BTS: 'ความเป็นมนุษย์' กุญแจสู่ความสำเร็จของวงเค-ป็อป

ความสำเร็จของวงเค-ป็อป BTS

ที่มาของภาพ, AFP

วัฒนธรรมเค-ป็อป เป็นกำลังหลักที่ขับเคลื่อนวัฒนธรรมกระแสหลักของเกาหลีใต้ตลอดช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา และตอนนี้หนึ่งวงบอยแบนด์กำลังเปิดทางด้วยความสำเร็จในตะวันตก แต่พวกเขาจะทะยานต่อไปได้เช่นเดิมไหมในปี 2018?

เฮเธอร์ ชาน จากบีบีซี และลี มินจี จากบีบีซีภาคภาษาเกาหลี คุยกับผู้เกี่ยวข้องเพื่อหาคำตอบ

เค-ป็อป เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมทั้งเอเชียและสร้างรายได้ให้กับประเทศเกาหลีใต้ในหลักหมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ถึงอย่างนั้นเค-ป็อป ก็ยังไม่สามารถบุกตลาดบันเทิงในตลาดเพลงตะวันตกได้มากนัก ถึงแม้จะมีป็อปสตาร์อย่าง Psy ที่ประสบความสำเร็จกับเพลงฮิตติดชาร์ทอย่าง "กังนัมสไตล์" (Gangnam Style) ในปี 2012 แต่ความนิยมของเขาก็แผ่วลงไม่นานหลังจากนั้น

จนกระทั่งปี 2017 ที่ผ่านมา สมาชิก 7 คนของวงบอยแบนด์ BTS ได้ไปถึงจุดที่ยังไม่เคยมีศิลปินเค-ป็อปวงไหนไปถึงมาก่อน ด้วยการพิชิตตลาดเพลงของสหรัฐฯ ที่ขึ้นชื่อว่าทั้งยากและไร้ความปราณี

ที่มาของภาพ, Getty Images

การทัวร์ในสหรัฐฯ ที่ประสบความสำเร็จทำให้ผลงานของ BTS ที่ผสมผสานเพลงป็อป ฮิปฮอป และ อาร์แอนด์บี กลายเป็นที่จับตาในเวทีโลก

นอกจากอัลบั้ม "Love Yourself: Her" ของ BTS จะเป็นอัลบั้มเค-ป็อปที่ติดอันดับสูงสุดบนชาร์ท Billboard 200 แล้ว แฟน ๆ ยังโหวตให้พวกเขาแซงหน้าศิลปินอย่าง จัสติน บีเบอร์ คว้ารางวัล Top Social Artist ในเดือน พ.ค. ก่อนที่พวกเขาจะเป็นศิลปินเค-ป็อป วงแรกที่ขึ้นอันดับ 1 ของชาร์ท iTunes ในสหรัฐฯ

BTS ยังสร้างประวัติศาสตร์บนโซเชียลมีเดียในปี 2017 ด้วยการเป็นศิลปินที่ครองสถิติรีทวีตและการมีส่วนรวมสูงสุด (most engagements) รวมถึงการมีอีโมจิ เป็นของตัวเอง

แม้แต่สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงโซลยังเปิดเผยว่า ทวีตที่ได้รับความนิยมสูงสุดของสถานทูตฯ ก็เป็นทวีตเกี่ยวกับวง BTS เช่นกัน

พวกเขาเชื่อมโยงกับเหล่าแฟนอย่างไร?

รางวัลและสถิติเหล่านี้ดูจะเหมาะสมแล้วกับความสำเร็จของพวกเขาที่เติบโตจากการดูแลการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียอย่างพิถีพิถัน จนมีกลุ่มแฟนเหนียวแน่นที่เรียกตัวเองว่า "ARMY"

"เราสามารถบอกได้ว่าพวกเขาใส่ชุดอะไรในการถ่ายภาพครั้งไหน หรือว่า อนิโมจิ ตัวโปรด (Animoji หรือการ์ตูนที่จำลองการเคลื่อนไหวและสีหน้าของผู้ใช้) ของพวกเขาคือตัวอะไร" แองเจลิกา บาคานี นักศึกษาวัย 19 ปี จากฟิลิปปินส์ กล่าว

"บางครั้งระหว่างทางไปโรงเรียน ฉันเลื่อนดูฟีดและเห็นข้อความจากพวกเขา ซึ่งมันทำให้ฉันมีกำลังใจได้เสมอ"

แฟนพันธุ์แท้รายนี้ซึ่งมี "จิน" เป็นสมาชิกวงคนโปรด บอกว่า "ความเชื่อมโยง" ที่เหล่าแฟนคลับมีต่อวง BTS ผ่านทางโซเชียลมีเดียเป็นสิ่งที่แฟน ๆ ชอบมากที่สุด

"บางวงจะดูค่อนข้างห่างเหินหรือจับต้องไม่ได้ แต่ BTS นั้นรู้สึกว่าสามารถเกี่ยวข้องได้มาก ๆ"

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

แฟนคลับของ BTS ใส่เสื่อโค้ทที่มีรูปใบหน้าสมาชิกวง ได้แก่ จองกุก และ จิน

คิม เฮิน-ซิก นักวิจารณ์วัฒนธรรมในกรุงโซล กล่าวว่าพฤติกรรมบนโซเชียลที่ "แท้จริงและติดดิน" นี้ไม่ได้เป็นสิ่งที่พวกเขาจงใจสร้างขึ้น แต่มันคือตัวตนของพวกเขา

"วงเค-ป็อป ที่ถูกฟูมฟักโดยเอเจนซี่ใหญ่ ๆ มักจะมีวิธีการโปรโมตทางการตลาดขนาดใหญ่ ที่มีเป้าหมายในการเปลี่ยนนักร้องเหล่านี้ให้กลายเป็นไอดอล" นายคิม กล่าวกับบีบีซีนิวส์

"พวกเขาเป็นระบบและเข้มงวดมาก ดังนั้นปฏิสัมพันธ์กับแฟน ๆ จึงเป็นสิ่งที่ถูกห้าม สไตล์ของการสื่อสารมันเลยออกมาค่อนข้างเป็นทางการ"

"อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้เป็นแบบนั้นกับ BTS ซึ่งมีการจัดการโดยเอเจนซี่ที่ขนาดเล็กกว่า พวกเขาได้รับเสรีภาพในการปฏิสัมพันธ์กับแฟน ๆ บนโซเชียลมีเดีย และไม่ได้ถูกปฏิบัติเหมือนเป็นแค่ส่วนหนึ่งของระบบ แต่เหมือนมนุษย์จริง ๆ มากกว่า"

BTS คือใคร?

ที่มาของภาพ, Getty Images

  • BTS ก่อตั้งโดย Big Hit Entertainment และเปิดตัวในปี 2013 โดยมีสมาชิก 7 คน ได้แก่ จิน, ชูกา, เจ-โฮป, อาร์เอ็ม, จีมิน, วี และจ็องกุก
  • เดิมที BTS ย่อมาจาก Bulletproof Boy Scouts แต่หลังจากเริ่มมีเป้าหมายบุกตลาดสหรัฐฯ พวกเขาบอกว่ามันหมายความว่า Beyond the Scene
  • นักวิจารณ์หลายคนกล่าวว่าสิ่งที่ทำให้ BTS ต่างจากวงเค-ป็อปอื่น คือความกล้าที่จะพูดถึงเรื่อง "ต้องห้าม" อย่างเช่น การบูลลี่ (bullying), อภิชนนิยม (elitism) และเรื่องสุขภาพจิต
  • การแสดงของพวกเขาผสมป็อป อาร์แอนด์บี ฮิปฮอป และท่าเต้นที่ออกแบบมาอย่างแม่นยำ
  • ตัวอย่างเพลงฮิตของพวกเขา ได้แก่ DNA, Blood Sweat & Tears และ Spring Day ซึ่งแฟนหลายคนมองว่าเป็นเพลงที่อุทิศให้แก่เหตุการณ์เรือล่ม ในเกาหลีใต้เมื่อปี 2014 นอกจากนี้ยังมีการร่วมงานกับ Steve Aoki ดีเจชาวอเมริกันในเพลง Mic Drop

2018 จะเป็นอีกหนึ่งปีทองของ BTS หรือไม่?

นายคิม เชื่อว่าแบบนั้น เพราะพวกเขายังคงมอบอะไรใหม่ให้กับผู้ชม

"BTS ต่างจาก Psy ที่มีเพลงดีหนึ่งเพลงและต่อจากนั้นก็ไม่ได้รักษาสไตล์ที่สม่ำเสมอเอาไว้" คิม เฮิน-ซิก กล่าว "BTS สร้างตัวตนทางดนตรีที่ตอบรับกับวัยรุ่นได้อย่างต่อเนื่องและเสมอต้นเสมอปลาย"

เขากล่าวว่าสมาชิกทั้ง 7 ได้เปลี่ยนวิธีที่คนดังในเกาหลีใต้สื่อสารกับเหล่าแฟน จากเดิมที่เคยรักษาภาพของความเพอร์เฟคต์และตัดขาดจากชีวิตธรรมดา

"ที่สุดแล้ว พวกเขาประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะพวกเขารู้วิธีปฏิสัมพันธ์กับแฟนของพวกเขา และผมคิดว่าความนิยมของพวกเขานั้นจะคงอยู่ต่อไป"

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ปี 2018 จะเป็นอย่างไรสำหรับวงบอยแบนด์ยอดนิยมอย่าง BTS

ผู้สังเกตุการณ์อุตสาหกรรมเค-ป็อป หลายคนเห็นด้วยกับความคิดนี้ รวมทั้ง นายมาร์ติน โรลล์ นักวางกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ ที่เชื่อว่า "ฮัลลิว" (Hallyu) หรือคลื่นกระแสความนิยมของวัฒนธรรมเกาหลีจะคงอยู่ต่อไปอย่างแน่นอน

"หลายทศวรรษที่ผ่านมาเป็นหลักฐานที่ชี้ว่า เค-ป็อป ไม่ใช่แค่สิ่งที่ผ่านมาแล้วผ่านไปอีกต่อไป แต่ BTS จะต้องคิดหาวิธีใหม่ ๆ ในการปฏิสัมพันธ์กับแฟน ๆ เพื่อที่จะรักษาตำแหน่งท็อปของอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีไว้ให้ได้" เขากล่าวกับบีบีซี

ปี 2018 น่าจะเป็นปีที่งานยุ่งสำหรับสมาชิกวง BTS หลังจากพวกเขาได้เซ็นสัญญาเป็นทูตการท่องเที่ยว ซึ่งเพียงแค่โฆษณาตัวแรกก็ทำให้เว็บไซต์ท่องเที่ยวของกรุงโซลล่มในช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา

" 'พลังไอดอล' [รอบตัวพวกเขา] มันเรียกได้ว่าข้ามไปอีกระดับเลย" นายปีเตอร์ คิม เจ้าหน้าที่ประจำแผนกธุรกิจท่องเที่ยวกล่าว

"การตอบรับต่อวิดีโอสูงมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน และเราไม่ได้คาดหวังว่าจะได้รับความนิยมมากนัก เพราะฉะนั้น นี่มันไปไกลเกินความหวังของเราแน่นอน!"

บีบีซีนิวส์ ในกรุงโซลได้ติดต่อตัวแทนจาก Big Hit Entertainment สำหรับบทความนี้แต่ทางบริษัทปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์