หญิงซาอุฯ เข้าชมฟุตบอลนัดประวัติศาสตร์ต้อนรับแฟนบอลสตรีครั้งแรก

  • 13 มกราคม 2018
ผู้หญิงซาอุดีอาระเบียชมการแข่งขันฟุตบอลอย่างสนุกสนาน Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ผู้หญิงซาอุดีอาระเบียชมการแข่งขันฟุตบอลอย่างสนุกสนาน

แฟนกีฬาฟุตบอลชาวซาอุดีอาระเบียที่เป็นหญิงจำนวนมาก พากันเดินทางไปยังสนามกีฬากษัตริย์อับดุลลาห์ที่นครเจดดาห์เมื่อวานนี้ (12 ม.ค.) เพื่อเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลนัดประวัติศาสตร์ที่เปิดให้สตรีเข้าชมภายในสนามกีฬาได้เป็นครั้งแรกของประเทศ

แฟนบอลหญิงสามารถเข้าชมการแข่งขันระหว่างทีมฟุตบอลท้องถิ่นในครั้งนี้ได้ โดยจะถูกจัดให้อยู่ในส่วน "ที่นั่งสำหรับครอบครัว" ซึ่งแฟนบอลหญิงพร้อมด้วยญาติชายผู้ติดตามดูแลจะเข้าชมพร้อมกันได้

เมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว ทางการระบุว่าจะเปิดให้สตรีเข้าชมเกมกีฬาได้ในสนามกีฬาหลักของ 3 เมืองใหญ่ คือที่กรุงริยาด นครเจดดาห์ และเมืองดัมมัม ทั้งที่ก่อนหน้านี้สนามกีฬาทั่วประเทศจัดเป็นสถานที่สำหรับผู้ชายเท่านั้น

มาตรการที่ผ่อนคลายกฎเกณฑ์ควบคุมบังคับสตรีนี้ เป็นส่วนหนึ่งของแผนการปฏิรูปซึ่งองค์มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มีพระราชประสงค์จะเปลี่ยนแปลงสังคมซาอุดีอาระเบียให้ทันสมัย

ในการแข่งขันฟุตบอลที่เปิดให้สตรีเข้าชมนัดแรกนี้ มีการว่าจ้างพนักงานต้อนรับหญิงเพื่อดูแลแฟนบอลหญิงด้วยกันโดยเฉพาะ ส่วนเว็บไซต์ของสโมสรฟุตบอลท้องถิ่นหลายแห่งต่างลงข้อความต้อนรับแฟนบอลสตรี และบางแห่งเสนอขายชุดคลุมอาบายะห์ซึ่งเป็นเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิมของสตรีมุสลิม ในแบบที่เป็นสีประจำทีมฟุตบอลอีกด้วย

แฟนบอลหญิงต่างส่งเสียงเชียร์อย่างสนุกสนานในระหว่างการแข่งขัน โดยนางรูเวย์ดา อาลี คัสเซม แฟนบอลสตรีชาวนครเจดดาห์บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า "นี่คือวันแห่งประวัติศาสตร์ของประเทศที่กำลังมีการเปลี่ยนแปลงในระดับรากฐาน ฉันดีใจและภูมิใจมากกับการพัฒนานี้ และก็ดีใจที่ซาอุดีอาระเบียเร่งเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลง เพื่อออกมาตรการที่มีความเป็นอารยะตามที่ประเทศต่าง ๆ ยอมรับกัน"

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ บรรยากาศในช่วงบรรดาแฟนบอลหญิงที่มาถึงสนามกีฬากษัตริย์อับดุลลาห์ในนครเจดดาห์ เพื่อเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลนัดวันศุกร์ที่ผ่านมา

ในวันเดียวกันที่นครเจดดาห์ ยังมีการเปิดตัวโชว์รูมจำหน่ายรถยนต์สำหรับสตรีโดยเฉพาะขึ้นเป็นแห่งแรกอีกด้วย ซึ่งถือเป็นการเปิดตลาดรถยนต์เพื่อรองรับกฎระเบียบใหม่ที่อนุญาตให้ผู้หญิงซาอุดีอาระเบียขับรถเองได้ ซึ่งกฏนี้จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้

แม้จะมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายประการในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่ผู้หญิงทั่วไปในซาอุดีอาระเบียยังคงต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบที่เข้มงวดตามแนวทางวะฮาบีย์ของนิกายซุนนี โดยต้องคลุมผ้าปกปิดร่างกายมิดชิดทุกส่วน รวมทั้งต้องไม่พูดคุยคบหากับชายที่ไม่ใช่ญาติ นอกจากนี้ ผู้หญิงต้องมีผู้ปกครองที่เป็นชายคอยควบคุมเมื่อเดินทางทุกครั้ง หรือต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองเป็นลายลักษณ์อักษรก่อนจะเดินทางไปไหนมาไหนตามลำพัง

บรรดานักวิเคราะห์มองว่าแผนการปรับเปลี่ยนสังคมให้มีความทันสมัยของซาอุดีอาระเบีย อาจต้องพบกับแรงต้านจากฝ่ายอนุรักษ์นิยมภายในประเทศ โดยมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ในเรื่องนี้มาแล้ว

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม