ทดลอง “สเปรย์แก้ผีพนัน” ครั้งแรกในฟินแลนด์

  • 13 มกราคม 2018
บรรยากาศในกาสิโน Image copyright PA

นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเพื่อสุขภาพและสวัสดิการแห่งชาติฟินแลนด์ เตรียมทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยของสเปรย์พ่นจมูกชนิดใหม่ ที่คิดค้นมาเพื่อใช้ระงับความอยากเล่นการพนันลงได้อย่างรวดเร็วโดยเฉพาะ

สเปรย์ชนิดดังกล่าวมีส่วนผสมของนาล็อกโซน (Naloxone) ซึ่งเป็นยาที่ใช้กันทั่วไปในการรักษาผู้ป่วยฉุกเฉินเนื่องจากเสพยาเสพติดเกินขนาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีสารเสพติดกลุ่มอนุพันธ์ของฝิ่นหรือโอปิออยด์ เช่นมอร์ฟีนหรือเฮโรอีน

นาล็อกโซนจะยับยั้งไม่ให้ร่างกายผลิตสารโดพามีน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่สร้างความรู้สึกพึงพอใจและมีบทบาทสำคัญต่อพฤติกรรมเสพติด ซึ่งรวมถึงนิสัยติดเล่นการพนันโดยไม่อาจหักห้ามใจได้อีกด้วย

ศาสตราจารย์ฮันนู อัลโฮ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การเสพติด ประจำสถาบันเพื่อสุขภาพและสวัสดิการแห่งชาติฟินแลนด์บอกว่า สเปรย์พ่นจมูกดังกล่าวออกฤทธิ์อย่างฉับพลันภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที เนื่องจากตัวยาเข้าถึงสมองได้รวดเร็ว หากผู้ที่ติดการพนันรู้สึกอยากเล่นพนันจนทนไม่ได้ขึ้นมาเมื่อใด เพียงพ่นสเปรย์นี้ก็จะสามารถระงับความอยากดังกล่าวลงได้ในทันที

จะเริ่มมีการทดลองใช้สเปรย์นี้กับอาสาสมัคร 130 ราย ในสัปดาห์หน้า ซึ่งนับเป็นการทดลองยาแก้อาการติดพนันแบบพ่นจมูกครั้งแรกของโลก โดยอาสาสมัครกลุ่มหนึ่งจะได้รับสเปรย์พ่นจมูกไปใช้เป็นเวลา 3 เดือน ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งจะได้รับยาหลอก คาดว่าจะทำการทดสอบและวิเคราะห์ผลทั้งหมดเป็นเวลา 1 ปี

ก่อนหน้านี้มีการทดลองใช้ยานาล็อกโซนแบบเม็ดเพื่อช่วยขจัดความอยากเล่นพนันมาแล้ว แต่ไม่สู้ได้ผลเต็มที่นัก เนื่องจากยาเม็ดต้องใช้เวลาถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายนานถึงกว่าหนึ่งชั่วโมงจึงจะออกฤทธิ์ได้

เมื่อปี 2015 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯหรือเอฟดีเอ ได้อนุมัติการใช้ยานาล็อกโซนแบบสเปรย์สำหรับผู้มีอาการเสพยาเสพติดเกินขนาด โดยยืนยันว่าการให้ยานี้ด้วยวิธีพ่นจมูก ให้ผลเทียบเท่าหรือดีกว่าการฉีดเข้าร่างกาย โดยออกฤทธิ์อย่างรวดเร็วไม่แพ้กัน

รายงานล่าสุดของทางการฟินแลนด์พบว่า ประชาชนราว 2.7% ซึ่งมีอายุระหว่าง 15-74 ปี มีปัญหาติดการพนันในระดับใดระดับหนึ่ง ส่วนผลสำรวจของสหราชอาณาจักรเมื่อปีที่แล้วพบว่า มีผู้คนกว่า 2 ล้านคนที่มีปัญหาเรื่องพฤติกรรมในการพนันและมีความเสี่ยงจะติดการพนันอย่างรุนแรงได้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม