เชียร์ลีดเดอร์เกาหลีเหนือ อีกหนึ่งลูกเล่นเกมการเมือง?

  • 15 มกราคม 2018
North Korean cheerleaders in Wuhan Image copyright Getty Images

ในขณะที่คนส่วนใหญ่มุ่งความสนใจไปที่นักกีฬาเกาหลีเหนือที่จะเข้าร่วมแข่งกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้ในเดือนหน้า "ทีมเชียร์ลีดเดอร์" จากเกาหลีเหนือก็เป็นอีก "ผู้เล่น" ตัวสำคัญของเกมการเมืองในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

พวกเธอคือใคร?

คิม ชอง ซัง ประธานสมาคมการแลกเปลี่ยนด้านกีฬาระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ (Inter-Korean Athletic Exchange Association) เปิดเผยว่า สมาชิกทีมเชียร์ของเกาหลีเหนือโดยส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงอายุ 20 ต้น ๆ ที่ได้รับคัดเลือกโดยดูจาก "รูปลักษณ์เป็นหลัก" และเป็นผู้มี "อุดมการณ์" ที่เหมาะสม

เว็บไซต์ข่าวไชน่าเรดิโออินเตอร์เนชันแนล รายงานว่า ผู้ที่ถูกเลือกมาเป็นเชียร์ลีดเดอร์ เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย สมาชิกจากฝ่ายโฆษณาชวนเชื่อของรัฐ และนักเรียนดุริยางค์ เว็บไซต์ข่าวยังบอกต่อด้วยว่า ทางการจะตรวจสอบประวัติของแต่ละคนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับคนที่แปรพักตร์จากเกาหลีเหนือ หรือผู้ที่เป็นฝ่ายสนับสนุนญี่ปุ่น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เทศกาลอารีรัง การแสดงยิมนาสติกและศิลปะใหญ่ประจำปีที่กรุงเปียงยาง

พวกเธอทำการแสดงบ่อยแค่ไหนกัน?

ทีมเชียร์ลีดเดอร์เป็นที่รู้จักของคนหมู่มาก และแน่นอนว่าได้เข้าร่วมเทศกาลอารีรัง ซึ่งเป็นการแสดงยิมนาสติกและศิลปะครั้งใหญ่ประจำปีที่กรุงเปียงยาง บางครั้งพวกเธอก็เดินทางไปพร้อมกับนักกีฬาด้วย เช่น การแข่งขันฟุตบอลโลกหญิงเมื่อปี 2007 ที่เมืองอู่ฮั่นของจีน

นับตั้งแต่เกิดสงครามระหว่างสองเกาหลี เกาหลีเหนือส่งทีมเชียร์ลีดเดอร์พวกเขาไปเข้าร่วมในงานแข่งขันกีฬาที่เกาหลีใต้เพียง 3 ครั้งเท่านั้น คือทีมเชียร์จำนวน 288 คน ไปร่วมในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ที่นครปูซาน เมื่อปี 2002, ทีมเชียร์ลีดเดอร์จำนวน 303 คน ไปร่วมแสดงในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกฤดูร้อน ที่เมืองแทกู เมื่อปี 2003 และอีกราว 101 คนไปร่วมในการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์เอเชียที่เมืองอินชอน เมื่อปี 2005

เกาหลีเกือบส่งทีมเชียร์ไปแสดงอีกครั้งในการแข่งขันเอเชียนเกมส์เมื่อปี 2014 เพื่อ "ปรับสัมพันธ์" แต่ก็เปลี่ยนใจภายหลังเนื่องจากตกลงกันไม่ได้หลายเรื่อง รวมถึงเรื่องค่าใช้จ่าย

พวกเธอมีชื่อเสียงไหม?

ด้วยหน้าตาและท่าเต้นอันพร้อมเพรียง พวกเธอมีแฟน ๆ ที่ติดตามในเกาหลีใต้อยู่พอสมควร และทีมเชียร์ลีดเดอร์เกาหลีเหนือได้รับการขนานนามว่า "กองทัพสาวงาม" ทั้งยังได้รับความสนใจมากกว่านักกีฬาเสียอีก

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ รี ซอล จู ผู้กลายมาเป็นภรรยาของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้เข้าร่วมการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์เอเชียที่เกาหลีใต้ เมื่อปี 2005 ด้วย
Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ รี ซอล จู และ คิม จอง อึน

แน่นอน เชียร์ลีดเดอร์ที่โด่งดังที่สุดคือ รี ซอล จู ผู้กลายมาเป็นภรรยาของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งเธอได้เข้าร่วมการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์เอเชียที่เกาหลีใต้ เมื่อปี 2005 ด้วย

การไปร่วมในกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้สำคัญอย่างไร?

อาจมองได้ว่าการส่งทีมเชียร์ลีดเดอร์ไปเกาหลีใต้เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี เป็นการแสดงท่าทีผูกมิตร หลังเกิดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีในช่วงปีที่ผ่านมา และการทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งที่ทำให้สหรัฐฯ และสหประชาชาติวางมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเข้มงวดขึ้น

การที่ทีมเชียร์ลีดเดอร์เกาหลีเหนือไปร่วมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะทำให้ภาพลักษณ์ของเกาหลีเหนือดีขึ้น และพวกเธออาจจะได้เต้นเคียงข้างเชียร์ลีดเดอร์จากสหรัฐฯ ในพิธีที่เป็นทางการก็เป็นได้

แต่ไม่ใช่เกาหลีเหนือเท่านั้นที่จะได้ประโยชน์จากเรื่องนี้

ขณะนี้คณะผู้จัดยังมีปัญหาเรื่องการขายบัตรเข้าชมการแข่งขันอยู่ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากความตึงเครียดระหว่างสองประเทศ และสถานที่จัดงานหลักของการแข่งขันก็ห่างจากเกาหลีเหนือเพียงแค่ราว 90 กิโลเมตรเท่านั้น

ทีมเชียร์ลีดเดอร์จากเกาหลีเหนืออาจเป็นจุดดึงดูดและเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีก็เป็นได้