"แทมมี่ ดักเวิร์ธ" ส.ว.สหรัฐฯ เชื้อสายไทย เตรียมขึ้นแท่น ส.ว. คนแรกที่คลอดลูกขณะดำรงตำแหน่ง

  • 24 มกราคม 2018
นางดักเวิร์ธมีบุตรสาวคนแรกเมื่ออายุ 47 ปี ขณะดำรงตำแหน่ง ส.ส.ในสภาคองเกรส Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นางดักเวิร์ธมีบุตรสาวคนแรกเมื่ออายุ 47 ปี ขณะดำรงตำแหน่ง ส.ส.ในสภาคองเกรส

นางแทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ซึ่งมีเชื้อสายไทย เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ชิคาโกทริบูนว่าเธอกำลังตั้งครรภ์ได้ 6 เดือนแล้ว และมีกำหนดจะคลอดบุตรในเดือนเมษายนนี้ ซึ่งจะทำให้เธอเป็นวุฒิสมาชิกคนแรกของสหรัฐฯ ที่คลอดบุตรในขณะที่ยังดำรงตำแหน่งอยู่

นางดักเวิร์ธ บอกว่ากำหนดการคลอดลูกนั้นจะเป็นวันหลังจากวันเกิดอายุครบ 50 ปีของเธอไปไม่เท่าไร และวุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตจากรัฐอิลลินอยส์ผู้นี้ยังบอกว่า การที่เธอตั้งครรภ์ในครั้งนี้ถือว่า "ได้เวลาเหมาะเหม็ง" ที่ควรจะมีวุฒิสมาชิกหญิงให้กำเนิดบุตรขณะที่ยังดำรงตำแหน่งอยู่ได้แล้ว

"เหลือเชื่อว่าเรื่องแบบนี้ต้องรอกันมาจนถึงปี 2018 ซึ่งก็บ่งบอกถึงความไม่เท่าเทียมทางเพศในด้านการเป็นตัวแทนทางการเมือง ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในประเทศนี้" นางดักเวิร์ธกล่าว

ก่อนหน้านี้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหญิงสหรัฐฯ 9 คน ที่คลอดบุตรขณะยังดำรงตำแหน่งอยู่ในสภาคองเกรส แต่ยังไม่เคยมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวุฒิสภา ในขณะที่นางดักเวิร์ธชี้ว่า มีผู้ชายจำนวนมากที่มีบุตรขณะดำรงตำแหน่งทางการเมืองจนเป็นเรื่องธรรมดา

Image copyright Image copyrightBRENDAN HOFFMAN
คำบรรยายภาพ นางดักเวิร์ธสูญเสียขาทั้งสองข้าง หลังเฮลิคอปเตอร์ที่เธอเป็นนักบินถูกยิงตกในสงครามอิรัก

"ดิฉันหวังว่าหากจะมีผลสำเร็จอะไรเกิดขึ้นจากการเดินขบวนเรียกร้องสิทธิสตรีที่เพิ่งผ่านไปนี้ ก็ควรจะเป็นการที่เรามีผู้หญิงลงสมัครรับเลือกตั้งกันมากขึ้น คงจะดีหากได้มีเพื่อนมาอยู่ตรงนี้ด้วยกันสักจำนวนหนึ่ง" นางดักเวิร์ธกล่าว

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ เชื้อสายไทยวัย 49 ปีผู้นี้ ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกเมื่อปี 2012 และดำรงตำแหน่ง ส.ส. อยู่สองสมัย ก่อนจะลงสมัครชิงตำแหน่ง ส.ว. เมื่อปี 2016 และเป็นผู้พิการคนแรกที่ได้รับเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ

ในครั้งนั้นอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้ปรากฏตัวในการรณรงค์หาเสียงของนางดักเวิร์ธ ซึ่งช่วยให้เธอและพรรคเดโมแครตได้ที่นั่งวุฒิสมาชิกรัฐอิลลินอยส์กลับคืนมา โดยตำแหน่งดังกล่าวเคยเป็นของนายโอบามามาก่อน

Image copyright AFP/GETTY
คำบรรยายภาพ นางดักเวิร์ธถ่ายภาพร่วมกับอดีตประธานาธิบดีโอบามาเมื่อปี 2008

นางดักเวิร์ธ ยังเผยกับหนังสือพิมพ์ชิคาโกทริบูนว่า เธอและสามีต้องพยายามกันอย่างมากกว่าจะมีลูกคนที่สองได้ โดยต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ด้านการเจริญพันธุ์ และผ่านกระบวนการทำเด็กหลอดแก้วหรือ IVF หลายครั้ง บุตรสาวคนแรกของเธอที่เกิดเมื่อปี 2014 ก็ถือกำเนิดด้วยวิธีการเดียวกัน อย่างไรก็ตามเธอเคยแท้งบุตรครั้งหนึ่งระหว่างการรณรงค์หาเสียงเมื่อปี 2016

นางดักเวิร์ธยังเป็นวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ คนแรกที่เกิดในประเทศไทย มารดาเป็นคนไทยเชื้อสายจีน และบิดาเป็นทหารผ่านศึกอเมริกันซึ่งเคยสู้รบทั้งในสงครามโลกครั้งที่สองและสงครามเวียดนาม นางดักเวิร์ธซึ่งเป็นทหารผ่านศึกเช่นกัน ต้องสูญเสียขาทั้งสองข้าง หลังเฮลิคอปเตอร์ที่เธอเป็นนักบินถูกยิงตกในสงครามอิรัก

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม