุรกิจ สินค้า และสื่อ แทนที่จะเป็นข้อความจากเพื่อนและครอบครัว

การเปลี่ยนแปลงของเฟซบุ๊กในครั้งนี้จะมีขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งนายซัคเคอร์เบิร์ก ยอมรับว่าจะทำให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กใช้เวลากับเฟซบุ๊กน้อยลง แต่เขาหวังว่าเวลาที่ใช้นั้นจะเป็นเวลาที่มีคุณค่ามากขึ้น

นายซัคเคอร์เบิร์กเคยโพสต์ข้อความระบุถึงสิ่งท้าทายของเขาในปี 2018 คือการจะ "แก้ไข" เฟซบุ๊ก เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้ได้รับการปกป้องทั้งจากการถูกล่วงละเมิดและความเกลียดชัง และปกป้องให้พ้นจากการแทรกแซงโดยรัฐ รวมทั้งให้ผู้ใช้มีเวลาที่คุ้มค่ากับเฟซบุ๊กมากขึ้น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เมื่อเดือนตุลาคม 2017 ผู้บริหารเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และกูเกิล ถูกวุฒิสภาสหรัฐฯ ซักถามอย่างหนักในประเด็นการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่เป็นจริง

ด้าน น.ส.ลอรา ฮาซาร์ด โอเวน แห่ง Nieman Journalism Lab มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด เห็นว่าสำนักข่าวต่าง ๆ จะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ อย่างไรก็ดี เฟซบุ๊กยังไม่ชี้ชัดลงไปมากนักว่าบทสนทนาประเภทใด ที่ระบบอัลกอริทึมของเฟซบุ๊กจะให้ความสำคัญ

ด้านเดฟ ลี ผู้สื่อข่าวสายเทคโนโลยี ของบีบีซี เห็นว่าสิ่งที่เฟซบุ๊กทำในขณะนี้คือการย้อนกลับไปยังจุดที่เป็นต้นกำเนิดของเฟซบุ๊ก คือให้นิวส์ฟีดเป็นพื้นที่ที่ผู้ใช้ได้รับรู้เรื่องราวของเพื่อนฝูงแทนที่จะเป็นบทความหรือข่าวที่คนแชร์กัน

นับเป็นครั้งแรกที่นายซัคเคอร์เบิร์ก ตัดสินใจทำในสิ่งที่ขัดกับเป้าหมายของเขาที่ต้องการทำให้ผู้ใช้อยู่กับเฟซบุ๊กให้มากที่สุด เพราะการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะทำให้ผู้ใช้ ใช้เวลากับเฟซบุ๊กน้อยลง

Image copyright Reuters

อย่างไรก็ดี สิ่งที่เกิดขึ้นตลอดปีที่แล้ว ทั้งในเรื่องของข่าวเท็จ และเรื่องที่เฟซบุ๊กกลายเป็นพื้นที่เผยแพร่เนื้อหาประเภท "คลิกเบท" อาจเป็นบทเรียนที่ทำให้นายซัคเคอร์เบิร์กได้รู้ว่าการมีส่วนร่วมของผู้ใช้นั้นไม่ได้เป็นไปอย่างมีคุณภาพ ขณะเดียวกันการยอมให้พื้นที่ของเฟซบุ๊กในการเสพข่าวสารได้อย่างเสรีนั้นอาจเป็นเรื่องที่ได้ไม่คุ้มเสีย

เดฟ ลี เห็นด้วยว่า บรรดาองค์กรข่าวและสำนักพิมพ์ต่าง ๆ อาจได้รับผลกระทบจากนโยบายใหม่ของเฟซบุ๊ก ถึงขั้นที่เว็บประเภทสร้างกระแสอาจจะต้องพ้นไปจากธุรกิจ