สองเกาหลีตกลงส่งทีมนักกีฬาร่วมพาเหรดโอลิมปิกภายใต้ 'ธงรวมชาติ'

  • 18 มกราคม 2018
ธงรวมชาติเกาหลี เป็นสัญลักษณ์แห่งความปรารถนาของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ที่จะยุติการแบ่งแยกที่ยาวนานเกือบ 70 ปี Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ธงรวมชาติเกาหลี เป็นสัญลักษณ์แห่งความปรารถนาของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ที่จะยุติการแบ่งแยกที่ยาวนานเกือบ 70 ปี

เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงส่งนักกีฬาร่วมขบวนพาเหรดโอลิมปิกฤดูหนาว ภายใต้ธง "รวมชาติ" ในเดือนหน้า และตกลงที่จะจัดตั้งทีมฮอกกี้น้ำแข็งหญิงเฉพาะกิจร่วมกัน หลังจากการหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสองฝ่าย ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี ที่หมู่บ้านปันมุนจอม

ความเคลื่อนไหวนี้ นับเป็นก้าวสำคัญท่ามกลางสถานการณ์ความเย็นชาระหว่างสองเกาหลีซึ่งเริ่มดีขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปีใหม่ โดยเกาหลีเหนือได้เสนอจะส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 ถึง 25 กุมภาพันธ์นี้ ที่เมืองพยองชางในเกาหลีใต้

สิ่งที่จะเกิดขึ้น

หากเป็นไปตามแผน จะมีตัวแทนจากเกาหลีเหนือนับร้อยคน รวมถึงเชียร์ลีดเดอร์ 230 คน นักดนตรีวงดุริยางค์ 140 คน และนักกีฬาเทควันโด 30 คน เดินทางข้ามพรมแดนทางบกเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้ ซึ่งจะหมายถึงการเปิดถนนเชื่อมพรมแดนทางบกเป็นครั้งแรกในช่วงเกือบ 2 ปี

ส่วนการจัดตั้งทีมนักกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งหญิง จะเป็นครั้งแรกที่มีนักกีฬาจากทั้งสองเกาหลี เข้าร่วมการแข่งขันเป็นทีมเดียวกันในกีฬาโอลิมปิก และเกาหลีเหนือยังได้ตกลงที่จะส่งตัวแทน 150 คน เข้าร่วมการแข่งขันพาราลิมปิกในเดือนมีนาคมนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงเหล่านี้ จะต้องได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี ที่เมืองโลซานประเทศสวิสเซอร์แลนด์ในวันเสาร์ที่จะถึงนี้ เนื่องจากเกาหลีเหนือไม่ได้ลงทะเบียนตามกำหนดเวลา หรือไม่ผ่านการทดสอบรับรองคุณสมบัติ

เกาหลีใต้ยังจะต้องจัดการรับรองตัวแทนจากเกาหลีเหนืออย่างระมัดระวัง โดยไม่ให้ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของยูเอ็น ซึ่งห้ามส่งเงินสดให้เกาหลีเหนือ และขึ้นบัญชีดำกับเจ้าหน้าที่ทางการเกาหลีเหนือบางคนด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เทศกาลอารีรัง การแสดงยิมนาสติกและศิลปะใหญ่ประจำปีที่กรุงเปียงยาง

ปฏิกิริยาตอบรับ

โค้ชของทีมฮอกกี้เกาหลีใต้และหนังสือพิมพ์แนวอนุรักษ์นิยมบางส่วน ได้แสดงความกังวลกับการจัดตั้งทีมรวมชาติ โดยระบุว่าอาจทำให้เกาหลีใต้เสียโอกาสที่จะได้เหรียญจากการแข่งขัน ซึ่งขณะนี้มีผู้ร่วมลงชื่อออนไลน์นับหมื่นราย เรียกร้องให้ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ล้มเลิกแผนดังกล่าว

แต่หัวหน้าทีมนักกีฬาโอลิมปิกของเกาหลีใต้ ซึ่งมีแนวคิดเสรีนิยม ระบุเมื่อวันพุธว่า การที่เกาหลีเหนือมีส่วนร่วม จะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีดีขึ้นได้

ด้านญี่ปุ่น มองการผ่อนคลายความตึงเครียดนี้ด้วยความเคลือบแคลง นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีต่างประเทศกล่าวว่า โลกไม่ควรหลงไปกับ "การใช้เสน่ห์เป็นเครื่องมือ" ของรัฐบาลเกาหลีเหนือ และระบุกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า "นี่ไม่ใช่เวลาผ่อนคลายแรงกดดัน เพื่อเป็นรางวัลให้กับเกาหลีเหนือ" และ "การที่เกาหลีเหนือหันมาเจรจา อาจตีความเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่า มาตราการคว่ำบาตรกำลังใช้ได้ผล"

ทั้งนี้ เกาหลีใต้ระบุว่า จะเดินหน้าการหารือระดับสูงกับเกาหลีเหนือต่อไป ด้วย "สายตาที่ชัดเจน" ท่ามกลางคำเตือนจากนานาประเทศว่าเกาหลีเหนือกำลังซื้อเวลาเพื่อดำเนินโครงการอาวุธนิวเคลียร์

นายคัง คยุง-ฮวา รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้กล่าวกับบีบีซีว่า "เราต้องใช้ประโยชน์จากโอกาสที่มีให้ได้มากที่สุด"

ส่วนสหรัฐฯ และพันธมิตร ประกาศจะกดดันเกาหลีเหนือต่อไป นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันพุธว่า มาตรการคว่ำบาตร "กำลังเริ่มส่งผล" และยืนยันความมั่นใจว่า ในที่สุดแล้ว แรงกดดันจะบังคับให้เกาหลีเหนือต้องกลับมาสู่โต๊ะเจรจาเรื่องโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ตัวแทนจากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ จัดการหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงเป็นครั้งแรกในรอบสองปี ท่ามกลางความดึงเครียดด้านการทหารที่เพิ่มขึ้น

ไม่มีการปฎิรูป

บทวิเคราะห์ โดย โจนาธาน มาร์คัส

ผู้สื่อข่าวบีบีซี ด้านกลาโหมและการทูต

การอ้าแขนรับความร่วมมือในกีฬาโอลิมปิกระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เป็นสัญลักษณ์ของความหวังที่หาได้ยากท่ามกลางวิฤตซึ่งกำลังดูเหมือนจะเดินหน้าไปสู่สงครามครั้งใหม่ในคาบสมุทรเกาหลี

คำถามคือ: นี่เป็นช่วงหยุดพักศึกน้ำลายระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของเกาหลีใต้หรือไม่? หรือจะเป็นเวทีให้เกิดหนทางแก้ไขวิกฤตผ่านช่องทางการทูตต่อไป?

อย่างไรก็ตาม การผ่อนคลายความตึงเครียดนี้ ไม่ได้ทำให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีใต้เปลี่ยนไปแต่อย่างใด

เกาหลีเหนือยังต้องการทดสอบทั้งสองโครงการนี้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพการโจมตีข้ามทวีป และประธานาธิบดีทรัมป์ ยังคงยืนยันว่าจะไม่ยอมให้เกาหลีเหนือมีขีดความสามารถดังกล่าว ทำให้ยากที่จะมองได้ว่าสถานการณ์นี้จะพัฒนาไปเป็นการปฏิวัติเกาหลี หรือแม้แต่ทางแก้ปัญหาความขัดแย้งเรื่องนิวเคลียร์


ที่มาที่ไปของข้อตกลง

การหารือที่นำมาซึ่งข้อตกลงนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี ดำเนินไปถึงจุดรุนแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษ นั่นเป็นเพราะเกาหลีเหนือ ได้พัฒนาโครงการนิวเคลียร์และอาวุธอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน นำไปสู่การออกมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่จากยูเอ็น เพื่อเจาะจงการขนส่งน้ำมันและการเดินทาง ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ก็ประกาศว่าจะ "เปิดรับการเจรจา"

ในสุนทรพจน์วันขึ้นปีใหม่ ผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวว่า กำลังพิจารณาส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งหัวหน้าคณะกรรมการโอลิมปิกเกาหลีใต้ เคยระบุเมื่อปีที่ผ่านมาว่า จะยินดีต้อนรับนักกีฬาจากเกาหลีเหนือ

จากนั้น เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ทั้งสองประเทศประกาศว่า เกาหลีเหนือจะส่งตัวแทนเข้าร่วม และตกลงกลับมาเปิดการสื่อสารสายด่วนระหว่างกองทัพ ซึ่งถูกระงับไปเกือบสองปี

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงาน ตามคำกล่าวของประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ว่าข้อตกลงเรื่องกีฬาโอลิมปิก อาจปูทางไปสู่การหารือในประเด็นนิวเคลียร์ต่อไป และนำไปสู่การเจรจาระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม