จีนเปิดตัวลิงที่เกิดจากการโคลนคู่แรกของโลก

  • 25 มกราคม 2018
จงจงกับหัวหัว ลิงจากการโคลนคู่แรกของโลก Image copyright PA
คำบรรยายภาพ จงจงกับหัวหัว ลิงจากการโคลนคู่แรกของโลก

สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีนเปิดตัวจงจงและหัวหัว ลิงแสมสองตัว ที่เกิดจากการโคลนด้วยเทคนิคเดียวกันกับแกะดอลลี่ โดยระบุว่า ประชากรลิงที่มีลักษณะทางพันธุกรรมเหมือนกัน จะเป็นประโยชน์ต่อการวิจัยโรคในมนุษย์ได้ แต่ผู้ที่ไม่เห็นด้วยตั้งคำถามด้านจริยธรรมว่าจะนำไปสู่การโคลนมนุษย์หรือไม่

นายเฉียง ซุน จากสถาบันประสาทวิทยา แห่งสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน กล่าวว่าลิงที่เกิดจากการโคลน จะเป็นต้นแบบสำหรับการศึกษาโรคที่มีพื้นฐานเกี่ยวกับพันธุกรรม รวมถึงมะเร็งบางชนิด และความผิดปกติของภูมิคุ้มกัน "มีคำถามมากมายเกี่ยวกับชีววิทยามนุษย์ที่สามารถศึกษาได้จากต้นแบบนี้"

Image copyright CHINESE ACADEMY OF SCIENCES
คำบรรยายภาพ จงจง ถือกำเนิดขึ้นจากวิธีการย้ายฝากนิวเคลียสจากเซลล์ร่างกาย (somatic cell nuclear transfer)

จงจงเกิดเมื่อแปดสัปดาห์ที่ผ่านมา และหัวหัวเกิดเมื่อหกสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยชื่อของทั้งคู่ ตั้งขึ้นตามคำในภาษาจีนกลางที่แปลว่า ชาติจีน หรือชาวจีน

นักวิจัยระบุว่า สิงทั้งสองตัวได้รับการป้อนนมจากขวด กำลังเติบโตได้เป็นปกติ และคาดว่าในอีกไม่กี่เดือนจากนี้ จะมีลิงแสมที่เกิดจากการโคลนเพิ่มขึ้นด้วย

'ไม่ใช่ก้าวสำคัญ'

ศ.โรบิน โลเวลล์-แบดจ์ จากสถาบันฟราสซิส คริค ในกรุงลอนดอนกล่าวว่า เทคนิคที่ใช้โคลนจงจงและหัวหัว ยังคงเป็น "วิธีการที่ไม่มีประสิทธิภาพและเป็นอันตราย" และ "ผลงานวิจัยนี้ ไม่ได้เป็นก้าวสำคัญที่จะทำให้เกิดการค้นพบวิธีโคลนมนุษย์"

ศ.ดาร์เรน กริฟฟิน จากมหาวิทยาลัยเคนท์ กล่าวว่า วิธีนี้อาจเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาโรคในมนุษย์ แต่ทำให้เกิดคำถามด้านจริยธรรมด้วย "ต้องพิจารณาขอบเขตด้านจริยธรรมอย่างระมัดระวังว่า การทดลองควรและจะสามารถเป็นไปในทิศทางใดได้บ้าง"

เมื่อ 20 ปีก่อน สถาบันโรสลินที่เมืองเอดินบะระ ประสบความสำเร็จในการโคลนแกะชื่อดอลลี่ โดยเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์สามารถโคลนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้สำเร็จจากเซลล์เต้านม

Image copyright Science Photo Library
คำบรรยายภาพ แกะดอลลี่ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวแรกที่เกิดการการโคลนเมื่อ 20 ปีก่อน

นับจากนั้นเป็นต้นมา มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอีกหลายชนิดที่เกิดจากการโคลน ด้วยวิธีย้ายฝากนิวเคลียสย้ายฝากนิวเคลียสของเซลล์โซมาติก (SCNT) รวมถึงวัว สุกร สุนัข แมว และหนู

SCNT คือการนำดีเอ็นเอจากนิวเคลียสของเซลล์ในร่างกายซึ่งไม่ใช่เซลล์สืบพันธุ์ ไปใส่ไว้ในเซลล์สืบพันธุ์เพศเมียของผู้บริจาคซึ่งถูกตัดต่อนำดีเอ็นเอออก จากนั้นจึงนำตัวอ่อนที่ได้ไปฝังไว้ในสัตว์ที่เป็นแม่อุ้มบุญ

เมื่อปี 1999 มีการทดลองนำเอ็มบริโอของลิงวอกมาแบ่งเป็นสองส่วน เพื่อสร้างแฝดเหมือนขึ้น โดยลิงตัวหนึ่งที่เกิดจากวิธีการนี้ ชื่อว่าเทตรา ได้ชื่อว่าเป็นลิงตัวแรกของโลกที่เกิดจากการโคลน แต่การทดลองดังกล่าวไม่ต้องใช้กระบวนการถ่ายโอนดีเอ็นเอที่ซับซ้อน

Image copyright CHINESE ACADEMY OF SCIENCES
คำบรรยายภาพ หัวหัวเกิดเมื่อหกสัปดาห์ที่แล้ว ในห้องปฏิบัติการที่นครเซี่ยงไฮ้

'ความผิดพลาดหลายครั้ง'

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการเซลล์ ระบุว่านักวิทยาศาสตร์ทีมนี้ทดลองกับเซลล์ที่ได้จากตัวอ่อนในครรภ์ ซึ่งหลังจากดีเอ็นเอถูกถ่ายโอนไปยังไข่ที่ได้จากสัตว์อีกตัวแล้ว จะต้องมีการปรับแต่งพันธุกรรม เพื่อให้ตัวอ่อนเจริญเติบโตต่อได้ด้วย

จงจงและหัวหัว เป็นผลที่เกิดจากความพยายาม 79 ครั้ง โดยก่อนหน้านี้ มีลิงอีกสองตัวที่ถูกโคลนขึ้นมาจากเซลล์ชนิดอื่น แต่ไม่สามารถมีชีวิตรอดได้

ดร.ซุน กล่าวว่า "เราทดลองหลายวิธี แต่มีวิธีเดียวที่ใช้ได้ผล ก่อนหน้านี้ล้มเหลวหลายครั้ง กว่าจะพบวิธีการโคลนลิงได้สำเร็จ"

ทีมนักวิทยาศาสตร์ระบุด้วยว่า ได้ปฏิบัติตามหลักการของสถาบันสุขภาพของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการทดลองในสัตว์ อย่างเคร่งครัด และดร.มู่หมิง ปู ที่เป็นนักวิจัยร่วม จากสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน กล่าวว่า "เราตระหนักดีกว่า การวิจัยในอนาคตที่ใช้ไพรเมทซึ่งนอกเหนือจากมนุษย์ ไม่ว่าจะที่ไหนในโลกก็ตาม จะต้องยึดตามมาตราฐานด้านจริยธรรมที่เคร่งครัด"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม