จอร์จ เวียห์ สาบานตนเป็น ปธน.คนใหม่ของไลบีเรีย

จอร์จ เวียห์ สาบานตนเป็น ปธน.คนใหม่ของไลบีเรีย

จอร์จ เวียห์ อดีตนักเตะแข้งทองเจ้าของรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมของโลกแห่งปีจากฟีฟ่า เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของไลบีเรียอย่างเป็นทางการในวันนี้ (22 ม.ค.) หลังจากชนะการเลือกตั้งที่จัดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว

นายเวียห์ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีไลบีเรีย ต่อจากนางเอเลน จอห์นสัน เซอร์ลีฟ ซึ่งเป็นประธานาธิบดีหญิงจากการเลือกตั้งคนแรกของทวีปแอฟริกา และนี่จะเป็นครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษที่มีการส่งต่อตำแหน่งผู้นำประเทศอย่างเป็นประชาธิปไตยในไลบีเรีย

นายเวียห์ ทวิตข้อความหลังทราบผลการนับคะแนนเมื่อปีที่แล้วว่า "พี่น้องชาวไลบีเรีย ผมรับรู้ได้อย่างลึกซึ้ง ถึงความรู้สึกของคนทั้งประเทศ" และ "ผมตระหนักถึงความสำคัญและความรับผิดชอบของหน้าที่ซึ่งผมน้อมรับในวันนี้ การเปลี่ยนแปลงกำลังจะเกิดขึ้น"

จอร์ เวียห์ คือใคร?

นายเวียห์ เป็นดารานักฟุตบอลของทีมปารีส แซงต์แชร์กแมง และเอซี มิลาน ก่อนที่จะย้ายไปอยู่อังกฤษกับทีมเชลซี และแมนเชสเตอร์ซิตี้ ในช่วงท้ายของอาชีพนักฟุตบอล

เขาเป็นชาวแอฟริกาเพียงคนเดียวที่ได้รางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมของโลกแห่งปีจากฟีฟ่า และรางวัลบัลลงดอร์

นายเวียห์ เริ่มก้าวเข้าสู่เวทีการเมืองหลังจากเลิกเล่นฟุตบอลเมื่อปี 2002 และขณะนี้ มีตำแหน่งเป็นสมาชิกวุฒิสภาไลบีเรีย

ไลบีเรียมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร

ไลบีเรียเป็นประเทศที่ก่อตั้งขึ้นโดยอดีตทาสที่ได้รับอิสรภาพจากสหรัฐฯ ในศตวรรษที่ 19 และนับตั้งแต่ปี 1944 เป็นต้นมา การถ่ายโอนอำนาจระหว่างประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งไม่เคยมีความราบรื่น

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เวียห์ เมื่อครั้งเล่นให้เชลซี ฉลองถ้วยเอฟเอคัพ หลังนำทีมเฉือนชนะแอสตัน วิลลา 1-0 ที่สนามเวมบลีย์ เมื่อเดือน พ.ค. 2000

ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2005 นางเซอร์ลีฟ เอาชนะนายเวียห์ และได้เข้ารับตำแหน่งในอีกหนึ่งปีต่อมา หลังจากประธานาธิบดีชาร์ลส์ เทย์เลอร์ ถูกฝ่ายกบฏโค่นอำนาจในสงครามกลางเมือง

ขณะนี้นายเทย์เลอร์ กำลังรับโทษจำคุก 50 ปี อยู่ในสหราชอาณาจักร ตามข้อหาอาชญากรรมสงครามที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในเซียร์ราลีโอน ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้าน

ในการเลือกตั้งครั้งนี้ นายเวียห์ ลงสมัครในนามพรรคแนวร่วมเพื่อการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นประชาธิปไตย หรือซีดีซี ซึ่งผู้มีสิทธิลงคะแนนรุ่นใหม่ให้ความสนใจ ในขณะที่รองประธานาธิบดีโบอาไค ถูกมองว่าอายุมากและไม่เชื่อมโยงกับสถานการณ์ปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ชัยชนะในการเลือกตั้งของนายเวียห์ ไม่ได้ปราศจากข้อโต้เถียงเสียทีเดียว เนื่องจากนางจีเวล เทย์เลอร์ ที่ลงสมัครคู่กัน เพื่อชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี คือภรรยาของอดีตประธานาธิบดีที่ถูกจำคุกอยู่ในขณะนี้