หญิงเอลซัลวาดอร์ติดคุก 30 ปีเพราะ 'แท้งลูก'

หญิงเอลซัลวาดอร์ติดคุก 30 ปีเพราะ 'แท้งลูก'

หญิงวัยรุ่นเอลซัลวาดอร์ถูกพิพากษาจำคุก 30 ปี จากความผิดฆาตกรรมทารกแรกคลอดของตัวเอง แต่เจ้าตัวยืนยันว่าเป็นการแท้งลูก

"ฉันไม่ได้ทำ ไม่ได้ตั้งใจ เพราะถ้าฉันรู้ว่าฉันท้อง ฉันก็คงจะไปฝากท้องแล้ว คงไม่ต้องมาอยู่ที่นี่ ฉันยืนยันว่าตัวเองบริสุทธิ์" เอเวลีน วัย 19 ปี ซึ่งกำลังรับโทษจำคุก 30 ปีในเอลซัลวาดอร์ กล่าว

เธอบอกว่า เป็นเพราะเธอคลอดทารกที่เสียชีวิตตั้งแต่แรกคลอดในห้องน้ำแห่งหนึ่ง คดีของเธอได้ข้อสรุปว่า เธอฆ่าลูกตัวเอง แต่ทนายความของเธอระบุว่า เธอไม่รู้ตัวว่าตัวเองตั้งท้องและไม่ได้ก่ออาชญากรรม

"ฉันรู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างหลุดออกมาจากตัวฉัน แต่ฉันไม่รู้ว่าทารกมีชีวิตอยู่หรือตายแล้ว ฉันไม่ได้ยินเสียงร้อง แต่ฉันก็ยืนยันอะไรไม่ได้ พวกเขาหาว่าฉัน ไปคลอดลูกที่อื่นก่อน แล้วนำลูกมาทิ้ง นั่นคือสิ่งที่พวกเขาพูด"

แม่ของเอเวลีน เล่าว่า วันนั้นเป็นวันที่ 6 เมษายน (2016) เอเวลีนตื่นแต่เช้า และบอกเธอว่าปวดท้อง ไม่อยากไปโรงเรียน แล้วเธอก็เห็นเลือดไหลลงมาตามขาของเอเวลีน เลือดออกเยอะมากจนเธอตกใจ เมื่อนำตัวส่งโรงพยาบาลแพทย์จึงถามหาทารก แต่เธอไม่รู้ และไม่รู้ด้วยว่าลูกสาวตัวเองตั้งครรภ์ ต่อมาตำรวจได้มาตรวจค้นและพบศพทารกในถังเกรอะ

เอลซัลวาดอร์ห้ามทำแท้งทุกกรณี แม้แต่ท้องจากการข่มขืน และท้องจากการมีเพศสัมพันธ์กับญาติสนิท

ริการ์โด ปาเกอร์ นักการเมืองจากพรรคอาเรนา กล่าวว่า รัฐธรรมนูญในมาตรา 1 ระบุว่า เรายอมรับความเป็นมนุษย์นับตั้งแต่เกิดการปฏิสนธิ

"ดังนั้นผมจึงไม่เห็นความแตกต่างระหว่างการฆ่าเด็ก และการฆ่าทารกที่อยู่ในท้องของแม่" ริการ์โด กล่าวและยังแสดงความสงสัยว่า เอเวลีนไม่รู้ตัวว่าตั้งท้องจริงหรือ? และยังอ้างถึงนักจิตวิทยาซึ่งบอกกับเขาว่า ฝ่ายของเอเวลีนโกหก

"ฉันคิดว่า กฎหมายโหดร้ายกับผู้หญิงมาก เพราะพวกเขาแทบไม่รู้ว่า เราได้ทำจริง ๆ หรือเปล่า ฉันว่า พวกเขาโหดร้ายมาก" เอเวลีน ซึ่งถูกพิพากษาลงโทษเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว กล่าว

ตั้งแต่ปี 1998 คาดว่ามีผู้หญิงกว่า 600 คน ถูกจำคุกจากกฎหมายนี้

แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล กลุ่มสิทธิมนุษยชน ได้ประณามการลงโทษนี้แล้ว

ส่วนทนายความของเอเวลีนระบุว่า เธอจะอุทธรณ์คำพิพากษา