จนท.กดปุ่มพลาดส่งข้อความเตือนภัยขีปนาวุธทั่วฮาวาย

  • 14 มกราคม 2018
ข้อความเตือนภัยที่ผู้คนในรัฐฮาวายได้รับทางโทรศัพท์มือถือ Image copyright TWITTER
คำบรรยายภาพ ข้อความเตือนภัยที่ผู้คนในรัฐฮาวายได้รับทางโทรศัพท์มือถือ

ข้อความเตือนภัยที่แจ้งว่ากำลังมีขีปนาวุธมุ่งหน้ามายังรัฐฮาวายและให้ทุกคนหาที่หลบภัยโดยด่วน สร้างความตื่นตระหนกและปั่นป่วนวุ่นวายไปทั่วหมู่เกาะ ก่อนที่ทางการจะออกมาแจ้งว่าเป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ซึ่งบังเอิญไปกดปุ่มเตือนภัยทั้งที่ไม่มีเหตุร้ายใด ๆ เกิดขึ้น

ข้อความเตือนภัยดังกล่าวถูกส่งไปยังโทรศัพท์มือถือของประชาชน รวมทั้งสถานีโทรทัศน์และวิทยุต่าง ๆ ซึ่งพากันออกอากาศแจ้งเตือนภัยต่อกันไปในวงกว้าง เมื่อเวลา 8.07 น. ของวันเสาร์ที่ 13 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น (ราว 1.07 น. ของวันอาทิตย์ที่ 14 ม.ค. ตามเวลาในประเทศไทย)

ข้อความดังกล่าวระบุว่า "ขีปนาวุธกำลังมุ่งหน้ามาสู่ฮาวาย หากท่านอยู่กลางแจ้งให้รีบหาที่หลบภัยในอาคาร อยู่ให้ห่างจากหน้าต่าง หากขับรถอยู่ให้รีบจอดข้างทาง หาที่หลบภัยที่ใกล้ที่สุดและนอนราบลงกับพื้น เราจะแจ้งให้ท่านทราบอีกครั้งเมื่อภัยสิ้นสุดลง นี่ไม่ใช่การซ้อม"

Image copyright INSTAGRAM/@SIGHPOUTSHRUG VIA REUTERS
คำบรรยายภาพ ป้ายอิเล็กทรอนิกส์บนเกาะโออาฮูแจ้งแก้ไขข้อมูลว่าสถานการณ์ปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ไม่มีสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น และในอีก 18 นาทีต่อมาทางการรัฐฮาวายได้ส่งข้อความแจ้งว่าเป็นการส่งข่าวสารที่ผิดพลาด โดยที่จริงแล้วสถานการณ์ยังเป็นปกติและมีความปลอดภัย

บรรดาผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ต่างแสดงความไม่พอใจต่อความผิดพลาดของทางการในครั้งนี้ โดยนายแมตต์ โลเพรสติ สมาชิกของสภาผู้แทนราษฎรรัฐฮาวายระบุว่า ตนกำลังอยู่ที่บ้านเมื่อได้รับข้อความเตือนภัย ทำให้ตกใจรีบพาลูกและภรรยาเข้าไปหลบในอ่างอาบน้ำซึ่งเป็นบริเวณที่มิดชิดแน่นหนาที่สุดของบ้านพร้อมกับสวดมนต์ภาวนาไปด้วย เหตุนี้ทำให้เขาโกรธมากเมื่อได้ทราบในภายหลังว่าเป็นการแจ้งข่าวผิดพลาด การแจ้งเตือนภัยดังกล่าวยังทำให้การแข่งขันกอล์ฟรายการยูเอส พีจีเอ ฮาวาย โอเพ่น ที่ฮอนโนลูลูต้องหยุดชะงักลงกลางคันอีกด้วย

นายเดวิด อีเก ผู้ว่าการรัฐฮาวายได้ออกมากล่าวขออภัยต่อประชาชน และแจ้งว่าการเตือนภัยที่ไม่เป็นความจริงในครั้งนี้ เกิดขึ้นเพราะเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานบริหารจัดการเหตุฉุกเฉิน (EMA) กดปุ่มผิดพลาดขณะรีบผลัดเปลี่ยนเวรปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเป็นความผิดโดยไม่ได้ตั้งใจและไม่มีเจตนาร้าย แต่อย่างไรก็ตาม เหตุดังกล่าวไม่ควรจะเกิดขึ้นและจะมีการดูแลป้องกันไม่ให้เหตุเกิดซ้ำรอยอีก ด้านรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ประกาศว่าจะสอบสวนหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้โดยละเอียด

ทั้งนี้ ฮาวายเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการโจมตีด้วยขีปนาวุธมากที่สุดในสหรัฐฯ เนื่องจากตั้งอยู่ใกล้เกาหลีเหนือ โดยก่อนหน้านี้มีรายงานว่าขีปนาวุธสามารถเดินทางจากเกาหลีเหนือมาถึงฮาวายได้ภายใน 20 นาทีหลังยิงปล่อย และเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมามีการทดสอบเสียงสัญญาณเตือนภัยจากอาวุธนิวเคลียร์ที่ฮาวายเป็นครั้งแรก นับแต่สิ้นสุดยุคสงครามเย็นเป็นต้นมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม