ตร.สเปน-โปรตุเกส ยึดสับปะรดยัดไส้โคเคนได้หลายร้อยกิโล

ตร.สเปน-โปรตุเกส ยึดสับปะรดยัดไส้โคเคนได้หลายร้อยกิโล

ตำรวจในโปรตุเกสและสเปนร่วมกันยึดโคเคนที่ซุกซ่อนอยู่ในสับปะรดสด ซึ่งถูกขนส่งมาจากอเมริกาใต้ได้หลายร้อยกิโลกรัม และจับกุมสมาชิกแก๊งค้ายาเสพติดได้ 9 คน

ตำรวจระบุว่า การยึดโคเคนจากตู้คอนเทนเนอร์ที่ขนส่งมาทางเรือนี้ เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือในการสืบสวนระหว่างสเปนและโปรตุเกสที่เริ่มมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2017

นอกจากการยึดโคเคน 745 กิโลกรัมและการจับตัวผู้ต้องสงสัยแล้ว ตำรวจยังได้รื้อทำลายห้องปฏิบัติการซึ่งเป็นสถานที่ที่กระบวนการลักลอบใช้เตรียมการ

กระทรวงมหาดไทยของสเปนระบุในข่าวแจกว่า โคเคนที่บรรจุเป็นแท่ง ๆ ทรงกระบอก ถูกหุ้มด้วยขี้ผึ้งสีเหลืองเพื่อให้ดูคล้ายเนื้อสับปะรด จากนั้นจึงนำไปหุ้มด้วยเปลือกสับปะรดอีกชั้น

จากบันทึกของตำรวจ ชี้ให้เห็นว่านอกจากแท่นอัดไฮโดรลิก 2 แท่น, เครื่องบรรจุหีบห่อ 3 เครื่อง แล้วตำรวจยังยึดเงินสดได้อีกกว่า 4 แสนยูโร

สมาชิกแก๊งค้ายาเสพติด ซึ่งนำโดยชายชาวโคลอมเบียที่เป็นพี่น้องกัน 2 คน มีห้องปฏิบัติการหลายห้องอยู่ในเมืองปินโตและเมืองนวยโวบาซตัน ใกล้กับเมืองหลวงของสเปน

ข่าวแจกของตำรวจบอกด้วยว่าแก๊งลักลอบนี้เก็บโคเคนไว้ในเมืองเตร์ราซา ก่อนที่จะขนย้ายไปยังห้องปฏิบัติการต่าง ๆ ในกรุงมาดริด ทุก ๆ 15-20 วัน

เจ้าหน้าที่ระบุว่า โคเคนที่ยัดอยู่ในสับปะรดถูกขนส่งทางทะเลจากปานามา มายังท่าเรือลิสบอน

เจ้าหน้าที่สอบสวนโปรตุเกสระบุในแถลงการณ์ว่า "กลุ่มที่ทำงานกันหลายประเทศอย่างเป็นระบบนี้เคยลักลอบขนโคเคนจำนวนมากมายังยุโรปแล้วหลายครั้ง"

คาบสมุทรไอบีเรียเป็นจุดผ่านสำคัญในการลักลอบขนส่งโคเคนและยาเสพติดชนิดอื่น เข้ามายังยุโรป ไม่ว่าจะส่งมาโดยตรงจากละตินอเมริกา หรือผ่านทางแอฟริกาเหนือและแอฟริกาตะวันตก