สั่งเรียกคืน 83 ประเทศแล้ว นมผงฝรั่งเศสปนเปื้อนแบคทีเรีย

  • 14 มกราคม 2018
A warning sign is posted in a supermarket in baby milk aisle Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ มีการตรวจพบแบคทีเรียซาลโมเนลลาที่โรงงานผลิตตั้งแต่เดือน ธ.ค.

แลคตาลิส บริษัทผลิตนมผงทารกยักษ์ใหญ่ฝรั่งเศส สั่งเรียกคืนสินค้ามากกว่า 12 ล้านกล่องจาก 83 ประเทศแล้ว ตั้งแต่ตรวจพบแบคทีเรียซาลโมเนลลาที่โรงงานผลิตเมื่อปลายปีที่แล้ว

นายเอ็มมานูเอล เบสนีเย ประธานกรรมการบริหารบริษัท แลคตาลิส ได้ยืนยันกับสื่อฝรั่งเศสแล้วว่ามีความเสี่ยงที่จะมีการปนเปื้อนในสินค้าของบริษัทเป็นวงกว้างเท่าไร โดยมีการสั่งเรียกคืนสินค้าของบริษัทตั้งแต่เดือนธันวาคมหลังมีการตรวจพบแบคทีเรียซาลโมเนลลาที่โรงงานผลิต

ขณะนี้ มีการดำเนินคดีฟ้องร้องบริษัทแล้วโดยพ่อแม่ที่ระบุว่าลูก ๆ ของพวกเขาล้มป่วยหลังจากใช้สินค้าของบริษัท แบคทีเรียซาลโมเนลลาทำให้เกิดอาการท้องร่วงรุนแรง ปวดท้อง อาเจียน และขาดน้ำรุนแรง และมีอันตรายถึงชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กเล็ก ขณะนี้มีการสั่งเรียกคืน 3 ครั้งแล้ว ประกอบไปด้วยยี่ห้อ ปิโก มิลูเมล และเซเลีย

ล่าสุด มีรายงานพบผู้ป่วยแล้ว 35 รายในฝรั่งเศส และอีกหนึ่งรายในสเปน และทางการฝรั่งเศสระบุเมื่อวันศุกร์ (12 ธ.ค.) ว่าอาจพบผู้ป่วยอีกรายที่กรีซ

ทางโฆษกของบริษัทบอกกับบีบีซีว่า มีการแจ้งเตือนไปยังทุกประเทศที่ได้รับผลกระทบแล้ว ในยุโรป ละตินอเมริกา และแอฟริกา แต่สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย ไม่ได้รับผลกระทบ

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ บริษัทมีโรงงานผลิตนมผงทั้งหมด 246 แห่งใน 47 ประเทศ

บริษัทแลคตาลิส เป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นมที่ใหญ่ที่สุดของโลกแห่งหนึ่ง โดยมียอดขายประจำปีถึง 1.5 หมื่นล้านปอนด์ หรือราว 6.5 แสนล้านบาท โดยมีโรงงานผลิต 246 แห่งใน 47 ประเทศ และเฉพาะในฝรั่งเศสอย่างเดียว มีการจ้างงานคนถึง 15,000 คน

ประธานกรรมการบริหารบริษัทให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Journal du Dimanche ของฝรั่งเศสว่า ทางบริษัทไม่ได้พยายามปิดบังเรื่องการพบเชื้อแบคทีเรียที่โรงงานผลิต นายเบสนีเยบอกว่า มีการร้องทุกข์มา และจะมีการสืบสวน โดยบริษัทจะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เขายังบอกอีกด้วยว่า ทางบริษัทจะชดเชยค่าเสียหายกับครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ

บริษัทเชื่อว่าการปนเปื้อนเกิดจากการปรับปรุงโรงงานของนมผงยี่ห้อ เซเลีย ที่เขตคราอง ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรของฝรั่งเศสระบุว่า จะห้ามขายผลิตภัณฑ์จากโรงงานนั้นอย่างไม่มีกำหนด ระหว่างมีดำเนินการสืบสวน

รัฐบาลฝรั่งเศสบอกด้วยว่า บริษัทต้องเตรียมรับโทษจากการจัดการรับมือกับเรื่องที่เกิดขึ้น และเมื่อวันพฤหัสบดี (11 ธ.ค.) ได้ขู่คว่ำบาตรผู้ค้าปลีก หลังมีข่าวว่าซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่หลายแห่งยังขายนมผงของบริษัทต่อแม้ว่าสินค้าเหล่านั้นอาจจะมีการปนเปื้อน